Dòng tiền bắt đáy

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cổ phiếu (CP) có mức định giá rẻ được kỳ vọng sẽ kích hoạt dòng tiền bắt đáy, tuy nhiên đây không phải là câu chuyện chỉ trong vài phiên giao dịch.

Có thể nói, đến 80% dòng tiền bắt đáy đúng nghĩa là những dòng tiền lớn và dài hạn, số còn lại mới thuộc về dòng tiền “đánh ngắn”, mạo hiểm. Những dòng tiền kiểu như bán cắt lỗ, sau đó đợi giá giảm mua lại để “gỡ gạc” cũng chỉ mang tính chất ngắn hạn hơn là bắt đáy đúng nghĩa. Dù là nhà đầu tư (NĐT) cá nhân hay tổ chức thì tính chất, mục tiêu và thậm chí là cách thức giải ngân của dòng tiền bắt đáy đều giống nhau.

Cũng nên đánh giá một cách thận trọng về động thái hay những tuyên bố mua vào của một số quỹ, rằng khi thị trường (TT) giảm là bắt đáy, bởi đơn giản quỹ thường khó lòng duy trì sẵn lượng tiền mặt lớn, và làm điều này sẽ bị những người bỏ tiền vào quỹ (investor) chất vấn, nên nếu có mua thì cũng chỉ vài phiên. Nghĩa là nếu quỹ có bắt đúng đáy chăng nữa, lợi nhuận tạo ra so quy mô vốn hay tổng tài sản là không lớn. Đến đây sẽ thấy rằng, dòng tiền bắt đáy đúng nghĩa phần lớn sẽ đến từ các tay chơi mới, hoặc ít nhất là những dòng tiền mới và thêm một yếu tố không thể thiếu nữa là thận trọng.

Một điều chắc chắn là dù khối NĐT nước ngoài đã duy trì bán ròng trong suốt tháng 2 thì lực mua vẫn được duy trì một cách bền bỉ và trong khoảng chục phiên gần nhất thì khối này đã mua vào lên đến vài nghìn tỷ đồng mỗi phiên. Lực mua này khó lòng đến từ một quỹ mà khả năng đến từ số nhiều, bởi lẽ nếu chỉ một quỹ sẽ rất dễ bị nhận diện trong thời gian rất ngắn. Mặt khác, thông thường mua bắt đáy cũng sẽ mua một cách thận trọng, trên những giả định TT vẫn còn nhiều thách thức. Dù vậy, thì trong khoảng vài tháng nữa, nhiều khả năng sẽ lộ diện những cái tên tham gia đợt bắt đáy này, có thể là những cái tên mới hoàn toàn, hoặc những quỹ, những tổ chức mới chỉ bước một chân vào TT Việt Nam thì sau lần này sẽ bước cả hai chân. Tuần qua, người viết đã trao đổi với lãnh đạo một quỹ đầu tư mới và được cho biết, ông đang cố gắng hoàn tất các thủ tục cuối cùng để có thể gia nhập TT và đây thật sự là thời điểm lý tưởng để mua vào một số ngành nghề.

Còn với dòng tiền bắt đáy cá nhân, điều chắc chắn là nếu những NĐT này đủ kiên nhẫn để chờ TT giảm về mức định giá hấp dẫn thì không có lý gì lại dốc túi chỉ trong vài phiên. Theo đó, dòng tiền từ những người này cũng sẽ được chia theo từng phần, lựa chọn danh mục để giải ngân và chờ đợi, nghĩa là các giao dịch không thể sôi động hay lướt sóng liên tục mà chỉ diễn ra theo từng phân đoạn khác nhau.

Nói đến đây sẽ thấy rằng, sẽ là hơi thái quá nếu kỳ vọng dòng tiền bắt đáy đúng nghĩa sẽ làm cho TT sôi động. Có chăng, chính tâm lý hưng phấn ngắn hạn của nhiều NĐT thông qua việc mua vào - bán ra mới là tác nhân chính. Thậm chí, dòng tiền bắt đáy cũng có thể chấp nhận sai, sau khi bắt đáy giá còn có thể giảm thêm 10 - 20%, cũng không phải vấn đề lớn, vì mục tiêu của dòng tiền này là dài hạn với suất sinh lời có thể là 50%, thậm chí tính bằng lần (tức là hơn 100%).