Mùa đại hội khó khăn

THÙY LINH

Thứ ba, 17/03/2020 - 12:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2020 khác hẳn so mọi năm khi bắt đầu với một bảng hỏi và việc đo thân nhiệt, cùng với những kế hoạch hoãn, lùi tổ chức đại hội của nhiều doanh nghiệp (DN) lớn. Kể từ cuối tháng 2 đến nay, mới chỉ có GTNfoods (mã: GTN) và BIDV (mã: BID) tổ chức xong ĐHCĐ thường niên năm 2020.

DN đầu tiên tổ chức ĐHCĐ trong “mùa” dịch Covid-19 là GTNfoods, cũng là thời điểm dịch bùng phát trên thế giới và căng thẳng ở Việt Nam. Khác mọi năm, những người đón CĐ của GTNfoods không phải là đại diện DN mà là các nhân viên y tế với máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước rửa tay.

Theo đó, CĐ phải kê khai các thông tin di chuyển gần ngày họp và khả năng tiếp xúc những người đi về từ vùng dịch. Sau khi trả lời hết các câu hỏi và không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, CĐ sẽ được đăng ký tham gia họp, nhận tài liệu kèm một khẩu trang y tế để sử dụng.

Tương tự, BIDV cũng là ngân hàng đầu tiên tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020. Đặc biệt, đại hội diễn ra chưa đầy nửa ngày sau khi Hà Nội công bố ca dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2. Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho biết, BIDV đã có những biện pháp phù hợp, chủ động để bảo đảm an toàn cho CĐ tham dự đại hội cũng như bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Tất nhiên, tại phần đăng ký cổ đông của BIDV cũng có thêm một bước bắt buộc là đo thân nhiệt bởi đội ngũ y tế, đồng thời khẩu trang, nước rửa tay khô cũng sẵn sàng phục vụ. Trên thực tế, công tác phòng dịch đã được ban tổ chức bố trí chu đáo. Tuy nhiên, đại hội vẫn khá vắng vẻ, ngoài “người nội bộ” thì chỉ có lác đác CĐ tham dự và thường ngồi cách xa nhau.

Với diễn biến hiện nay, không riêng CĐ của GTNfoods và BIDV, mà các nhà đầu tư có thể sẽ chứng kiến những điều chưa từng thấy trong mùa ĐHCĐ năm nay. Không chỉ là những bảng hỏi “có đến từ vùng dịch” hay những bước kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, rất có thể những cuộc họp CĐ trực tuyến, biểu quyết qua mạng sẽ diễn ra.

Mới đây, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ thúc đẩy giải pháp họp ĐHCĐ trực tuyến, bỏ phiếu qua hệ thống bỏ phiếu điện tử. Mùa cao điểm của ĐHCĐ thường rơi vào tháng 3, 4 và không loại trừ cũng có thể là “đỉnh” của dịch tại Việt Nam. Thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, khi tổng số ca bệnh tại Việt Nam đã tăng lên, một vài DN đã bắt đầu tỏ ra lo ngại và có động thái lùi, hoãn ĐHCĐ như: FPT Retail (mã: FRT); Eximbank (mã: EIB)… Lý do mà các DN đưa ra, ngoài vấn đề hạn chế rủi ro lây nhiễm và sức khỏe cộng đồng, còn là việc tôn trọng quyền và đối xử công bằng giữa các CĐ. Bởi với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các CĐ nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đến và về từ Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến này có thể thấy, tình trạng dừng hoặc xin ý kiến CĐ lùi thời gian tổ chức phiên họp thường niên chỉ mới xuất hiện ở những DN có lịch họp ngay trong tháng 3. Đại diện một số DN dự kiến tổ chức họp thường niên cuối tháng 4 cho biết, vẫn chưa có kế hoạch dời lịch họp và dự kiến vẫn áp dụng họp kiểu cũ.

Và thế là ngoài công việc như những năm trước, các DN còn có rất nhiều việc phải làm để có một đại hội thành công trong mùa dịch Covid-19 này.