Thị trường luôn đi trước

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) trong gần hai tuần qua một lần nữa khẳng định quy luật phản ứng trước với các sự kiện.

Phục hồi như dự báo

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được ban hành nhằm phòng, chống dịch bệnh, tất yếu sẽ dẫn đến một số hệ lụy về mặt kinh tế, nhưng TTCK không phản ánh sự lo ngại đó mà trái lại là những diễn biến tích cực. Từ ngày 31-3 đến 9-4, VN Index liên tục có bảy phiên tăng để từ 660 điểm lên 760 điểm.

Việc VN Index tăng đến 100 điểm cũng kéo theo sự phục hồi của rất nhiều cổ phiếu (CP) với tỷ suất sinh lãi trung bình từ 20 - 30% và với quy mô tăng điểm như vậy cũng thể hiện đây là một đợt phục hồi vững chắc của TTCK.

Cũng cần nhắc lại hai điểm nhấn chủ chốt của đợt phục hồi này: Thứ nhất, CP giảm càng sâu thì phục hồi càng mạnh, bất chấp thuộc nhóm ngành nào. Chỉ trong khoảng hai tháng BVH mất đi gần nửa giá, từ gần 60 nghìn đồng/CP giảm xuống còn 32 nghìn đồng/CP, nhưng cũng chỉ cần khoảng thời gian ngắn để tăng trở lại 50% lên khoảng 48 nghìn đồng/CP. Tương tự, giá CP HDG từ 28 nghìn đồng/CP giảm xuống còn 16.000 nghìn đồng/CP nhưng sau đó cũng “hồi” lên mốc 20.000 nghìn đồng/CP.

Thứ hai, nhóm CP nào chịu nhiều ảnh hưởng nhất thì cũng sớm phục hồi mạnh nhất và CP ngành bán lẻ là một dẫn chứng với MWG, FRT… Giảm phân nửa xuống còn 59 nghìn đồng/CP, MWG nhanh chóng tăng trở lại gần 75 nghìn đồng/CP, tương đương 25%. Giá FRT phục hồi còn mạnh hơn vậy khi giảm từ 20.000 nghìn đồng/CP xuống còn 10 nghìn đồng/CP nhưng cũng bật dậy mức 15 nghìn đồng/CP.

Phân hóa mạnh

Có thể nói, diễn biến của TTCK thời gian qua không quá bất ngờ khi nhiều báo cáo phân tích cũng như các chuyên gia đã đưa ra nhận định về một kịch bản phục hồi như vậy, quan trọng là nhà đầu tư (NĐT) tận dụng như thế nào để nắm bắt. Một điều dễ thấy là sau giai đoạn phục hồi đồng loạt sẽ là phân hóa, thậm chí đến mức khốc liệt, sự dịch chuyển của dòng tiền trên TTCK sẽ tạo ra những cơ hội mới nhưng NĐT phải biết lựa chọn.

Hãy bắt đầu với diễn biến của CP hàng không trong phiên cuối tuần 10-4 khi cả HVN và VJC đều tăng kịch trần. Vào ngày 6-4, TTCK Việt Nam có một phiên tăng mạnh thứ 2 trong khu vực châu Á, với việc VN Index tăng khoảng 5%, từ 700 điểm lên 736 điểm. Phiên đó, HVN cũng tăng kịch trần, nhưng tăng vào phút cuối, VJC thậm chí còn đứng yên ở mức gần 100 nghìn đồng/CP. Nhưng sau các phiên sau đó, diễn biến của cả hai CP này đều khá chậm rãi, HVN giảm trở lại, trong khi VJC tiếp tục đứng giá. Sự lừng khừng này chỉ kết thúc trong phiên ngày 10-4, khi cả hai CP của hai hãng hàng không lớn nhất tăng trở lại, trong khi đó, các nhóm khác như: ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ có nhịp điều chỉnh.

Sự trỗi dậy của nhóm CP hàng không là minh chứng không thể rõ nét hơn cho xu hướng phân hóa sắp tới trên TTCK. VN Index đã tăng 100 điểm và việc điều chỉnh là điều hiển nhiên, trong khi đó dòng tiền chốt lãi, thậm chí lãi lớn sẽ tìm kiếm những cơ hội mới và trong đó, những nhóm CP như hàng không, cũng có khả năng phục hồi trở lại sau khi không xuất hiện những thông tin tiêu cực mới.

Sắp tới đây, xu hướng phân hóa, chọn lọc này cũng sẽ được mở rộng. Theo đó, trong mỗi ngành nghề, dòng tiền sẽ chỉ lựa chọn một hoặc một vài CP có khả năng phục hồi, bật dậy tốt nhất sau biến cố dịch bệnh.