Khi áp lực chốt lời tăng cao

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trong phiên giao dịch ngày 23-5. Ảnh Nam Anh

Phiên giao dịch ngày 23-5, nhà đầu tư (NĐT) đã đẩy mạnh chốt lời khiến sức mua nhất thời không chịu nổi. Nhiều cổ phiếu (CP) lớn đã không trụ lại được và VN Index đóng cửa giảm mạnh nhất trong vòng bốn tuần qua. Nhóm CP ngân hàng (NH) là những mã chủ lực trong đợt bùng nổ vừa qua, phiên này đã bị xả rất nhiều.

Với nhiều yếu tố có thể xếp vào một phiên bùng nổ đặc biệt, phiên giao dịch đầu tuần, ngày 22-5, VN Index đã xác lập một phiên giao dịch tăng hơn 10 điểm đầu tiên của năm 2017. Cụ thể, VN Index tăng 1,4%, HNX Index tăng 0,57%, và quy mô giao dịch cả phiên tới hơn 6.863 tỷ đồng. Đây là phiên tăng đúng ở thời điểm chỉ số đã bứt phá qua đỉnh cũ từ cuối tuần trước.

Tuy thế, không phải tất cả các CP đều bùng nổ. Gần 220 CP vẫn đóng cửa giảm giá trên toàn thị trường (TT) và cứ 1 CP giảm giá cũng chỉ có 1,17 CP tăng giá. Nếu xét theo tỷ lệ đó thì phiên tăng điểm kỷ lục này thậm chí còn yếu hơn cả phiên cuối tuần trước. Điều dẫn đến sự khác biệt về mức độ tăng điểm số với số lượng CP tăng giá phiên này so phiên cuối tuần trước, là sự dịch chuyển hướng đầu tư rất rõ. Nếu như cuối tuần trước TT bùng nổ với tất cả sự mạnh mẽ của nhóm CP đầu cơ (ĐC), hàng trăm CPĐC tăng giá, thì phiên này phần lớn CP vừa và nhỏ lại giảm. Riêng có các blue chip tăng tốt.

Dẫn đầu nhóm blue chip phiên này và dẫn dắt cả TT chung là các CPNH. BID kịch trần với một phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2016. CTG đạt mức tăng 5,49%, mạnh chưa từng thấy kể từ đầu tháng 2-2017. Các CPNH khác: VCB tăng 2,04%, STB tăng 2,42%, MBB tăng 3,1%, EIB tăng 3,15%...

Trong phiên, các CP blue chip đồng hành cùng nhóm CPNH là: PLX tăng giá kịch trần; GAS tăng 3,94%; VNM tăng 1,62%; MSN tăng 2,56%; VIC tăng 0,73%... NĐT đổ xô vào mua các blue chip không chỉ thể hiện ở mức giá tăng mạnh đột biến, mà còn thể hiện ở mức thanh khoản rất lớn. Một yếu tố hỗ trợ cũng đáng kể, là tỷ trọng rổ CP Việt Nam trong danh mục của MSCI Frontier 100 Index vừa được công bố tăng từ 8,01% lên 12,63%. Tỷ lệ tăng này tương đương gia tăng 27,8 triệu USD đầu tư vào TT Việt Nam. Hầu như tất cả các blue chip quan trọng nhất đều sẽ được mua thêm.

Cùng với sự thăng hoa trở lại của các blue chip, CPĐC đang bị rút vốn khá nghiêm trọng. Số CP giảm sâu nhất phiên này chủ yếu là các mã CPĐC. Đặc biệt, ROS đã gây bất ngờ khi giảm sàn và hầu như không còn được giao dịch vào phiên chiều. Cả ngày 22-5, ROS vẫn giao dịch tầm 4,55 triệu CP, nhưng từ khi dư bán sàn ROS chỉ được mua rất ít và toàn là các lệnh mua nhỏ. Các NĐT quen lướt sóng với ROS cũng như quỹ FTSE mua ROS đang thiệt hại nặng khi giá ROS rơi xuống 143.700 đồng/CP. Nhiều mã CPĐC khác cũng giảm mạnh là: HKB, KLF, SHN, FLC, LCG… Hiện tượng “nguội lạnh” ở CPĐC là lẽ thường tình do nhà đầu cơ thoát hàng. Mặt khác, lượng tiền trên TT đang đổi hướng, cơ cấu lại danh mục và chuyển sang các blue chip nên không còn bao nhiêu NĐT nhảy vào đỡ giá và đẩy lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, TT vẫn có được một mức giao dịch rất lớn ở phiên này với cả mức khớp lệnh lẫn thỏa thuận đều hơn 6.000 tỷ đồng.

Sang phiên giao dịch ngày 23-5, NĐT đã đẩy mạnh chốt lời khiến sức mua nhất thời không chịu nổi. Nhiều CP lớn đã không trụ lại được và VN Index đóng cửa giảm mạnh nhất trong vòng bốn tuần qua. Nhóm CPNH là những mã chủ lực của TT trong đợt bùng nổ vượt đỉnh, phiên này bị xả rất nhiều. Dưới sức ép đột biến tăng ở một ngày mà lượng tiền đã ngập vào phiên trước hàng trăm tỷ đồng, sức mua đã bị yếu đi nhiều... Trong các mã CPNH, duy nhất còn BID tăng 0,82%. Các mã CPNH còn lại đã giảm giá: VCB giảm 0,8%, CTG giảm 2,6%, STB giảm 2,36%, MBB giảm 3,83%, SHB giảm 4,23%, ACB giảm 2,39%...

Thiếu lực đỡ của nhóm CP tài chính, VN Index bị ảnh hưởng khá nặng. Ngoài các mã CPNH, TT còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều mã giảm giá như: GAS giảm 1,2%, VIC giảm 0,85% và đặc biệt là ROS có phiên giảm sàn sang ngày thứ hai liên tục. ROS đang bị bán tháo với hàng triệu CP và giá giảm rất nhanh khiến những NĐT quen giao dịch ngắn hạn suốt ba tháng qua mắc kẹt. ROS giảm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng lên chỉ số.

Từ chiều 22-5, TT đã loan đi thông tin khá sốc là nhiều công ty chứng khoán (CTCK) bắt đầu cắt giảm và tiến tới đóng băng hạn mức margin đối với các CPĐC “nóng”. Các nhà đầu cơ bắt đầu thoát hàng dẫn đến việc rất nhiều CPĐC giảm giá mạnh, tuy chưa đến mức sàn hàng loạt. Giao dịch rất lớn xuất hiện tại: FLC, STG, TTF, TIG, KLF… Có lẽ áp lực giảm đòn bẩy vẫn chưa dồn dập vì các CTCK chỉ không cấp vay mới. Tuy nhiên, thông tin này cũng phát đi tín hiệu rằng hạn mức cho vay đã cạn, đồng thời các CTCK đang đánh giá rủi ro cao ở những CP này.

Các mã CPĐC “hạ nhiệt” từ vài ngày trước và phiên này vẫn tiếp tục. Diễn biến này có thể còn mạnh hơn trong các phiên tiếp theo. Thanh khoản TT cũng sụt giảm tương đối mạnh do một số mã CPĐC lớn mất thanh khoản, điển hình là ROS khi dư bán sàn và không mấy NĐT mua. Cùng với đó là hiện tượng giảm thanh khoản cả ở các blue chip, điển hình như nhóm CPNH, nên lượng giao dịch chung thấp hơn 21% so phiên đầu tuần. Nếu chỉ tính riêng giá trị khớp lệnh thì cũng giảm gần 17%.