Vượt đỉnh nhờ VNM tăng đột biến

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:56 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dòng tiền vào thị trường đang có dấu hiệu suy giảm, biểu hiện qua thanh khoản. Ảnh: NAM HẢI

Phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 1-12, VN Index không những đã giành lại mốc 950 điểm mà còn thuận đà vượt luôn ngưỡng 960 điểm. Trong phiên, mức tăng 5% của VNM khiến thị trường (TT) choáng váng và hỗ trợ tích cực cho chỉ số chính của TT. Chính nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã tạo lực cầu “khủng” đẩy giá VNM tăng đột biến.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 30-11 sự đảo chiều mạnh mẽ của SAB đã tác động mạnh lên các chỉ số. VN Index từ chỗ leo lên hơn 960 điểm, đã lao xuống dưới 950 điểm lúc đóng cửa. Với thông tin giá khởi điểm đấu giá SAB là 320.000 đồng, TT có lẽ đã xuất hiện sự thất vọng nhất định khi lực bán tăng, NĐT bán ra mạnh để chốt lời khi giá ở đỉnh cao nhất trong lịch sử.

Đầu phiên, SAB vẫn tăng thêm một nhịp nữa lên 347.000 đồng, tức là tăng thêm 2,36%. Tuy nhiên, dấu hiệu bất ổn chính là thanh khoản rất thấp. Không còn nhiều NĐT hăng hái mua vào ở vùng giá cao như vậy. Việc đấu giá với khối lượng rất lớn ở mức giá 320.000 đồng và NĐT nước ngoài bị giới hạn khả năng mua (giới hạn room) nên khối lượng dư thừa cho NĐT trong nước là khá nhiều. Với giá cao hơn nhiều so giá đấu, NĐT sẽ phải tính kỹ khi mua trên sàn.

Mức giảm mạnh của SAB đã khiến VN Index gặp khó khăn trong việc tăng cao hơn. Mặc dù có nhiều cổ phiếu (CP) tăng giá hơn giảm giá, nhưng sức ảnh hưởng quá lớn của SAB đã kéo VN Index xuống. Chỉ số này đóng cửa giảm 0,23% so tham chiếu và chỉ còn 949,93 điểm. VN Index sụt giảm trong phiên này không đồng nghĩa TT giảm. Nhóm vốn hóa lớn vẫn quyết định hướng đi của chỉ số, nhưng chưa thể quyết định hướng đi của toàn bộ TT. Do hoạt động đầu cơ vẫn rất mạnh và dòng tiền ở trong TT quá nhiều, nên các CP vẫn đi ngược chỉ số. Thanh khoản phiên tiếp tục duy trì mức rất cao, tổng giá trị đạt 7.523 tỷ đồng và tổng giá trị khớp lệnh đạt 6.252 tỷ đồng. TT liên tục đạt mức giao dịch lớn và điều này thậm chí đã trở thành bình thường, không còn gây bất ngờ nữa.

Sang phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 1-12, VN Index đã “phục thù” phiên điều chỉnh trước đó. Chỉ số không những giành lại mốc 950 điểm mà còn thuận đà vượt luôn ngưỡng 960 điểm. Trong phiên, mức tăng 5% của VNM khiến TT choáng váng dù hồi đầu tháng 11 đã có phiên CP này tăng 7%. Nếu như đầu tháng 11, VNM tăng vọt nhờ kỳ vọng ở phiên đấu giá cổ phần, thì phiên này không có lý do gì cụ thể khiến CP này tăng mạnh như vậy, ngoại trừ sức mua miệt mài của NĐT nước ngoài. NĐT nước ngoài đã mua vào hơn một triệu VNM trong tổng số 1,25 triệu CP giao dịch phiên này. Chính khối nước ngoài đã tạo lực cầu khủng đẩy giá VNM tăng đột biến.

Phiên này, SAB đã phục hồi tăng 0,3% sau phiên giảm 2,9% kề trước đó. SAB đã tăng trở lại mức 330.000 đồng, cao hơn mức giá khởi điểm đấu giá là 320.000 đồng. Rất có khả năng TT đang tham chiếu giữa VNM và SAB. Đã từng có những so sánh về giá VNM và SAB, với hàm ý chê SAB quá đắt. Thế nhưng SAB lại được TT đánh giá là “chấp nhận được” nên rất nhiều NĐT suy luận ngược rằng giá VNM đang quá rẻ!

Tuy nhiên, có một yếu tố cần nhắc tới là sức mua của tổ chức nước ngoài đang là động lực chính để VNM tăng giá. Khối nước ngoài liên tục mua vào quy mô rất lớn khiến cung cầu VNM mất cân bằng, từ đó giá tăng. Đã có nhiều phiên trước khối nước ngoài giảm mua, lập tức cơ hội tăng giá của VNM giảm đi đáng kể, thậm chí là điều chỉnh. Chính vì vậy, nếu VNM có tăng ào ạt thì cũng là nhờ “ngoại lực” ở một thời điểm đặc biệt. Đó là áp lực giải ngân của các quỹ nước ngoài cho xong yêu cầu. Với khối lượng cần mua lớn thì việc giá bị đội lên đã phải được tính trước. Do đó TT cũng đang được lợi nhờ áp lực giải ngân này.

Trong phiên, không riêng gì các CP lớn, mà có rất nhiều CP tăng giá. Bình quân TT, cứ 1 CP giảm giá có 1,65 CP tăng giá. Điều đó có nghĩa đà tăng của các chỉ số được hỗ trợ từ sức mạnh chung của CP, chứ không chỉ nhờ VNM tăng. Tuy nhiên, mức tăng giá CP lại không khiến giá trị giao dịch tăng. Với cùng một lượng CP như nhau, khi giá tăng lên sẽ khiến giá trị giao dịch tăng lên. Nếu giá tăng mà giá trị giao dịch lại giảm xuống, thì chắc chắn dòng tiền vào TT đang giảm.

Tổng giá trị giao dịch toàn TT phiên cuối tuần qua đã giảm khoảng 17% so phiên kề trước, đạt mức 6.276 tỷ đồng (đã tính gộp cả giao dịch thỏa thuận). Giá trị riêng khớp lệnh giảm khoảng 15%. Giao dịch cũng đã được hỗ trợ từ các chuyển nhượng bất thường tại FLC. CP này chuyển nhượng tới hơn 41,7 triệu đơn vị trong ngày, tức là khoảng 6,5% khối lượng niêm yết. Không chỉ vậy, trong ba phiên gần đây, FLC đã giao dịch tổng cộng 103,8 triệu CP, tương đương 16,3% khối lượng niêm yết. Trong vòng ba ngày thì CP chưa kịp về tài khoản mà quay vòng, nên đây là mức giao dịch đáng chú ý. Thanh khoản sụt giảm cũng là điều cần cân nhắc vì hiện TT đã tăng lên mức rất cao mà không có điều chỉnh rõ rệt. Sức mua là có hạn vì giá càng ngày càng lên cao hơn.