Rung lắc cùng “VIC Index”

MINH HƯƠNG

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu phiên 10-4, VIC còn tăng thêm 1,41% nữa trước khi bị bán ra ồ ạt. Ảnh: N.HẢI

Sau cả tuần dập dình, thậm chí cả sáng 9-4 vẫn tiếp tục như vậy, cuối cùng VN Index cũng làm được điều cả thị trường (TT) chờ đợi khi kết thúc phiên đầu tuần ở mức 1.204,33 điểm, tăng 0,36% so tham chiếu và lần đầu tiên đóng cửa vượt mốc 1.200 điểm. Sang phiên giao dịch ngày 10-4, hàng loạt cổ phiếu (CP) lớn dẫn dắt TT gần đây bị xả mạnh. TT không chịu nổi áp lực quá lớn, VN Index quay đầu giảm mạnh và chỉ còn 1.198,12 điểm.

Thành công của phiên đầu tuần, ngày 9-4, có vai trò rất lớn của nhóm CP blue chip. Các CP ngân hàng (NH) và CP bất động sản đóng vai trò quan trọng nhất trong sự kiện này. CP chứng khoán cũng khá mạnh, nhưng vốn hóa chưa đủ lớn nên chỉ góp thêm phần sôi động cho TT. Thật ra, VN Index đã có thể tăng cao hơn. Đỉnh cao nhất của chỉ số là tới 1.207 điểm, nhưng sau đó tụt xuống một chút về cuối phiên. TT tuy vẫn đi lên cao hơn, nhưng tốc độ chậm vì không có được sức mạnh tổng hợp của các blue chip. CP tiêu cực nhất phiên này là ROS, đóng cửa giảm sàn (-) 6,97%. ROS giao dịch tăng giảm cực kỳ thất thường. Giá đã giảm 21% trong 14 phiên gần nhất và tụt xuống mức thấp nhất 5 tháng. SAB đóng cửa giảm 0,97%, VNM giảm 0,2%... là những blue chip ngược dòng, ảnh hưởng nhiều tới xung lực của chỉ số.

Một biểu hiện cũng rất rõ về nhịp kéo trụ qua đỉnh 1.200 điểm phiên này là số CP giảm giá lại áp đảo số tăng. Trên sàn HoSE, cứ 1 CP giảm giá chỉ có 0,79 CP tăng giá. Các CP nhỏ và vừa chủ đạo là giảm. Như vậy, số đông nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ không nắm giữ các mã trụ vẫn chịu thiệt hại trong phiên vượt đỉnh này. Đi cùng diễn biến kéo trụ đẩy VN Index vượt đỉnh 1.200 điểm là dòng tiền khá lớn. Giao dịch chủ yếu dồn vào các mã blue chip như thường thấy. Tổng giá trị TT phiên này khoảng 9.276 tỷ đồng. NĐT đổ tiền trở lại CPNH là hành động tích cực lúc này, vì sức mạnh của nhóm CPNH đủ lớn để tạo sức đẩy cho VN Index. Ngoài ra còn có: VIC, VRE, SSI cũng giao dịch rất cao.

Thực tế, diễn biến của dòng tiền phiên này thuận lợi cho xu thế tăng, vì giao dịch chủ yếu ở các blue chip. Nếu để cho các CP nhỏ và vừa thì dù có tăng trần đồng loạt cũng không đủ sức kéo VN Index vượt 1.200 điểm. Trong khi đó, nếu chỉ số vượt đỉnh thành công thì TT có thể hưng phấn hơn và số đông CP đều hưởng lợi.

Sang phiên giao dịch ngày 10-4, hàng loạt CP lớn dẫn dắt TT gần đây bị xả bán mạnh. TT không chịu nổi áp lực quá lớn, VN Index quay đầu giảm mạnh và chỉ còn 1.198,12 điểm. Giao dịch đáng chú ý nhất phiên này chính là CP dẫn dắt nổi bật của TT, cũng là CP vốn hóa lớn nhất. VIC sau khi lên đỉnh cao chưa từng thấy trong lịch sử, đã bị chốt lời cực mạnh. Sóng tăng gần nhất của VIC kéo dài 37 phiên và tính đến ngày 9-4, mức lợi nhuận khoảng 72,5%. Đầu phiên 10-4, VIC còn tăng thêm 1,41% nữa trước khi bị bán ra ồ ạt. CP này quay đầu giảm mạnh ngay trong phiên và đến cuối phiên sáng 10-4 đã bắt đầu giảm đỏ. Càng về cuối phiên VIC giảm càng mạnh và đóng cửa mất tới (-) 2,89%. VIC bị bán quá mạnh nên kể cả khi có khối nước ngoài vào đỡ, giá cũng không xoay chuyển được.

VIC sụt giảm là một tín hiệu không tích cực, vì gần đây VIC kéo VN Index là chủ yếu. Thậm chí NĐT còn gọi là “VIC Index” vì tác động của mã này quá lớn. VIC quay đầu giảm tại đỉnh lịch sử là cảnh báo đỏ cho khá nhiều blue chip khác cũng đang ở đỉnh cao lịch sử. Một loạt CP vốn hóa lớn phiên này cũng bị bán ra mạnh khiến giá giảm khá sâu: MSN giảm 1,87%, CTG giảm 1,06%, SSI giảm 1,61%, VPB giảm 1,44%, VRE giảm 0,93%, riêng ROS tiếp tục phiên thứ hai giảm mạnh với mức giảm (-) 6,19%.

VN Index đóng cửa giảm 0,52% nhưng chỉ số của các blue chip là VN30 Index giảm 0,82%. Chừng đó cũng đủ thấy sức ép lớn từ phía blue chip đang ảnh hưởng tới toàn TT. Nhóm CPNH đang cố gắng hạn chế tác động xấu từ VIC và những mã khác, nhưng không giúp được nhiều, trong khi VNM và GAS cũng giảm dù mức độ nhẹ. VN Index đóng cửa lại đánh mất ngưỡng 1.200 điểm phần lớn là do VIC. TT chứng khoán thế giới phiên này tăng lên, riêng Việt Nam lại đi ngược chiều. Đây là biến động kém tích cực vì chứng khoán trong nước sẽ không tận dụng được lợi thế chung. Mặt khác, phiên giảm này cũng cho thấy việc VN Index vượt 1.200 điểm không thật sự chắc chắn.

VN Index tuy không giữ được mốc 1.200 điểm nhưng thực tế việc chỉ số có được đỉnh mới phần lớn là nhờ VIC. Khi VIC điều chỉnh giảm chỉ số mất điểm là đương nhiên. Yếu tố bất lợi lớn hơn chính là các CP khác cũng không thể đi ngược diễn biến chung của TT, dù lợi nhuận trong cùng thời gian qua không bằng VIC, thậm chí là đang bị hao hụt.

Phiên này cũng là ngày NĐT bán rất mạnh. Tổng giá trị giao dịch sau ba tuần đã lại vượt con số 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng phải thận trọng vì giao dịch lớn có phần đến từ những CP bị xả hàng như: VIC, SSI, MBB, CTG, HBC… Có thể thấy các mã CPNH sau khi phục hồi được vài phiên lại đang bị bán ra mạnh. TT hầu như không bị ảnh hưởng gì tiêu cực trong phiên này, mà diễn biến chủ yếu do các CP lớn tăng quá nhiều đã quay đầu giảm. Nói cách khác, đó là các giao dịch chốt lời thuần túy.