Trồi sụt giá trị thanh khoản

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư cần thời gian để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới sau một phiên thanh khoản rất lớn. Ảnh: NG.NAM

Phiên đầu tuần này, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ bằng quy mô giao dịch rất cao. Sang phiên giao dịch ngày 14-8, có vẻ sức mua đã yếu đi. Bình thường TT có sự quay vòng về dòng tiền, khi những người vừa bán xong quay lại mua. Bởi khi nhà đầu tư (NĐT) bỏ vào 1 đồng để mua cổ phiếu (CP) thì cũng có nghĩa là người cầm CP bán ra lượng CP trị giá đúng 1 đồng…

Đầu tuần, trước những lo ngại về khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ, TTCK châu Á “đỏ rực”. Riêng VN Index của Việt Nam vẫn tăng gần 1% trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 13-8. TTCK châu Âu mở cửa nối tiếp TTCK châu Á và tất cả các chỉ số chính của các TTCK Anh, Pháp, Đức… cũng giảm mạnh. TTCK châu Á đã đóng cửa với CK Nhật Bản giảm 1,86%, Trung Quốc giảm 0,32%, Hồng Công giảm 1,5%. Toàn bộ các TTCK Đông - Nam Á đều giảm, riêng Việt Nam tăng 0,99%.

Những ngày cuối tuần qua, TT tiền tệ thế giới chứng kiến đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm kinh hoàng. Điều này được cho là có thể dẫn tới tác động đến hệ thống ngân hàng (NH) và nhiều doanh nghiệp lớn châu Âu. Thậm chí tệ hơn là có thể khởi động làn sóng rút vốn khỏi nhóm TT mới nổi. Vì vậy TTCK thế giới chao đảo mạnh. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam dường như chỉ bị tác động nhẹ.

Đầu phiên giao dịch, VN Index có vài nhịp sụt giảm nhưng mức giảm không quá 0,52%. Sau đó các CP blue chip nhanh chóng phục hồi, kéo theo VN Index đi lên. Dẫn đầu các blue chip nâng đỡ TT phiên này là CP dầu khí (DK) và CPNH. GAS tăng giá 4,36%, PLX tăng 4,07% là hai đại diện mạnh nhất của nhóm dầu khí. Song, điều ngạc nhiên là cũng chỉ có hai mã này đáng chú ý. Trên sàn HNX, thậm chí: PVS không tăng được, PVC giảm 1,37%, PVG giảm 1,23%... Nhóm CPNH nổi bật là CTG tăng 6,19%, BID tăng 2,01%, MBB tăng 4,73%, STB tăng 4,89%...

Chỉ có các mã lớn trong nhóm CPDK và CPNH là hỗ trợ TT nhiều nhất trong phiên này, thậm chí còn “vực dậy” chỉ số VN Index từ mức giảm đầu ngày và dẫn dắt chỉ số này tăng mạnh lúc cuối ngày. Một điều cũng khá bất ngờ là phiên này TT lại thu hút lượng tiền lớn, mặc dù TTCK thế giới có thể tác động mạnh lên tâm lý. Vài tháng trước, thậm chí chỉ vài tuần trước, các biến động của thế giới rất dễ gây ra xáo trộn trên TT trong nước. Phiên này quy mô giao dịch tổng thể lên tới 5.893 tỷ đồng, tăng 30% so phiên cuối tuần trước và cao nhất trong sáu tuần. Giá trị khớp cũng tăng khoảng 29%, ở mức hơn 5.200 tỷ đồng.

Với mức thanh khoản cao tích cực như vậy, TT đang có dấu hiệu thu hút dòng vốn quay trở lại. Gần đây rất hiếm các phiên giao dịch khớp lệnh quá được 4.000 tỷ đồng, nhưng phiên này tăng mạnh đột biến. NĐT nước ngoài cũng có hành động khác lạ ở phiên này khi quay lại mua ròng thay vì bán ròng. Sàn HoSE phiên này được mua ròng khoảng 25 tỷ đồng, dù không nhiều, nhưng hai tuần trở lại đây đều bị bán ròng. Vì thế phiên này cũng là một sự thay đổi tích cực!

Sang phiên giao dịch ngày 14-8, VN Index chỉ một chút nữa là không có được phiên tăng do ảnh hưởng tiêu cực từ đà giảm giá của nhóm CPNH và CPDK. Lúc đóng cửa chỉ số chỉ tăng 0,23 điểm.

Phiên này, TT không hẳn rơi vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” hay ngược lại, vì CP vẫn tăng giá khá tốt, chỉ số cũng tăng, nhưng VN Index lại không phản ánh đúng giao dịch. Lúc đóng cửa chỉ số tăng quá nhẹ, dù sàn HoSE là cân bằng. Hai nhóm CP vừa là “người hùng” trong phiên trước, phiên này đã là tác nhân làm chỉ số bị hãm đà tăng là CPDK và CPNH. Cả hai nhóm đồng loạt quay đầu giảm. CPDK trên sàn HSX có ít CP lớn, nhưng đại diện tiêu biểu là GAS và PLX đều giảm mạnh: GAS giảm 1,75% và PLX giảm 1,35%. Trước đó, trong phiên đầu tuần hai mã này đều tăng đột biến hơn 4%. Có lẽ đà tăng đó đã khuyến khích NĐT chốt lời mạnh hơn ở phiên này. Tương tự, CPNH cũng có: VCB giảm 1,57%, STB giảm 1,69%, MBB giảm 2,05%, CTG giảm 1,75%...

Ngoài hai nhóm CP nêu trên giảm, TT giao dịch khá tốt ở các blue chip. Thậm chí, phiên này nhiều CP lớn còn tăng giá, chỉ là mức tăng không đủ mạnh để kéo VN Index được nhiều hơn. Vì vậy, tuy nhìn VN Index tăng rất nhẹ nhưng CP vẫn giao dịch bình thường. TT phân hóa, nhưng riêng blue chip thì chủ yếu là tăng. Chỉ số VN30 Index vẫn tăng 0,58% dù VN Index tăng không đáng kể.

Có thể nói, chính các CPNH và CPDK đã khiến VN Index tăng không rõ ràng khi chỉ số đóng cửa chỉ còn 978,27 điểm, để trượt mất mốc 980 điểm dù trong phiên có lúc đã lên hơn 981 điểm.

Tổng giá trị giao dịch phiên này giảm khoảng 20% so phiên đầu tuần và giá trị khớp lệnh giảm 21%. Cả hai cách tính này đều ghi nhận giao dịch giảm xuống dưới mức 5.000 tỷ đồng. Tuy vậy, vẫn có một số CP giao dịch rất tốt về thanh khoản như: VPB, VNM, MBB, CTG, ACB, VCB... Có thể thấy ngay các mã CPNH dù giảm giá vẫn được NĐT quan tâm nhiều.

Thanh khoản chỉ giảm đi khi NĐT chốt lời xong chưa quay lại mua luôn, hoặc chỉ mua với quy mô nhỏ hơn quy mô đã bán. Sau một phiên thanh khoản rất lớn thì phiên kế tiếp thanh khoản thường giảm xuống một chút là bình thường. NĐT cần thời gian để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.