Hy vọng đặt trên vai các cổ phiếu lớn

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường tiếp tục đi lên với sự dẫn dắt của nhóm CP blue chip. Ảnh: NAM ANH

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới, thị trường (TT) tiếp tục đi lên với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu (CP) blue chip. Nhóm CP ngân hàng (NH) vẫn là nhóm ngành thu hút dòng tiền nhiều nhất và là điểm tựa chính giúp TT khởi sắc. Hiện nhiều CP blue chip đều đang có giá thấp hơn đỉnh cao cùng thời điểm với VN Index, nên các CP này tăng giá tức là cố gắng chinh phục đỉnh cao cũ. Nếu các CP lớn vượt đỉnh thành công, VN Index cũng sẽ vượt đỉnh.

Dù có những rung lắc trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 20-8, do sự phân hóa của các mã lớn, nhưng VN Index vẫn duy trì được sắc xanh nhạt khi chốt phiên sáng. Trong phiên, đáng chú ý là diễn biến giao dịch sôi động của FLC sau thông tin ra mắt Hãng hàng không Bamboo Airways.

TT vừa đón nhận thêm một tuần tăng nhẹ bất chấp phiên giảm điểm mạnh ngày 15-8. Tuy nhiên, đà tăng đã chậm lại đáng kể cùng những biến động khó lường trong từng ngày như những màn lội ngược dòng hay bất ngờ bị nhấn chìm về cuối phiên giao dịch. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN Index tăng nhẹ 0,41 điểm lên 968,88 điểm. Theo một số chuyên gia chứng khoán, xu hướng này vẫn tiếp diễn trong tuần mới khi thông tin hỗ trợ chưa có gì mới, TT về cơ bản đang trong vùng trũng của thông tin. Tuy nhiên, các kịch bản đưa ra vẫn khá lạc quan khi cho rằng TT sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

Chính vì thế, bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới, TT tiếp tục đi lên với sự dẫn dắt của nhóm CP blue chip. Trong đó, nhóm CPNH vẫn là nhóm ngành thu hút dòng tiền nhiều nhất và là điểm tựa chính giúp TT khởi sắc. Tuy nhiên, cú trượt chân sau hơn 30 phút giao dịch của các mã dòng CPNH đã khiến TT chững lại và quay đầu giảm điểm. Cùng với biến động giằng co của các CP lớn khác, chỉ số VN Index đã rung lắc và liên tục đổi sắc… Chốt phiên sáng 20-8, chỉ số VN Index tăng 3,82 điểm lên mức 972,7 điểm. Mặc dù không đột phá nhưng sau diễn biến lình xình trong gần hết phiên, sắc xanh đã lan rộng hơn trong nhóm CPNH.

Trong khi nhóm CP blue chip phân hóa và biến động khá giằng co thì dòng tiền đầu cơ đang có dấu hiệu tích cực giúp các mã CP đấu cơ quen thuộc khởi sắc. Cụ thể, FLC tăng 4,1% lên mức 6.370 đồng/CP và khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn với 11,68 triệu đơn vị. Sang phiên chiều, TT không có gì đột biến, chỉ số VN Index vẫn lình xình trên mốc 970 điểm. Tuy nhiên, sau gần một giờ giao dịch, áp lực bán gia tăng đã đẩy TT lùi về dưới mốc tham chiếu. Hầu hết các CP trong nhóm CPNH quay đầu đi xuống, là gánh nặng chính khiến TT thu hẹp đà tăng, thậm chí có thời điểm đảo chiều giảm. Đóng cửa, chỉ số VN Index tăng nhẹ 0,74 điểm lên mức 969,62 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 180,83 triệu đơn vị, giá trị 4.006,38 tỷ đồng, tăng 19,75% về lượng và 14,1% về giá trị so phiên cuối tuần trước.

Sang phiên giao dịch ngày 21-8, TT đã diễn biến tốt hơn nhiều so phiên đầu tuần, khi VN Index ghi nhận mức tăng mạnh nhất 16 phiên. Chỉ số này tiến sát mốc 980 điểm khi đóng cửa phiên này đã là 979,21 điểm.

Đà tăng rõ hơn của TT trong phiên này có được là nhờ sức mạnh của nhiều mã vốn hóa lớn, trong đó nổi bật là CPNH. Nhiều mã trong nhóm này đang cố gắng chinh phục đỉnh cao mới và hệ quả tốt của nỗ lực này chính là điểm số tăng ở VN Index. Không phải mã đầu ngành, sức mạnh đáng nể nhất phiên này thuộc về BID. Tăng tới 5,1% so phiên đầu tuần, lên mức 33.000 đồng/CP, BID đã chính thức vượt qua được đỉnh cao đầu tháng 6-2018. VCB cũng tăng giá 2,12%, nhưng chỉ là phục hồi sau khi giảm khá nhiều tuần trước. CTG là mã mạnh đứng thứ 3 trong nhóm, tăng 3,11% lên 26.500 đồng/CP.

Các mã CPNH còn lại có tăng, nhưng yếu hơn so nhóm dẫn dắt. Mặt khác, các mã này cũng ở vùng giá rất thấp so đỉnh cũ, thậm chí nhiều mã còn đang loanh quanh ở đáy ngắn hạn. MBB tăng 2,4%, STB tăng 0,45%, HDB tăng 1,43%, VPB tăng 2,41%, TPB tăng 0,96%...

Ngoài CPNH, VN Index tăng gần 10 điểm phiên này còn là nhờ VNM tăng 1,81%, VHM tăng 1,01%, VIC tăng 0,49%. Ngoài ra, khá nhiều blue chip khác cũng tăng rất tốt, chỉ là quy mô vốn hóa hơi nhỏ so các CP nêu trên. Chỉ số VN Index đóng cửa phiên này tiến sát 980 điểm là một ngưỡng tâm lý quan trọng. Thật ra, đây là một vùng điểm số đã gây nhiều khó khăn cho VN Index. Tuần trước, TT có hai ngày tăng rất mạnh và VN Index đã lên tới 982 điểm trước khi quay đầu giảm xuống. VN Index cũng chưa lần nào đóng cửa được trên mức 980 điểm kể từ khi chạm đáy đầu tháng 6 vừa qua.

VN Index quay đầu giảm khi chạm vào 980-982 điểm cũng đúng thời điểm nhiều CP vốn hóa lớn đạt đỉnh. Hàng loạt blue chip cùng đạt đỉnh ở một ngày sau đó quay đầu giảm đã kéo chỉ số giảm. Hiện nhiều CP blue chip đang có giá thấp hơn đỉnh cao cùng thời điểm với VN Index, nên các CP này tăng giá phiên tức là cố gắng chinh phục đỉnh cao cũ. Đó cũng là cuộc giằng co của chỉ số. Nếu như các CP lớn vượt đỉnh thành công, VN Index cũng sẽ vượt đỉnh.

Mặc dù VN Index là đại diện của tất cả các CP đang giao dịch trên sàn HoSE nhưng thực tế vẫn bị ảnh hưởng bởi nhóm CP lớn nhất, mà tập trung chủ yếu trong rổ VN30. Ngoài nhóm VN30 thì chỉ có VHM, TCB là lớn. Vì vậy, khi các mã này tăng tốt hơn, không có lý do gì để VN Index không có được đỉnh cao mới và ngược lại.