Củng cố niềm tin vượt mốc

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 03/09/2018 - 06:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư tin về triển vọng của thị trường, qua đó thúc đẩy dòng tiền đổ vào mạnh mẽ hơn. Ảnh: NAM ANH

Thị trường (TT) bền bỉ hồi phục trong suốt tháng 7 và tháng 8 vừa qua, bất chấp những thông tin được cho là tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bán ròng đã củng cố niềm tin của NĐT về triển vọng của TT, qua đó thúc đẩy dòng tiền mạnh mẽ hơn. Tuy đà hồi phục của VN Index có thể gặp khó khăn nhất định trong nửa đầu tháng 9, song nhiều khả năng nửa cuối tháng TT sẽ vượt qua mốc 1.000 điểm.

Chỉ số VN Index kết thúc phiên giao dịch ngày 30-8 chỉ còn cách ngưỡng 1.000 điểm đúng 2 điểm nữa. Tăng tròn 1%, chỉ số ghi nhận ngày tăng mạnh nhất trong vòng 5 tuần. Đà tăng mạnh bất ngờ của TT diễn ra ở cuối phiên khi hàng loạt CP vốn hóa lớn thoát khỏi áp lực chốt lời tại đỉnh cũ và tăng vọt. Hiện tượng vượt đỉnh càng khiến giá tăng mạnh hơn, đặc biệt là các nhóm ngành dẫn dắt.

May mắn là TT đã sớm nhận được lực cầu bổ sung, nhất là ở nhiều cổ phiếu (CP) lớn có thanh khoản rất cao. Sức mua này đã đảo ngược được giá chuyển sang tăng. Về cuối phiên TT có được quán tính mạnh và tăng tốt hơn. Hiện giờ hàng loạt CP lớn đã vượt lên đỉnh cao nhất trong ba tháng gần đây, như: MSN, GAS, BID...

Với điểm số đã là hơn 998 thì việc vượt mốc 1.000 điểm của VN Index là hoàn toàn khả thi. Điều quan trọng là chỉ số này bước vào vùng kháng cự quan trọng quanh mốc 1.000. Động lực tốt nhất được chờ đợi chính là hàng loạt CP lớn đột phá thành công. Các mã này còn tăng giá thì VN Index sẽ còn lên cao. Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN Index không phải có mức kháng cự 1.000 điểm mà đó chỉ là một con số tròn mang tính tâm lý. Khả năng tăng trưởng vẫn đang mở rộng với TT, vì lúc này thanh khoản đã rất tốt. Các thông tin tích cực liên quan nền kinh tế đang hỗ trợ rất tốt với tốc độ tăng GDP cả năm 2018 có thể hơn 6,7%, lạm phát được kiềm chế tốt. Đây sẽ là liều thuốc bổ đối với TT chứng khoán, mặc dù đó cũng không phải là điều gì quá bất ngờ. TT đang chờ đợi điểm tựa để tăng niềm tin vào cơ hội tăng trưởng hơn là yếu tố cụ thể.

Sang phiên giao dịch chốt tháng 8, dù có những phút rung lắc, nhưng với việc dòng tiền vẫn giữ được sự ổn định, đặc biệt là đà tăng tốt của VHM và VNM đã giúp VN Index chính thức chinh phục được mốc 1.000 điểm khi chốt phiên sáng 31-8. Trước đó, phiên 30-8, mặc dù diễn biến lình xình dưới mốc tham chiếu theo sát TT trong gần suốt phiên sáng nhưng sang phiên chiều đã dần bừng sáng khi dòng tiền chảy mạnh và tập trung vào nhóm CP blue chip và vốn hóa lớn. Chỉ số VN Index đã tăng vọt và càng nới rộng biên độ tăng về cuối phiên nhờ sự bứt phá của một số mã lớn, đặc biệt là nhóm CP ngân hàng (NH).

Trong những phiên cuối cùng của tháng 8, giới phân tích vẫn có những nhận định khá tích cực với dự báo chỉ số VN Index có cơ hội chinh phục ngưỡng 1.000 điểm và thậm chí cả những ngưỡng cao hơn trong tuần tiếp theo. Ở phiên 31-8, mặc dù tâm lý kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến dòng tiền hoạt động chậm, thanh khoản toàn TT sụt giảm khá mạnh, nhưng nhóm CP blue chip vẫn là điểm tựa chính giúp VN Index tiến bước và sớm chinh phục mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, ngay khi chạm ngưỡng cản tâm lý trên, áp lực bán gia tăng đã khiến sắc đỏ lan rộng. Nhóm CPNH có sự phân hóa với các mã đầu ngành đều giao dịch dưới mốc tham chiếu; bộ ba CP lớn họ Vingroup cũng đều lình xình dưới mốc tham chiếu, là các tác nhân chính khiến TT hụt hơi.

Áp lực bán gia tăng mạnh khi TT tiếp cận ngưỡng cản lớn khiến chỉ số VN Index không những chưa chinh phục thành công giấc mơ 1.000 mà thủng luôn mốc 990 điểm mới lập được. Diễn biến TT lình xình trong gần suốt phiên sáng và chỉ trong gần 30 phút cuối trước khi chốt phiên, cùng với sự dẫn dắt của “ông lớn” VNM và thành viên họ Vingroup là VHM đảo chiều tăng mạnh nhờ thông tin lãi sau thuế trong sáu tháng đạt 7.103 tỷ đồng, tăng tới 902% so cùng kỳ, đã kéo TT bật cao. Chỉ số VN Index chính thức phá ngưỡng 1.000 điểm khi chốt phiên sáng VN Index tăng 4,02 điểm, lên mức 1.002,09 điểm.

Mặc dù “leo dốc” thành công nhưng TT giao dịch khá chậm và sự phụ thuộc vào những CP lớn đơn lẻ khiến nguy cơ điều chỉnh cao. Trong phiên giao dịch chiều 31-8, áp lực bán dần xuất hiện khiến đà tăng thu hẹp đáng kể. Sau khi chia tay với giấc mơ 1.000 điểm, chỉ số VN Index tiếp tục bị đẩy về dưới mốc tham chiếu khi TT mới giao dịch được 30 phút. Dù sau đó, nỗ lực từ một số mã blue chip và vốn hóa lớn đã giúp TT hồi xanh, nhưng sắc đỏ đã nhanh chóng trở lại bao phủ. Đóng cửa, chỉ số VN Index giảm 8,53 điểm, xuống 989,54 điểm.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng, đà hồi phục bền bỉ của TT trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, bất chấp những thông tin được cho là tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và NĐT nước ngoài bán ròng đã củng cố niềm tin của NĐT về triển vọng của TT, qua đó thúc đẩy dòng tiền đổ vào TT mạnh mẽ hơn. Mặc dù vậy, khi VN Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh tại 1.000 điểm cùng với TT đang tiến đến gần đợt cấu trúc danh mục định kỳ của các quỹ ETF nước ngoài trong tháng 9, với dự báo khá nhiều CP vốn hóa lớn trong rổ chỉ số sẽ bị hạ tỷ trọng, dòng tiền đã định hướng sang nhóm CP ít bị ảnh hưởng hơn. Đà hồi phục của VN Index sẽ gặp khó khăn nhất định trong nửa đầu tháng 9. Tuy nhiên, có thể kỳ vọng VN Index nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc này vào nửa cuối tháng 9.