Thị trường đảo chiều mạnh mẽ

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sang phiên giao dịch chốt lại tuần qua, ngày 7-9, VN Index đã tăng 10,71 điểm.Ảnh: HẢI ANH

Sau phiên thủng đáy thê thảm ngày 6-9, phiên giao dịch chốt lại tuần qua, ngày 7-9, VN Index đã tăng 10,71 điểm. Trong một phiên cuối tuần tăng trưởng ấn tượng, VNM là cổ phiếu (CP) đáng chú ý nhất. CP này được mua rất tốt và đẩy giá lên liên tục. Tăng trở lại 4,1%, VNM cũng giống VN Index, lấy lại hết mức giảm phiên trước, thậm chí vượt lên cao hơn.

Thêm một phiên sụt giảm hơn 10 điểm nữa trong ngày 6-9 đã khiến chuỗi bốn phiên giảm hiện tại trở nên nặng nề nhất kể từ đầu tháng 7. TT không thể phục hồi trọn vẹn mà chỉ có các nhịp bẫy tăng giá trong phiên. Hai cổ phiếu (CP) lớn thiệt hại nặng nhất phiên này là VIC và VNM. VIC giảm 3,45% còn VNM giảm 2,71%. Hai mã lớn này tác động lên VN Index rất nhiều. CP đáng ngại nhất xếp sau VIC và VNM là TCB, một đại diện nhóm CP ngân hàng (NH). Với mức giảm 3,88% trong phiên là mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ cuối tháng 7, TCB chỉ còn 24.800 đồng/CP, mức giá thấp nhất trong lịch sử lên sàn ngắn ngủi của mã này. Kể từ đầu tháng 8 tới nay, TCB đã “bốc hơi” 13% giá trị.

Đây là những CP được kỳ vọng nhất nếu như TT điều chỉnh giảm thì sẽ giữ nhịp giúp chỉ số bớt xấu. VIC có truyền thống được giữ giá suốt nhiều tháng qua. VNM đang ở giá thấp nhất 10 tháng. TCB cũng sát giá đáy kể từ khi lên sàn. Vì vậy, các mã này được trông đợi sẽ không giảm nhiều. Tuy nhiên, điều ngược lại đã diễn ra trong ngày 6-7 khi chính những CP đó giảm mạnh nhất.

Nhóm CPNH cũng đóng góp nhiều CP “xấu” như: MBB giảm 1,32%, VPB giảm 2,96%, BID giảm 1,06%, HDB giảm 1,35%. TPB gây sốc cho nhóm này bằng mức giảm sàn 6,98% và giá cũng lại rơi xuống sát đáy thấp nhất trong lịch sử niêm yết. Ngoài ra, khá nhiều blue chip khác cũng giảm tương đối mạnh như: ROS giảm 1,6%, VJC giảm 1,67%, HSG giảm 1,42%...

Chỉ số VN Index đóng cửa phiên giao dịch giảm 1,06% so phiên trước (mất 10,25 điểm). Như vậy, bốn phiên giảm liên tục đã lấy mất xấp xỉ 40 điểm. Phiên này có khác biệt lớn là thanh khoản sụt giảm đột ngột. Tổng giá trị giao dịch còn khoảng 4.000 tỷ đồng và giá trị khớp lệnh xuống mức 3.500 tỷ đồng. VN Index được trông đợi có một mốc hỗ trợ ở 950 điểm và phiên này chỉ số đã giảm về 958 điểm. Chỉ cần một nhịp giảm như phiên này nữa là TT chạm tới mốc hỗ trợ. Nếu như thanh khoản phục hồi trở lại ở thời điểm TT chạm mốc hỗ trợ, đó có thể là tín hiệu tích cực vì nhà đầu tư (NĐT) đã quay lại bắt đáy.

Sang phiên giao dịch chốt lại tuần qua, ngày 7-9, VN Index đã tăng 10,71 điểm. TT có được một ngày cuối tuần cực mạnh. VNM là CP đáng chú ý nhất ở phiên này và không giống phiên kề trước. Sau phiên thủng đáy thê thảm ngày 6-9, bất ngờ CP này nhận được sự quan tâm lớn từ những NĐT bắt đáy, cả trong lẫn ngoài nước. Thay vì sợ hãi vì giá thủng đáy, VNM được mua rất tốt và đẩy giá lên liên tục. Tăng trở lại 4,1%, VNM cũng giống VN Index, lấy lại hết mức giảm phiên trước, thậm chí còn vượt lên cao hơn.

Sự trở lại ấn tượng của VNM đã giúp VN Index đáng kể. Dù gì thì VNM vẫn là một CP vốn hóa rất lớn. Mặt khác, VIC vẫn tiếp tục giảm 0,82% phiên này, VHM cũng giảm 0,19%. Nếu VNM không tăng, tác động từ VIC và VHM sẽ là lớn. Ngoài VIC và VHM, hầu hết các blue chip đã có một phiên cuối tuần rất tích cực. Chỉ số VN30 Index đại diện các mã blue chip tăng 1,45% và ở nhóm này chỉ có đúng hai CP giảm giá là VIC và HSG, hai CP không thay đổi là SAB và KDC, còn lại đều tăng. Tuy nhiên, cũng không có nhiều CP nổi bật. Ngoài nhóm CPNH và VNM, chỉ còn lại HPG tăng 2,72%, PLX tăng 1,04%, PNJ tăng 2,29%, SSI tăng 1,94%, VRE tăng 3,01%. Các mã như GAS, MSN chỉ tăng nhẹ.

Dù vậy, ở phiên này sự phục hồi giá khá đồng đều. Nhóm blue chip hầu hết tăng giá. Điều đó bảo đảm mức tăng mạnh của các chỉ số. Chỉ trong một ngày, VN Index đã đảo chiều xóa sạch sự bi quan của phiên trước. Mặc dù vậy, với mức giảm hơn 40 điểm, phiên tăng hơn 10 điểm vẫn chưa thể coi là sự phục hồi ấn tượng được.

TT có một phiên bùng nổ tăng mạnh đồng loạt nhưng thanh khoản vẫn là điều thể hiện tâm lý lo ngại của NĐT. Phiên này, tổng giá trị giao dịch còn thấp hơn cả phiên kề trước, nhưng giá trị khớp lệnh có tăng nhẹ hơn 3%. Đây vẫn là mức giao dịch rất yếu. Nếu nhìn lại các phiên xả liên tục kể từ khi VN Index chạm đỉnh 1.003 điểm, giao dịch luôn hơn 4.300 tỷ đồng. Hai phiên này giao dịch chỉ loanh quanh 3.500 tỷ đồng. Như vậy đã có một lượng tiền khá lớn bán ra và đang tạm thời đứng ngoài TT.

NĐT có lý do để e ngại vào lúc này. Các thông tin hỗ trợ ở thời điểm hiện tại không có, trong khi căng thẳng thương mại quốc tế có nguy cơ leo thang. Vì vậy, NĐT không đẩy mạnh giao dịch vì nếu sang tuần này xuất hiện thông tin bất lợi sẽ rất khó xử lý. CP mua phiên này sẽ phải chờ đủ ba ngày trong khi nếu diễn biến xấu, giá sẽ giảm rất nhanh. Thanh khoản suy giảm là biểu hiện của sự thận trọng từ phía NĐT. Họ không muốn giao dịch có thể vì thiếu tự tin, có thể vì chờ đợi điều gì đó. Thời điểm hiện tại có nhiều lý do để chờ đợi vì những thông tin có khả năng tác động lên TT lại là những thông tin không thể dự đoán được.