Thanh khoản thấp, thị trường trầm lắng

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tâm lý nhà đầu tư còn rất thận trọng.

Phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 19-4, lệnh bán ồ ạt tại nhóm cổ phiếu (CP) họ Vingroup (VIC, VHM và VRE) đã lan ra cả thị trường (TT), kéo các chỉ số chính lao dốc ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng. Theo đó, VN Index đổ đèo, mất gần 20 điểm xuống ngưỡng 963 điểm khá chóng vánh.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 18-4, TT giao dịch yếu nhưng cũng không quá tiêu cực, vì VN Index vẫn đang tiệm cận đáy hai tháng, vốn đã hai lần chạm tới và phiên này là lần thứ 3. Mức thấp nhất này tương đương 965,47 điểm. Thay đổi quyết định là ở đợt đóng cửa, khi một vài CP vốn hóa lớn bị ép giá quá mạnh khiến VN Index chốt phiên xuống dưới mức này. VN Index đóng cửa giảm 9,8 điểm xuống mức 962,3 điểm. Về mặt kỹ thuật, chỉ số phiên này đã đóng cửa dưới đáy hai tháng. Mặc dù trên thực tế mức dao động thấp nhất trong phiên vẫn xuống tới 962,05 điểm, hay mức thấp nhất ngày 16-4 là 963,06 điểm.

Nguyên nhân chủ yếu khiến TT sụt mạnh cuối phiên là do SAB xuất hiện lượng bán mạnh vượt quá khả năng mua, đẩy giá đóng cửa giảm tới 6,4%. Đây là mức giảm mạnh nhất của CP này kể từ đầu năm 2019. Chỉ trong một phiên SAB rơi thẳng xuống đáy 5 tháng. SAB vẫn đang là CP vốn hóa lớn thứ 6 trên VN Index và mức giảm này đã tác động mạnh lên VN Index. Một số CP khác cũng góp phần với SAB nhưng mức độ nhẹ hơn là VCB quay đầu giảm xuống dưới tham chiếu; MSN, GAS tụt sâu thêm. Trong khi đó nhiều CP blue chip cũng có mức phục hồi về cuối ngày. Thậm chí, VIC cuối phiên cũng đã hồi nhẹ và chỉ còn giảm dưới 1%. VNM có cải thiện, đóng cửa tăng 0,15%. VRE tăng 0,89%, VJC tăng 0,44%...

Mặc dù “tội đồ” lớn nhất trong phiên là SAB, nhưng TT xấu cũng là do blue chip xấu chung. Các CP đầu cơ chịu tác động nặng nề hơn nhiều so blue chip. Mấy phiên trước, nhóm CP đầu cơ có khả năng đi ngược dòng, nhưng đến phiên này thì không. Khi TT xấu rất hiếm CP có khả năng đi ngược dòng.

Mức đóng cửa của VN Index phiên này đã là thấp nhất kể từ cuối tháng 2-2019 và nếu tính theo điểm đóng cửa, chỉ số đã thủng đáy. Tuy nhiên, phiên giao dịch này vẫn chưa thật sự khiến TT đổ vỡ về mặt kỹ thuật, mà mới khiến nhà đầu tư (NĐT) đứng trước nguy cơ lớn hơn.

Mặc dù không chịu ảnh hưởng gì lớn của các thông tin tiêu cực nhưng TT lại diễn biến càng ngày càng xấu, nguyên nhân chủ yếu vẫn chỉ là tác động từ nhóm CP vốn hóa lớn quá mạnh. Kể từ đầu tháng 3 đến giờ, tuy VN Index có vài tuần vượt 1.000 điểm nhưng CP chủ đạo là giảm. Diễn biến xấu trong thời gian khá dài tạo nên tâm lý ức chế cao. Đây là một phần nguyên nhân tại sao chỉ số chỉ bị các CP lớn tác động nhiều, nhưng rất nhiều CP khác lại giảm mạnh hơn hẳn. Tâm lý cắt lỗ đang chi phối.

Sang phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 19-4, lệnh bán ồ ạt tại nhóm CP họ Vingroup, những trụ cột của TT, đã lan ra cả TT, kéo các chỉ số chính lao dốc ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng. Nhóm CP Vingroup bao gồm: VIC, VHM và VRE nhanh chóng bị xả mạnh và giảm sâu ngay khi mở cửa đầu phiên sáng, khiến VN Index đổ đèo, mất gần 20 điểm xuống ngưỡng 963 điểm khá chóng vánh, trong đó VHM và VRE có thời điểm đã ở rất gần mức giá sàn.

Lực bán từ nhóm CP trụ đã ảnh hưởng xấu tới tâm lý NĐT, khiến lệnh bán mạnh lây lan ra nhiều nhóm CP khác, đẩy TT chìm trong sắc đỏ. Sau đó, lực cầu bắt đáy cũng được kích hoạt, kéo chỉ số trở lại ngưỡng 970 điểm và có dấu hiệu tích cực khi tịnh tiến dần về mốc tham chiếu. Bất chấp tâm lý bất an chiếm ưu thế trên TT, một số mã CP nhỏ đi ngược xu hướng khi tăng khá mạnh.

Sau khi lực cầu bắt đáy hấp thụ một phần lệnh bán mạnh từ đầu phiên, VN Index trở lại ngưỡng 970 điểm và cố gắng hồi phục, nhưng tâm lý NĐT còn rất thận trọng đã khiến chỉ số chỉ đi ngang cho đến hết phiên. Nhóm CP Vingroup bao gồm: VIC, VHM và VRE đã thu hẹp đáng kể đà giảm là nguyên nhân chính giúp VN Index không giảm sâu.

Thanh khoản ở mức khá thấp do TT giao dịch khá trầm lắng. Bên cạnh diễn biến phân hóa của nhóm CP blue chip, các mã vừa và nhỏ trở thành tâm điểm tô đẹp TT trong phiên giao dịch ảm đạm ngày cuối tuần qua. TT đã khởi sắc trở lại sau bốn phiên giảm liên tiếp trước đó, tuy nhiên thanh khoản không cải thiện. Dòng tiền chủ yếu đứng ngoài quan sát là nguyên nhân chính khiến VN Index thiếu động lực để bật cao. Chính vì vậy, ngay sau màn tăng tốc đầu phiên với mức tăng gần 10 điểm, vượt qua mốc 970, TT đã dần hạ độ cao do áp lực bán có phần gia tăng. Và TT duy trì trạng thái ảm đạm, đi ngang suốt hơn nửa thời gian còn lại của phiên sáng cuối tuần qua. Các doanh nghiệp đã liên tiếp tổ chức ĐHCĐ, bảo đảm quy định đối với tổ chức niêm yết hoặc đăng ký giao dịch, đồng thời những hé lộ kết quả kinh doanh quý I-2019 cũng được mở ra. Tuy vậy, những thông tin này cũng không giúp TT giao dịch sôi động và hưng phấn hơn.

Bước vào phiên giao dịch chiều, TT vẫn lặng sóng. Cùng với thanh khoản xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, sự phân hóa của các trụ cột cũng khiến chỉ số chung của TT đi ngang. Đóng cửa, chỉ số VN Index tăng 3,91 điểm (+0,41%) lên 966,21 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với khối lượng giao dịch đạt 106,98 triệu đơn vị, giá trị 2.140,31 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp gần 10,9 triệu đơn vị, giá trị 288,32 tỷ đồng.