Nhà đầu tư vẫn thận trọng

MINH HƯƠNG

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư không mạo hiểm sẽ đứng ngoài thị trường và chờ đợi những biến động. Ảnh: SONG ANH

Sau những rúng động ngày đầu tuần, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu quay đầu phục hồi. Đây là cơ hội rất tốt để TTCK trong nước tăng theo. Đáng tiếc, TTCK Việt Nam lại có một phiên giao dịch khá thất vọng. Nguyên nhân một phần do nhà đầu tư (NĐT) quá thận trọng, không muốn mua vào nhiều khiến lực đẩy đối với giá suy yếu dần. Đây là điều thường thấy khi TT chỉ phục hồi mang tính kỹ thuật.

Trước đó, TT tài chính toàn cầu đã không thể có một ngày cuối tuần bình yên khi chủ nhật, ngày 5-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dọa đánh thuế thêm lên hàng Trung Quốc đúng vào lúc cả thế giới chờ đợi cuộc chiến thương mại kết thúc. Do các TT vẫn chưa giao dịch nên những giờ cuối cùng của ngày chủ nhật hẳn là thời gian căng thẳng nhất. Các TTCK châu Á hứng chịu tác động sớm nhất. Tất cả các chỉ số chính của các TT đều sụt giảm mạnh, báo hiệu hoạt động bán tháo lan tràn.

Tại TT châu Á nói chung, có hai nhóm TT chính: CK Trung Quốc, Singapore và các TT khác. CK Trung Quốc có liên hệ trực tiếp tới căng thẳng thương mại. TT Singapore phản ánh lo ngại về sự sụt giảm giao thương giữa hai khu vực vì hoạt động logistics đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Các TT còn lại, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng mang tính dây chuyền.

Trong khu vực Đông - Nam Á, CK Singapore lao dốc 3,11% là mạnh nhất. Tiếp đó là VN Index của Việt Nam giảm 1,66%. Các TT khác giảm nhẹ hơn và không có gì đặc biệt. Đối với TT Việt Nam, đà suy giảm chủ yếu do ảnh hưởng tâm lý, vì tuần trước giao dịch cũng đã khá yếu. NĐT lo ngại đứng ngoài khiến thanh khoản không tốt. Đến phiên này sự sợ hãi bùng phát, NĐT bán đổ bán tháo trong khi mua rất kém và chỉ chọn giá rất thấp. Tương quan này khiến giá cổ phiếu (CP) sụt giảm sâu, nhất là tại các blue chip lớn. Trên cả hai sàn phiên này có tới gần 190 CP giảm hơn 2%. Đây là mức giảm rất mạnh vì trong một ngày thua lỗ 2% là điều khó xảy ra. Hơn nữa về số lượng, phiên này ghi nhận mức cao nhất kể từ phiên ngày 25-3.

TT lao dốc mạnh trong phiên vì sức ảnh hưởng của thông tin trên toàn cầu. Mặc dù vẫn có những phân tích cho rằng Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, nhưng TT tài chính rất nhạy cảm, đến khi NĐT nhìn thấy được cái lợi thì TT đã sụt giảm rất mạnh. Mối quan tâm lớn nhất của TT lúc này là liệu cuộc đàm phán then chốt Mỹ - Trung Quốc trong tuần này có diễn ra hay không. Việc Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế có thể chỉ là một cách gây sức ép, vì thời điểm dự kiến đánh thuế là sau khi kết thúc đàm phán theo kế hoạch có từ trước. Đó là mối quan hệ nguyên nhân - kết quả, chứ không phải một quyết định đơn phương.

Các TTCK sụt giảm mạnh phiên này là một dạng “chiết khấu” cho nỗi lo cuộc đàm phán tuần này đổ bể, tức là hai bên không đi đến thỏa thuận và cuộc chiến thương mại leo thang lên cấp độ mới. Tuy nhiên, nếu cuộc đàm phán vẫn diễn ra, tức là hai bên vẫn có cơ hội thỏa thuận với nhau.

Sau những rúng động ngày đầu tuần, TTCK toàn cầu quay đầu phục hồi. Đây là cơ hội rất tốt để TTCK trong nước tăng theo. Đáng tiếc là TTCK Việt Nam lại có một phiên giao dịch khá thất vọng. Phiên giảm điểm mạnh ngày đầu tuần đã đẩy VN Index giảm xuống dưới ngưỡng 960 điểm. Đây là mốc nhạy cảm mà các phân tích kỹ thuật đã chỉ ra rằng, là ranh giới của mô hình giá giảm “vai - đầu - vai”. Sang phiên giao dịch ngày 8-5 là một cơ hội để VN Index vượt trở lại lên trên mốc này, tránh nguy cơ sụt giảm sâu hơn.

TTCK quốc tế đã phục hồi rất khá. CK Mỹ ban đầu giảm rất sâu, nhưng sau đó quay đầu về gần tham chiếu. CK châu Á đồng loạt tăng. Đây là cơ hội để TT Việt Nam tăng. VN Index đầu phiên có một nhịp tăng vọt lên hơn 965 điểm, nghĩa là thoát khỏi ranh giới giảm. Tuy nhiên, càng về sau TT càng yếu và một lần nữa mốc 960 điểm lại để mất trong buổi chiều. VN Index đóng cửa tuy chỉ giảm 0,41 điểm nhưng là phiên giảm thứ hai liên tiếp và chỉ đứng tại 957,56 điểm.

Về mặt kỹ thuật, phiên giảm này có thể xem là lần kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 960 điểm, nay đã chuyển thành ngưỡng kháng cự. Đây là dấu hiệu bất lợi. Tuy nhiên, do VN Index vẫn chịu ảnh hưởng của các CP vốn hóa lớn, nên ranh giới có thể không phải là một mốc điểm cố định. Đây là những CP khiến VN Index lỡ mất cơ hội giành lại mốc 960 điểm. Tổng thể TT phiên này tuy không tăng mạnh nhưng cũng không quá xấu. Mặt bằng giá CP cũng không phải là kém, chỉ có điều các CP dẫn dắt lại quá yếu. Những CP cố gắng nâng VN Index lên phiên này chỉ có VNM tăng 0,31%, VIC tăng 0,36%, SAB tăng 0,46%, MSN tăng 1,03%, GAS tăng 0,65%.

Điều quan trọng là TT không có được sự dẫn dắt từ nhóm blue chip. CP ngân hàng đang là điểm yếu nhất của chỉ số VN Index. Nhóm blue chip cũng mất hết động lực tăng trưởng. HDB phiên này đã tiếp tục tìm đáy mới trong lịch sử, khi rớt xuống 26.100 đồng/CP. VPB, TCB cũng xác lập giá thấp nhất kể từ khi niêm yết.

TT phiên này không duy trì được đà tăng và để lỡ cơ hội phục hồi, đưa VN Index vào nhóm chỉ số yếu nhất châu Á. Nguyên nhân chính là NĐT quá thận trọng, không muốn mua vào nhiều khiến lực đẩy đối với giá suy yếu dần. Đây là điều thường thấy khi TT chỉ phục hồi mang tính kỹ thuật. NĐT không mạo hiểm sẽ đứng ngoài TT và đón đợi những biến động trong tuần này. Điều này dẫn tới năng lực thanh khoản hằng ngày sẽ giảm đi. TT do đó càng khó có thể tăng.