Thị trường vẫn còn hy vọng

MINH HƯƠNG

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư hy vọng khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nhiều mã bật tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Ảnh: NG.ANH

Trong phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 10-5, thị trường chứng khoán (TTCK) đã chịu áp lực bán gia tăng mạnh và liên tiếp thủng các ngưỡng kháng cự. Sau đó, mặc dù có thêm những nhịp rung lắc nhưng trụ đỡ VNM cùng các CP blue chip đã làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ giúp TT nới rộng đà tăng hơn về cuối phiên.

Trước đó, chỉ số VN Index đã liên tiếp giảm trong sáu phiên, đóng cửa phiên giao dịch ngày 9-5 dưới mốc 950 điểm trong bối cảnh quá rối về thông tin. TTCK toàn cầu tiếp tục biến động mạnh khi thời khắc đàm phán quyết định cuộc chiến thương mại sắp diễn ra. Các TTCK đều đang biến động khó lường khi mỗi ngày lại có một thông tin bất ngờ xuất hiện. TTCK Trung Quốc sáng 9-5 ngay lập tức sụt giảm 1,48%, CK Hồng Công giảm 2,31%. TTCK châu Âu vừa mới mở cửa chiều 9-5 cũng đỏ rực, còn giá hợp đồng tương lai chỉ số CK Mỹ giảm sâu… Trong bối cảnh đó, TT Việt Nam tuy không giảm sâu nhưng cũng không có bất kỳ cơ hội nào tăng. VN Index đóng cửa phiên này giảm tiếp 4,21 điểm nữa và bước sang phiên giảm thứ 6 liên tiếp. Điều đáng ngại nhất là chỉ số này đã thủng mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 950 điểm.

Cả phiên giao dịch sáng 9-5, TT cố gắng duy trì trên mức 950 điểm và khá thành công. Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều TT càng yếu đi. Tuy không có sự bán tháo hoảng loạn, nhưng cổ phiếu (CP) giảm giá vượt trội so số tăng, dẫn đến VN Index chịu sức ép quá mạnh và đóng cửa chỉ còn 947,01 điểm.

Đã sáu phiên liên tục TT trượt dốc nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ chỗ nhà đầu tư (NĐT) trông đợi khả năng giữ vững mốc 965 điểm, kỳ vọng được lùi xuống 960 điểm và giờ ngưỡng 950 điểm cũng mất nốt. Về mặt kỹ thuật, đà trượt giảm kéo dài này có thể đưa TT vào kịch bản của mô hình giảm giá “vai - đầu - vai” với đích đến có thể tới 920 điểm. VN Index giảm dưới sức nặng của một số CP quan trọng, trong đó cả ba nhóm CP dẫn dắt đều đóng góp ít nhất một đại diện. Với “nhóm Vingroup”, VHM sụt giảm tới 1,29%. Với dầu khí, GAS lao dốc 2,2%. Với ngân hàng (NH), BID sập 3,86%. Trong khi đó, nhóm trụ có khả năng đỡ VN Index chỉ có thể trông đợi vào duy nhất SAB tăng 1,57%.

TT Việt Nam giảm điểm như vậy có thể xem là nhẹ so biến động của TTCK thế giới. Yếu tố ảnh hưởng không trực tiếp nhưng cũng ngăn cản sự hưng phấn hình thành. Thực tế, nếu TT quốc tế lao dốc mạnh trước ảnh hưởng của thông tin, NĐT trong nước cũng sẽ lo lắng cho túi tiền của mình. NĐT nước ngoài thì vẫn đang bán ròng trên TT. Từ đầu tuần qua, VN Index đã giảm hơn 27 điểm và tính chung cả sáu phiên thì mức giảm gần 33 điểm. Trong thuật ngữ kỹ thuật, ngưỡng 960-965 điểm được gọi là “đường viền cổ”, khi giá giảm xuống dưới đường này thì xác lập mô hình “vai - đầu - vai”. Đích đến có thể xác định theo lý thuyết là quanh 920 điểm.

Sang phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 10-5, TT đã chịu áp lực bán gia tăng và liên tiếp thủng các ngưỡng kháng cự mạnh thấp hơn. Chỉ số VN Index đã liên tiếp giảm trong sáu phiên, đóng cửa phiên giao dịch ngày 9-5 dưới mốc 950 điểm. Một trong những nguyên nhân chính tác động tới TT là ảnh hưởng tiêu cực của CK quốc tế với những phiên lao dốc mạnh do những bất ổn về mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trong từng phiên giao dịch, NĐT giao dịch khá thận trọng khiến thanh khoản đạt thấp, ngoại trừ phiên giao dịch đột biến ngày 9-5 với sự góp sức của giao dịch thỏa thuận CP lớn VHM với giá trị lên tới hơn 3.000 tỷ đồng, đưa tổng giá trị giao dịch toàn phiên vượt con số 6.200 tỷ đồng. Thêm vào đó, NĐT nước ngoài cũng là một trong những nhân tố thiếu tích cực khi liên tục có những phiên bán ròng hàng trăm tỷ đồng. Với diễn biến trên, hầu hết các công ty CK đều dự báo về rủi ro tiếp tục giảm điểm của TT trong ngắn hạn.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần qua, ngày 10-5, mặc dù dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài nhưng với diễn biến khởi sắc của nhóm CP blue chip khi hầu hết các mã trong nhóm VN30 đều bật tăng, VN Index nhanh chóng lấy lại mốc 950 điểm. Tuy nhiên, lực cầu lại khá yếu khiến TT thiếu sức bật, chỉ số VN Index chỉ tăng loanh quanh trên vùng 950 điểm. Áp lực từ một số mã lớn khiến VN Index hạ nhiệt sau khi bật tăng tốt đầu phiên giao dịch ngày 10-5. Sự hỗ trợ của nhóm CPNH giúp VN Index giữ được sắc xanh khi chốt phiên sáng. Được nhóm cổ phiếu blue chip với điểm tựa VNM dẫn dắt, VN Index dành lại mốc 950 điểm. Đáng chú ý hơn trong phiên cuối tuần là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ với nhiều mã bật tăng mạnh cả về giá và thanh khoản.

Sang phiên giao dịch chiều 10-5, sự khởi sắc ở một số mã lớn đã giúp VN Index nhanh chóng lấy lại được ngưỡng kháng cự trên chỉ sau vài phút TT nhập cuộc. Mặc dù sau đó có đón nhận thêm những nhịp rung lắc nhưng trụ đỡ VNM cùng các CP blue chip đã làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ giúp TT nới rộng đà tăng hơn về cuối phiên. Đóng cửa, VN Index tăng 5,54 điểm (+0,58%) lên 952,55 điểm với 181 mã tăng và 102 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 131 triệu đơn vị, giá trị 2.892,94 tỷ đồng, giảm 27,78% về lượng và giảm tới 53,55% về giá trị so phiên trước do không còn yếu tốt thỏa thuận khủng. Tuy nhiên, sau tuần giao dịch đầy biến động, TT vẫn còn hy vọng.