Lực xả bất ngờ tăng mạnh

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư thận trọng với những diễn biến tăng của thị trường. Ảnh: N.ANH

Bước vào phiên giao dịch sáng 28-5, lực mua tồn dư cuối phiên đầu tuần (ngày 27-5) tiếp tục nâng bước VN Index tiến lên thử thách ngưỡng 980 điểm từ khá sớm. Tuy nhiên, khi còn chưa kịp chạm mốc này thì chỉ số nhanh chóng đảo chiều, lao xuống dưới tham chiếu. Những tưởng VN Index duy trì được đà tăng thì trong đợt khớp lệnh ATC, lực xả bất ngờ tăng mạnh khiến VN Index rơi thẳng trở lại qua tham chiếu.

Trước đó, chuỗi bốn phiên giảm liên tục đã được chặn đứng ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 27-5. VN Index giành lại hơn 5 điểm sau khi để mất gần 13 điểm cuối tuần trước. Nhóm cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn đã làm tốt nhiệm vụ chặn đà giảm và đẩy chỉ số lên hơn 970 điểm. Nguyên nhân là các mã mạnh nhất thị trường (TT) phiên này có ảnh hưởng tương đương ở các chỉ số. Bốn trong sáu CP vốn hóa lớn nhất TT đều tăng mạnh. Trong phiên tăng này, VNM đang có sức đề kháng tích cực. Giao dịch ở CP này chủ đạo là các nhà đầu tư (NĐT) lớn, trong đó có khối nước ngoài. Như phiên này dòng vốn nước ngoài đã quay lại mua ròng mạnh mẽ và góp phần đưa giá lên cao. CP đại diện dầu khí và ngân hàng cũng tăng rất tốt.

SAB là trụ khá đặc biệt, phiên này được NĐT nước ngoài kéo tăng 1,45%. Nước ngoài đẩy giá vì khối này mua gần hết khối lượng giao dịch trong phiên. Ngoài ra, các CP khác giao dịch bình lặng và tăng không nhiều. Đó là lý do tại sao CP tăng giá không ít trên sàn phiên này mà chỉ số lại rất nhẹ. Nếu tính về CP lớn gây ảnh hưởng xấu thì cũng chỉ duy nhất VHM giảm 0,12% là đáng kể. Chính mức tăng giá quá nhẹ ở những CP còn lại khiến VN Index hầu như không có tiến triển rõ rệt sau khi đã tăng ngay từ sáng.

CP đầu cơ phiên này không mạnh. Diễn biến của nhóm đầu cơ không giống với các phiên mà trụ giữ nhịp cho VN Index. Ngay cả dòng vốn đầu cơ cũng tỏ ra thận trọng. Diễn biến bất ngờ nhất phiên này là thanh khoản đột ngột suy yếu, cho thấy tâm lý thận trọng của NĐT trong các diễn biến tăng.

Sau bốn phiên sụt giảm, đặc biệt là sau ngày giảm mạnh cuối tuần trước, TT quay đầu tăng cũng là điều bình thường. NĐT không tỏ ra hào hứng nhiều với diễn biến tăng đó dẫn đến thanh khoản sụt giảm rất nhiều.

Phiên này, giao dịch ở ROS được cho là yếu tố có thể hỗ trợ TT nhưng cũng có thể là một dấu hiệu tiêu cực. CP này được tạo thanh khoản đột biến phiên này khi giao dịch gần 337 tỷ đồng và đẩy giá tăng 1,33% lúc đóng cửa, đạt thanh khoản cao nhất trong sáu phiên. Chỉ riêng ROS đã chiếm 14% tổng giá trị TT khớp lệnh của phiên. Nhờ có ROS giao dịch bất thường nên thanh khoản chung phiên này được cứu vãn phần nào. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 3.674 tỷ đồng nhờ hơn 1.254 tỷ đồng là thỏa thuận. Điều đó có nghĩa giao dịch khớp lệnh rất nhỏ, chỉ khoảng 2.420 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất kể từ đầu tháng 5.

Tuy nhiên, ROS cũng chỉ là một CP đơn lẻ và không thể gánh thanh khoản thay cho các mã còn lại. Giao dịch của mã này cũng không chứng tỏ được rằng NĐT quan tâm đến CP này hay TT nói chung. Trong quá khứ, ROS đã từng giao dịch cả nghìn tỷ đồng mà cuối cùng vẫn bị xem là CP kém thanh khoản và không tạo dựng được niềm tin cho TT chung.

Theo nhận định của giới chuyên gia, trong những phiên tiếp theo, sự chuyển biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn có thể trở thành động lực giúp nhịp hồi phục của VN Index được duy trì. Tuy nhiên, với việc dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn, chỉ số khó có thể tăng mạnh và khả năng tiếp tục điều chỉnh vẫn được lưu ý.

Bước vào phiên giao dịch sáng 28-5, lực mua tồn dư cuối phiên đầu tuần tiếp tục nâng bước VN Index, tiến lên thử thách ngưỡng 980 điểm từ khá sớm. Tuy nhiên, khi còn chưa kịp chạm tới mốc này thì chỉ số nhanh chóng đảo chiều, lao xuống dưới tham chiếu, thậm chỉ đã lùi gần về 970 điểm trước khi bật nhẹ trở lại sau hơn một giờ giao dịch với số mã đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử. Đà đi xuống của VN Index chủ yếu do các CP vốn hóa lớn và blue chip trong rổ VN30 kém tích cực, khi dần dần đảo chiều và nới rộng biên độ giảm, trong đó, những cái tên ảnh hưởng mạnh là: VHM, VCB, BID, MSN và VRE.

Trong khi đó, nâng đỡ TT không còn nhiều và cũng không vững chắc, chỉ có được mức tăng khiêm tốn là PLX, VJC, HVN, POW. Thanh khoản cũng là yếu tố đáng kể, khi tiếp tục ở mức thấp, toàn sàn HoSE chỉ có sáu mã khớp lệnh hơn một triệu đơn vị là: HAR, AAA, POW, ROS, ITA và HSG. Sau khi bị đẩy lui xuống ngưỡng 970 điểm, chỉ số nhúc nhắc đi lên, nhưng sức bật là quá yếu, các trụ đỡ giao dịch kém tích cực cùng tâm lý thận trọng của NĐT khiến dòng tiền dường như chỉ đứng ngoài, qua đó, VN Index khép lại trong phiên sáng khá buồn tẻ.

Một số blue chip được kéo tăng giúp VN Index dần hồi phục và khi mọi người đang nghĩ tới phiên hồi phục tiếp theo của TT thì bất ngờ lực cung gia tăng trong đợt ATC khiến VN Index “bổ nhào”. Điểm tích cực là áp lực bán không quá mạnh và cầu đỡ giá được duy trì nên VN Index không giảm sâu.

Vào phiên chiều 28-5, ngay sau khi bị đẩy lùi khỏi mốc 970 điểm, cầu mua bất ngờ tăng mạnh và tập trung tại một số mã lớn giúp VN Index vượt nhanh qua tham chiếu, rồi hướng đến mốc 980 điểm.

Những tưởng VN Index sẽ duy trì được đà tăng này thì trong đợt khớp lệnh ATC, lực xả bất ngờ tăng mạnh khiến VN Index rơi trở lại qua tham chiếu. Đóng cửa, với 147 mã tăng và 145 mã giảm, VN Index giảm 3,14 điểm về 972 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 3.467,16 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 28,26 triệu đơn vị, giá trị hơn 694 tỷ đồng.