Lực bán lan rộng, đà giảm sâu hơn

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động theo hướng giằng co với các nhịp tăng, giảm đan xen.

Thị trường chứng khoán (TTCK) thiếu động lực để hồi phục, tuy nhiên trong phiên giao dịch sáng cuối tuần qua (ngày 31-5), VN Index vẫn giành lại được mốc 965 điểm. Sau đó, nỗ lực kéo bất thành do lực cầu khá yếu trong khi áp lực bán gia tăng mạnh và lan rộng lại khiến TT lao dốc mạnh. Chỉ số VN Index bị đẩy về mức thấp nhất ngày, mất gần 10 điểm và chính thức chia tay ngưỡng 960 điểm.

Trước đó, trong cả phiên giao dịch ngày 30-5, TT giao dịch không mạnh nhưng cũng khá ổn giữa thời điểm cả thế giới lao dốc. Tuy nhiên, đến phút cuối cùng hàng loạt cổ phiếu (CP) lớn nhất bị bán mạnh và giảm giá, chỉ số VN Index giảm nhẹ. Sau bốn phiên giảm liên tục từ đỉnh, chỉ số dừng rơi và đi ngang. Sau đó VN Index cũng có vài lần tụt xuống dưới ngưỡng 970 điểm nhưng chưa phiên nào đóng cửa thật sự dưới mốc này.

Trong phiên này, thêm một lần nữa VN Index tụt xuống dưới 970 điểm. Đó là nhịp giảm ngay sau khi TT mở cửa, dưới sức ép của TTCK quốc tế. Chỉ số giảm xuống 967 điểm nhưng ngay sau đó lại phục hồi lên trên tham chiếu, tạo cảm giác mốc 970 điểm được nâng đỡ một cách có chủ đích. Diễn biến bất ngờ là TT lại sụt giảm ở thời điểm đóng cửa. Nhiều CP sụt giảm lúc ATC và nhiều mã khác đánh mất mức tăng khiến VN Index mất lực đỡ. Chỉ riêng ở đợt đóng cửa, chỉ số để mất hơn 3 điểm so cuối đợt khớp lệnh liên tục. VN Index chốt phiên rơi xuống 969,34 điểm, giảm 2,2 điểm so tham chiếu.

Mức giảm không lớn nhưng đây là nỗ lực thất bại sau bốn phiên cố gắng chống đỡ tại ngưỡng 970 điểm. Hiện tượng xả ở CP trụ là khá rõ và có thể quy trách nhiệm cho yếu tố vốn hóa khiến chỉ số giảm điểm. Tuy nhiên, việc bán mạnh ở các mã lớn cũng có nguyên nhân. Thí dụ như VHM, mức giảm trong phiên chính thức đưa giá CP này rơi xuống đáy 70 phiên và ghi nhận mức giảm kể từ đầu tháng 5 tới giờ là 10,22%. Ở trường hợp này là nhà đầu tư (NĐT) chịu áp lực cắt lỗ chứ không chỉ đơn giản là ép trụ để khiến chỉ số giảm. Hay như MSN, mức giảm hơn 2% phiên này cũng đẩy giá đóng cửa CP này xuống mức thấp nhất hai tháng. Trong bảy phiên gần nhất MSN bốc hơi 6,35% giá trị thì nhà đầu cơ khó lòng nắm giữ thêm.

NĐT nước ngoài cũng gây sức ép mạnh ở các CP blue chip và trên TT chung. VNM, VHM, HPG bị khối nước ngoài xả mạnh. Cũng không thể cho rằng NĐT nước ngoài ép trụ vì khối này đã bán là bán rất nhiều. Phiên này tổng giá trị bán ròng của NĐT nước ngoài trên sàn HoSE lên tới 676 tỷ đồng, trong đó tập trung lớn vào VJC, HBC, HPG, VHM, VNM...

Phiên giảm điểm của VN Index diễn ra trong bối cảnh TTCK quốc tế đang đứng trước nguy cơ giảm sâu hơn. Đêm 29-5 là phiên giao dịch quan trọng của TT Mỹ khi các chỉ số để thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Chỉ số S&P 500 đã để mất ngưỡng 2.800 điểm, mốc điểm số có vai trò giống như mốc 970 điểm của VN Index. Ngưỡng 2.800 điểm đã chặn đà giảm suốt từ đầu tháng 5 của S&P 500, sau đó là hai tuần phục hồi tương tự TT Việt Nam, nhưng rồi chỉ số này lại giảm xuống sâu hơn. Nếu diễn biến tiếp tục xấu đi hoặc phục hồi không đủ mạnh, các TT có thể phải điều chỉnh thêm nữa. Điều đó cũng có thể lặp lại với VN Index khi mốc 970 điểm không được nhanh chóng lấy lại.

Những tưởng TT đã hồi phục trở lại sau bốn phiên điều chỉnh liên tiếp nhưng đà tăng khá mong manh trong phiên đầu tuần, ngày 27-5 khiến VN Index nhanh chóng quay đầu trở lại. Diễn biến ba phiên giảm vừa qua khá giống nhau khi TT để lại những tia hy vọng cho NĐT, thể hiện qua dấu hiệu chỉ số VN Index chủ yếu được kéo lên mốc tham chiếu trong thời gian dài và bất ngờ bị đánh úp về cuối phiên. Nhìn chung, diễn biến TT tháng 5 không quá xấu khi hội chứng “Sell in May” không diễn ra. Tính trong tháng 5 (đến phiên ngày 30-5), chỉ số VN Index chỉ giảm hơn 10 điểm, tương ứng để mất hơn 1%.

Theo nhận định của các chuyên gia, TT sẽ tiếp tục biến động theo hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khả năng xuất hiện nhịp giảm về vùng hỗ trợ 960 - 965 điểm trong những phiên tới trước khi cho phản ứng hồi phục trở lại.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần, ngày 31-5 và cũng là phiên cuối cùng của tháng 5, TT vẫn trong xu hướng điều chỉnh nhẹ. Sự hồi phục của một số mã blue chip và vốn hóa lớn đã giúp VN Index đảo chiều nhẹ ngay khi sang đợt khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, lực cầu khá yếu trong khi lượng cung giá thấp vẫn được tung ra khiến sắc xanh chỉ le lói trong ít phút rồi nhanh chóng bị dập tắt.

Niềm hy vọng của NĐT được nhen nhóm trong phiên chiều đã giúp TT tiến sát mốc tham chiếu ngay khi bước vào phiên giao dịch. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn chỉ duy trì được trong hơn 20 phút, chỉ số lại tiếp tục đổ đèo. Áp lực bán gia tăng mạnh trong khi lực cầu khá yếu khiến TT lầm lũi đi xuống. Đà giảm ngày càng sâu do lực bán lan rộng khiến TT chìm trong sắc đỏ với hàng trăm mã giảm điểm, đã kéo VN Index về mức thấp nhất ngày khi để thủng mốc 960 điểm, với mức giảm gần 10 điểm.

Đóng cửa, sàn HoSE có 200 mã giảm và chỉ 90 mã tăng, chỉ số VN Index giảm 9,46 điểm, xuống 959,88 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 3.246,84 tỷ đồng, giảm hơn 20% về giá trị so phiên kề trước.