Hồi phục nhờ lực cầu bắt đáy

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 20/06/2019 - 05:30 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư bắt đáy tiếp tục canh điểm rơi để mua vào ở giá rẻ nhất. Ảnh: NG.ANH

Thị trường (TT) đã xuất hiện thêm một phiên chạm đáy cũ đem lại nhiều cảm xúc trong ngày 18-6. Lần thứ 2 trong hai tuần ngưỡng 940 điểm bị xuyên thủng. Rất may TT đã không rơi vào trạng thái đổ vỡ, nhờ lực cầu bắt đáy kịp thời cũng như khả năng đảo chiều của các cổ phiếu (CP) lớn. VN Index đóng cửa vẫn có phiên giảm thứ hai liên tiếp, dù mức giảm không nhiều. Chỉ số để mất gần 3 điểm, tương đương giảm 0,31% so phiên giao dịch đầu tuần.

Trước đó, CP ngân hàng (NH) đã không thể lóe sáng lâu hơn khiến phiên đầu tuần, ngày 17-6, TT mất đi lực đỡ quan trọng. Trong khi đại đa số CP điều chỉnh giảm, sức ép lớn từ nhóm CP họ Vingroup càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. CPNH trong phiên cuối tuần trước bùng nổ mạnh mẽ. Bất ngờ là ngay phiên kế tiếp, đa số hết đà tăng, chỉ còn CTG tăng 0,74%, EIB tăng 1,92%. Phần lớn các mã CPNH còn lại chỉ duy trì được mức tham chiếu. Bất ngờ nhất là TCB khi CP này giảm xuống đáy mới trong lịch sử. TCB chính thức trở thành CP kém nhất trong nhóm CPNH và tất cả những nhà đầu tư (NĐT) mua mới kể từ khi CP này lên sàn đã bị lỗ.

CPNH kiệt lực là một bất ngờ vì trong thời điểm hiện tại, không còn nhóm CP nào khả dĩ có thể tăng đồng đều. CTG và EIB tăng giá nhưng hai mã này chỉ thuộc nhóm vốn hóa nhỏ của CPNH. Do vậy, CPNH đã bị vô hiệu hóa trong phiên này, thậm chí BID, TCB còn tác động xấu do giá giảm. Trong khi đó, VN Index lại chịu sức ép quá lớn từ nhóm CP vốn hóa hàng đầu TT. VN Index để mất 6,66 điểm, tương đương 0,7% trong phiên đầu tuần và rơi xuống mức 946,95 điểm. Chỉ số một lần nữa quay trở lại sát đáy ngắn hạn. Sức ép của các blue chip là quá rõ, chỉ số VN30 Index giảm tới 1,01% so tham chiếu. Đối với VN Index, ba nhóm CP quan trọng nhất là: CPNH, dầu khí (DK), bất động sản phiên này đều thất bại trong việc duy trì lực đỡ. Khá bất ngờ là nhóm CPDK lại không giao dịch tốt dù giá dầu có cải thiện.

Dòng tiền vào TT phiên này vẫn ở mức thấp, chỉ xuất hiện một số thỏa thuận lớn của khối nước ngoài. NĐT trong nước vẫn hạn chế giao dịch trong thời điểm các quỹ ETF bắt đầu tái cơ cấu mạnh. Thực tế giao dịch tái cơ cấu đã được dự đoán từ trước và không gây bất ngờ. Tổng thể TT không bị ảnh hưởng lớn vì lực bán đối với nhóm blue chip hàng đầu không nhiều. NĐT trong nước không hẳn lo sợ TT sẽ sụt giảm trong đợt tái cơ cấu này. Điều thực tế hơn có lẽ là chờ kiểm chứng xem liệu dòng tiền có quay lại TT khi xuất hiện cơ hội thanh khoản lớn hay không. Tổng giá trị giao dịch phiên này khá cao, đạt gần 4.300 tỷ đồng nhưng chủ yếu là thông qua giao dịch thỏa thuận. Tuy vậy, tổng thể khối nước ngoài vẫn mua ròng đối với các blue chip.

Sang phiên giao dịch ngày

18-6, TT xuất hiện thêm một phiên chạm đáy cũ đem lại rất nhiều cảm xúc. Lần thứ 2 trong hai tuần ngưỡng 940 điểm bị xuyên thủng. Rất may TT đã không rơi vào trạng thái đổ vỡ nhờ lực cầu bắt đáy kịp thời cũng như khả năng đảo chiều của các CP lớn. VN Index đóng cửa vẫn có phiên giảm thứ hai liên tiếp, dù mức giảm không nhiều. Chỉ số để mất gần 3 điểm, tương đương giảm 0,31% so phiên đầu tuần.

Điều khiến diễn biến phiên này trở nên nguy hiểm là rủi ro giảm mạnh khiến VN Index phá đáy 940 điểm. Trong 12 phiên trở lại đây, TT coi ngưỡng 940 điểm là chốt chặn và đã có ba lần VN Index rơi xuống đây rồi lại bật lên. Điểm rơi sâu nhất của VN Index trong ngày xuống tận 938,95 điểm. Nếu chỉ số để mất ngưỡng 940 điểm, về mặt kỹ thuật là để thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã được thử thách nhiều lần. Khi đó NĐT có thể bán tháo CP vì nghĩ rằng TT sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

Rất may, phiên này TT lặp lại diễn biến gần giống với phiên ngày 6 và 3-6 vừa qua. VN Index giảm quá ngưỡng được coi là hỗ trợ rồi lại phục hồi. Cụ thể, từ đáy 938 điểm, chỉ số cuối phiên đã quay trở lại 944,01 điểm. Tác động của các CP blue chip lên VN Index phiên này là quá nhiều. Đầu tiên chính các CP lớn đẩy chỉ số xuyên thủng 940 điểm. Sau đó cũng chính các mã này phục hồi dần và đưa chỉ số quay lại lên hơn 944 điểm.

TT phục hồi một chút về cuối phiên cũng còn nhờ nhiều CP khác quay đầu đi lên, nhưng chỉ số ít đủ sức vượt qua tham chiếu như VCB. Thêm nữa các mã đảo chiều không đại diện theo nhóm ngành. CPNH phiên này chủ đạo vẫn là giảm, ngoài VCB chỉ còn EIB là tăng 0,27%.

Mức phục hồi nửa cuối phiên này không nhiều, chỉ đủ đưa VN Index quay lại lên trên ngưỡng 940 điểm. Lần thứ 3 TT xác nhận dường như ngưỡng hỗ trợ này được quan tâm và nâng đỡ. TT liên tục va chạm vào mức hỗ trợ mà không giảm sâu hơn sẽ phát tín hiệu kỹ thuật được chú ý. Diễn biến giống nhau đều xuất hiện tại các phiên này là VN Index ban đầu giảm sâu, sau đó các blue chip được bắt đáy phục hồi giá, kéo theo phục hồi chỉ số. VCB là thí dụ điển hình, ngoài ra cũng có thể kể tới VHM, SAB quay trở lại tham chiếu kịp thời.

Thanh khoản tăng trong phiên này cũng là dấu hiệu đáng chú ý. Lực cầu bắt đáy tiếp tục canh điểm rơi để mua vào ở giá rẻ nhất. Giá trị khớp lệnh xấp xỉ 2.697 tỷ đồng, tăng 9% so phiên đầu tuần. Từ giờ tới thứ sáu, cả hai quỹ ETF còn giao dịch mạnh hơn nữa nên thanh khản có cơ hội tăng cao hơn. Khi TT ở quanh vùng đáy, CP đã điều chỉnh rất nhiều thì việc các quỹ bán ra mạnh càng có lợi đối với NĐT muốn mua vào.