Thị trường thiếu động lực đột phá

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thị trường hoàn toàn mất đi động lực đột phá khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt quay đầu giảm. Ảnh: HẢI ANH

Sau mức tăng gần 4 điểm trong phiên đầu tuần qua, ngày 24-6, VN Index ngay lập tức trả lại gần 3 điểm trong phiên giao dịch ngày 25-6. Thị trường (TT) hoàn toàn mất đi động lực đột phá khi nhóm cổ phiếu (CP) dẫn dắt quay đầu giảm. Mặt khác, còn ba phiên giao dịch nữa là có thông tin cuối cùng về cuộc đàm phán thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc lần thứ hai. Không ai có thể chắc chắn về kết quả sẽ như thế nào, nên vài phiên còn lại có thể sẽ tiếp tục là những phiên giằng co mất phương hướng.

TT thoát khỏi sức nặng của hai tuần tái cơ cấu ETF và các chỉ số tăng trọn phiên đầu tuần. Tuy vậy, vẫn không có sự bứt phá thật sự rõ rệt vì phải chịu sức ép quá mạnh từ các CP rất lớn là VNM và GAS. Diễn biến bất ngờ nhất phiên này xảy ra tại CP vốn hóa lớn thứ 4 TT là VNM. Từng là CP dẫn dắt các chỉ số, VNM đang trên đường trở thành một CP blue chip yếu nhất năm 2019. Đóng cửa phiên này, VNM bất ngờ giảm 1,91% so tham chiếu, mức giảm lớn nhất 23 phiên.

Phiên cuối tuần trước khi các quỹ ETF giao dịch, VNM tăng 1,8% và trở thành CP nâng đỡ TT. Bất ngờ khi nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài giảm giao dịch, VNM lại bị NĐT trong nước xả rất mạnh. CP này vẫn tiếp tục bị đè ở mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2019. NĐT nước ngoài phiên này bán ròng VNM khoảng 191.000 CP, chiếm hơn một phần ba mức giao dịch của mã này. Trong 25 phiên gần nhất VNM đã giảm 9,4%. Tương tự, GAS cũng là CP lớn gây thất vọng phiên này. Tuy vậy, GAS ở vị thế tốt hơn nhiều so VNM vì vừa có một tuần tăng hơn 3,4%. Song GAS đóng cửa giảm 0,95% cũng khiến VN Index bị tác động khá lớn.

VN Index đóng cửa tăng nhẹ 3,65 điểm tương đương 0,38%. Đáng lẽ chỉ số có thể tăng tốt hơn, nếu như các blue chip lớn nhất không suy yếu ở phiên chiều. Ngay khi TT mở cửa trở lại sau giờ nghỉ trưa, VN Index còn tăng 0,82% so tham chiếu. VNM, GAS cộng với HPG giảm 1,48% đã khiến TT yếu dần. Ngay cả khi có khá nhiều mã khác tăng giá thì việc phân hóa giữa các mã trụ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ và TT vẫn không thể bứt phá.

Sau khi các quỹ ETF kết thúc giao dịch, TT về cơ bản không còn chịu sức nặng của khối lượng bán kỹ thuật lớn. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa TT sẽ đột phá, nếu không thu hút được dòng tiền vào tốt hơn. Sang phiên này, TT được trông đợi sẽ bùng nổ mạnh hơn thì lực cầu lại suy yếu, người mua không mua cao hơn nữa. Thứ nhất, ngoài việc chịu ảnh hưởng của VNM và GAS, VN Index còn vướng phải một rào cản ngắn hạn, là đỉnh cao 960 - 966 điểm vốn đã một lần ngăn chỉ số đi lên cao hơn ở tuần đầu tháng 6. NĐT có thể cho rằng TT cần dao động tích lũy tiếp thay vì có thể đột phá ngay. Thứ hai, nhóm CP dẫn dắt gặp khó khăn trong việc thu hút dòng tiền. TT vẫn đang gặp một rào cản kỹ thuật cũ, là chưa thu hút được đủ thanh khoản lớn để nhóm blue chip tăng thật sự, thay vì chỉ lẻ tẻ một vài CP vốn hóa lớn thay nhau tăng. Lối giao dịch xoay vòng như vậy chỉ đủ để giữ chỉ số không giảm, còn để tăng thì cần sự cộng hưởng rộng hơn.

Sau mức tăng gần 4 điểm trong phiên đầu tuần qua, ngày 24-6, VN Index ngay lập tức trả lại gần 3 điểm trong phiên giao dịch ngày 25-6. TT hoàn toàn mất đi động lực đột phá khi nhóm CP dẫn dắt quay đầu giảm, và sự kết hợp của nhiều CP lớn khác cũng không thay thế được. CP ngân hàng (NH) hiện đang tập trung nhìn vào mã dẫn dắt là VCB và phần nào là TCB. Đây là hai CP trái ngược: VCB tác động mạnh đối với VN Index còn TCB chủ yếu thúc đẩy VN30 Index; VCB đang là CP tăng mạnh nhất và sắp vượt đỉnh cao lịch sử, còn TCB là CP đang ở vùng đáy thấp nhất lịch sử.

CPNH quay đầu hạ nhiệt cũng không phải vấn đề lớn nếu như TT xuất hiện các CP lớn khác thay thế. Rất tiếc phiên này nhóm: VIC, VHM đều chỉ giữ được tham chiếu. Do đó, khi CPNH hụt hơi tình hình trở nên khó khăn hơn đối với TT vì khả năng rất lớn là các chỉ số cũng giảm theo. Chỉ số giảm có tác động tâm lý nhất định. Phiên này trên sàn HoSE cứ 1 mã giảm giá chỉ có 0,58 mã tăng giá. Đà điều chỉnh đã diễn ra với thực tế áp đảo hoàn toàn.

VN Index kết thúc phiên này giảm 0,28% cũng không phải là diễn biến qua tiêu cực. TT vận động như vậy là dao động thông thường. Cũng không có hiện tượng giảm sốc hay tăng nóng ở CP. TT tiếp tục duy trì trạng thái giao dịch thận trọng là có lý do. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc vào cuối tuần này khiến TT toàn cầu đều như vậy. Các chỉ số thế giới đều đi ngang, trồi sụt nhẹ để chờ đợi kết quả cuộc gặp này. Trước kết quả đổ vỡ quá bất ngờ lần trước, lần này TT không dám tăng trước để phản ánh kịch bản tích cực. TT Việt Nam cũng sẽ nằm trong mạch tác động của chiến tranh thương mại được giải quyết thế nào. Nếu căng thẳng thương mại leo thang, sẽ không thể tránh được ảnh hưởng vì khi đó cả NĐT nước ngoài cũng sẽ phản ứng bất lợi.

Nếu căn cứ diễn biến của cuộc đàm phán trước, sau khi có thông tin đổ vỡ đàm phán, VN Index tăng 3,43% trong tám phiên để sau đó giảm 5,9% trong 21 phiên. Còn ba phiên giao dịch nữa là có thông tin cuối cùng về cuộc đàm phán thượng đỉnh lần thứ hai và có khả năng rơi vào cuối tuần này. Vì vậy, các TT sẽ chỉ phản ứng được với thông tin vào đầu tuần tới. Không ai có thể chắc chắn về kết quả sẽ như thế nào, nên vài phiên còn lại có thể sẽ tiếp tục là những phiên giằng co mất phương hướng.