Đảo chiều tại đáy

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư đã tin tưởng hơn vào cảm giác thị trường giữ được sự ổn định. Ảnh: NAM HẢI

Diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên cuối tuần qua, ngày 28-6, đã tác động mạnh đến cảm xúc của nhà đầu tư (NĐT). Từ trạng thái lo lắng VN Index thủng đáy, đồng nghĩa sẽ rơi sâu, đến vỡ òa khi TT quay đầu tăng mạnh như chưa từng biết đến phiên lao dốc chiều 27-7. VN Index chốt phiên cuối tuần qua trở lại gần sát ngưỡng 950 điểm.

Trước đó, TT đã có phiên giao dịch bất ngờ trong ngày 27-6 khi càng về cuối phiên, diễn biến càng xấu. Đợt đóng cửa, thậm chí nhiều cổ phiếu (CP) xuất hiện biến động giá cực mạnh như thể có quỹ ETF giao dịch. Không mấy ai có thể tưởng tượng được phiên này TT lại rớt tới hơn 16 điểm. Chỉ số VN Index rơi xuống 943,11 điểm trong khi đáy gần nhất khoảng 940 điểm. Mức giảm 16,03 điểm, tương đương 1,67% của VN Index phiên này có dấu ấn của nhóm vốn hóa lớn quá rõ. Hầu hết mức giảm mạnh nhất đến trong đợt đóng cửa. GAS đột ngột sụt giảm tới 6,4% và chỉ cần thêm đúng 10 CP bán ra nữa là giảm xuống tận giá sàn. Nhóm CP dầu khí phiên này giảm chung nhưng không có mã nào rơi nhiều như GAS. Nhóm CP giảm mạnh sau GAS là VIC giảm 1,71%, SAB giảm 3,55%, VHM giảm 1,9%, MSN giảm 4,09%, VCB giảm 1,42%. Đây là những mã lớn nhất và giảm sâu nhất, có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với VN Index.

Ngoài nhóm này, có nhiều mã khác giảm sâu hơn nhưng chỉ gây thiệt hại cho NĐT, còn tác động tới TT chung không nhiều. Chỉ số VN30 Index đại diện nhóm blue chip phiên này cũng giảm 1,43% so tham chiếu. Bản thân nhóm blue chip cũng không có điểm tựa nào thật sự. Những mã đi ngược TT phiên này rất ít và chủ đạo là được đầu cơ riêng rẽ. Blue chip lại là những CP bị tổn hại lớn nhất trong phiên dù VN Index cũng mới điều chỉnh về sát đáy cũ.

Diễn biến của TT Việt Nam phiên này ngược hoàn toàn với thế giới. Chứng khoán châu Á chuyển biến rất tốt, Nhật Bản tăng 1,19%, Trung Quốc tăng 0,69%, Hồng Công (Trung Quốc) tăng 1,51%. TT châu Âu mở cửa cũng đang xanh, các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng. Việc Mỹ - Trung Quốc đang công bố nhiều thông tin tích cực góp phần ủng hộ các TTCK.

Sức ép phiên này chủ yếu đến từ các CP lớn nhất như: GAS, VIC, SAB, VHM, MSN, VCB. Chủ yếu lực bán xuất phát từ NĐT trong nước. Khối nước ngoài giao dịch tương đối ít và cũng không bán ròng nhiều. Ở nhóm VN30, mức bán ròng chỉ khoảng 70 tỷ đồng. Các mã giảm mạnh như VCB lại không bị bán ròng mạnh, hay như VHM, GAS bị bán không đáng kể.

Sau phiên sụt giảm mạnh đột ngột chiều 27-6, TT bước vào phiên cuối tuần rất thận trọng. Ngay cả khi VN Index đã lui về sát vùng đáy ngắn hạn của tháng 6 thì sự kiện Mỹ - Trung Quốc cuối tuần qua cũng là vấn đề khó đoán. NĐT hạn chế giao dịch mua càng khiến rủi ro điều chỉnh tăng thêm.

VN Index trượt giảm liên tục trong sáng cuối tuần qua và đến sau 11 giờ chỉ số đã xuống 939,12 điểm. Tuy chỉ giảm 0,42% so tham chiếu, nhưng đây là mức điểm ngay tại đáy cũ mà chỉ số này đã bốn lần chạm tới chỉ trong tháng 6. Tâm lý lo TT “thủng đáy” sẽ dẫn tới hoạt động bán tháo và CP giảm giá hàng loạt. Tuy nhiên bất ngờ đã diễn ra trong buổi chiều. Hàng loạt CP blue chip được mua mạnh và quay đầu phục hồi. Ban đầu quá trình đi lên chỉ như một nỗ lực phục hồi trong diễn biến giảm, nhưng càng về sau TT tăng càng mạnh. Đến sau 1 giờ 30 phút chiều 28-6, VN Index đã quay trở lại tham chiếu.

Tới lúc này, TT xuất hiện các CP dẫn nhịp, đà tăng trở thành sự kiện bùng nổ liên tục tới tận phút đóng cửa. VN Index chốt phiên tại 949,94 điểm, tăng 0,72% hay 6,83 điểm. Các blue chip mạnh mẽ nhất là VHM tăng 2,32%, VIC tăng 0,7% và VCB tăng 1,44%. Đây là ba CP có lợi thế về vốn hóa hơn là mức tăng. Ngoài ra có thể kể tới SAB tăng 1,1%, HPG tăng 4,21%, MSN tăng 1,22%. Trong số này, VHM có ảnh hưởng lớn nhất và tích cực nhất. Vai trò của cầu ngoại cũng thể hiện rất rõ. VHM được mua ròng hơn 642.000 CP, tương đương 69% lượng giao dịch phiên này. Khi VN Index xuyên thủng 940 điểm, VHM giảm 1,29%. CP này đã quay trở lại đáy đáy cũ ngày 18-6 và lại xuất hiện cầu bắt đáy mạnh.

Nhìn chung, phần lớn các blue chip đã phục hồi tốt sau phiên giảm ngày 27-6, một số thậm chí còn tăng vọt. Phiên chốt tuần qua, VJC tăng 2,81% lập đỉnh cao mới trong năm 2019. HPG tăng 4,21%, đóng cửa cao nhất tuần qua. Tuy vậy, ngoài các mã trụ lớn, các CP còn lại cũng không tăng đột biến.

Phiên tăng này đem lại hiệu quả tích cực hơn là việc tăng điểm. Diễn biến tăng xuất hiện khi TT chạm đáy cũ. Điều đó tạo cảm giác một lần nữa TT được chú ý nâng đỡ trong vùng hỗ trợ. NĐT đã tin tưởng hơn vào cảm giác đang có thế lực giữ ổn định TT. Thanh khoản phiên này vẫn không tăng nhiều, hai sàn khớp lệnh gần 3.000 tỷ đồng và tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. TT vẫn đang trong giai đoạn thận trọng vì nếu cuối tuần qua thông tin bất lợi xuất hiện, TTCK toàn cầu điều chỉnh thì nguy cơ giảm tiếp vẫn có thể xảy ra. NĐT nếu đã mua trong phiên cuối tuần qua tức là đặt cược vào cuộc hội đàm Mỹ - Trung Quốc.

TTCK nếu có cơ hội giải tỏa thì vẫn sẽ cần đến thông tin hỗ trợ. Nếu đàm phán thương mại có kết quả tốt, các yếu tố hỗ trợ khác cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn, chẳng hạn mùa kết quả kinh doanh quý II sắp bắt đầu, nghĩa là hy vọng vẫn còn đó.