Giữ sắc xanh nhờ sức cầu tốt

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:48 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sức cầu tốt tại nhóm blue chip vẫn được duy trì, giúp nhiều mã trong nhóm này giữ được đà tăng. Ảnh: THANH LONG

Áp lực chốt lời từ phiên giao dịch đầu tuần, ngày 8-7, tiếp tục ảnh hưởng tới VN Index trong phiên giao dịch sáng 9-7 khi chỉ số giảm nhanh ngay khi mở cửa. Vào những nhịp thị trường (TT) giảm mạnh, cầu bắt đáy hoạt động khá tích cực, song chưa đủ mạnh so lực xả. Cuối phiên, sức cầu tốt tại nhóm blue chip được duy trì đã giúp nhiều mã trong nhóm này giữ được đà tăng. Nhờ đó, VN Index giữ được sắc xanh đến khi kết phiên. Mặt khác, dòng tiền tích cực đã giúp thanh khoản phiên này tăng mạnh trở lại.

TT bất ngờ quay đầu điều chỉnh rất mạnh trong phiên đầu tuần, ngày 8-7. Sức ép đến từ các cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn là mạnh, trong đó nổi bật là CP cực lớn VHM cùng nhóm CP ngân hàng (NH). VN Index đóng cửa ngày đầu tuần để mất 8,99 điểm, tương đương 0,92% so tham chiếu. Trong khi đó, chỉ số đại diện nhóm blue chip là VN30 Index giảm tới 1,06%. Sức ép của nhóm CP lớn là rất đáng kể trong số điểm mất đi của VN Index phiên này.

Phiên cuối tuần trước, ngày 5-7, VN Index dừng ngay tại ngưỡng 975 điểm, về kỹ thuật là mức kháng cự của xu hướng giảm kéo dài từ đỉnh tháng 3-2019. Khi gặp ngưỡng kháng cự dạng này, TT thường điều chỉnh giảm vì nhà đầu tư (NĐT) lo ngại mức cản sẽ khó vượt ngay trong một phiên. Tuy nhiên, mức giảm trong phiên đầu tuần này lại rất mạnh, có lúc VN Index rơi 1,18%, gần 12 điểm.

Rủi ro TT điều chỉnh là bình thường ở phiên chạm cản, nhưng cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức độ điều chỉnh. VHM là thí dụ điển hình. CP này giảm nhiều, nhưng so mức tăng 11% trước đó thì cũng không có gì đáng kể. Chỉ có điều VHM giảm sâu tất yếu tác động lên VN Index, gây sức ép khiến chỉ số này giảm mạnh. Khi chỉ số giảm mạnh, ảnh hưởng lan tỏa sang các mã khác tùy mức độ. Trợ lực cho VHM còn có khá nhiều CP khác giảm.

Ngoài VHM có thể mang tính chốt lời ngắn hạn khá rõ, rất nhiều blue chip khác giảm sâu khiến thành quả đầu cơ ngắn hạn không rõ ràng. Nói như vậy để thấy nếu nhà đầu cơ giao dịch bị cuốn theo đà giảm ngắn hạn, lợi nhuận thật sự không lớn. Khi TT tiến gần tới ngưỡng kháng cự rõ ràng mà ai cũng nhìn thấy thì khả năng quay đầu điều chỉnh là rất dễ dự đoán. Bởi vì càng nhiều NĐT cho rằng TT sẽ giảm thì TT càng dễ giảm. Áp lực chốt lời nhanh sẽ xuất hiện từ số đông. Phiên giao dịch ngày 8-7 là một dạng như vậy. Dưới tác động của nhóm CP lớn mà VHM tiêu biểu, đà giảm giá loang rộng ở hầu khắp các CP.

TT quay đầu giảm phiên này hòa chung với diễn biến tiêu cực của CK thế giới. Mặt khác, thông tin về việc Deutsche Bank rút khỏi TT CP toàn cầu khiến giới đầu tư lo ngại. NH này có một số quỹ đầu tư vào TT Việt Nam. Tuy nhiên, giao dịch trên TT phiên này cũng không quá tiêu cực. Thực tế, khối nước ngoài vẫn giải ngân ròng rất mạnh. Ở sàn HoSE khối này mua ròng hơn 190 tỷ đồng. Các blue chip trong nhóm VN30 được mua ròng gần 120 tỷ đồng. Khi giá giảm, thanh khoản đã gia tăng đáng kể chứng tỏ NĐT bắt đáy khá tốt. Thanh khoản phiên này xấp xỉ phiên cuối tuần trước nhưng giá CP giảm khá mạnh. Ngoài ra, như đã nói ở trên, không mấy CP tăng đủ nhiều để có thể gọi là chốt lời thật sự. Do vậy, phiên giảm mạnh này lại có hiệu quả chủ yếu là làm rơi rụng CP ngắn hạn.

Sau phiên giảm khá sâu ngày 8-7, tâm lý thận trọng trở lại đối với nhóm CP blue chip đã khiến chỉ số VN Index tiếp tục gặp khó trong phiên sáng 9-7. Bước vào phiên giao dịch sáng 9-7, sự chú ý không còn đổ về nhóm blue chip, mà lại hướng đến nhóm CP “thị trường”, khi dòng tiền hướng đến: HAG, SJF, HQC. Trong đó, HAG sau thông tin muốn bán 60 triệu CP tại công ty con là HNG đã có thời điểm tăng gần 3,5%; SJF tiếp nối chuỗi tăng trần từ sớm, nhưng áp lực chốt lời ngay sau đó đã khiến mã này chao đảo mạnh.

Về diễn biến chỉ số, do bị bán mạnh trong phiên 8-7, sự thận trọng đã trở lại đối với nhóm CP blue chip, khiến nhóm này đa số giảm, nhưng mức giảm chỉ nằm trong biên độ hẹp, trong khi một số lấy lại thăng bằng như: VIC, VHM đã khiến VN Index biến động khá mạnh quanh ngưỡng 963 - 965 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch. Sau nửa đầu phiên, VN Index có thêm một lần vượt lên trên tham chiếu. Tuy vậy, sự ảm đạm ở nhóm CP lớn, blue chip đã thêm một lần dễ đang đẩy chỉ số xuống sắc đỏ và tạm kết phiên ở dưới 965 điểm.

Lực bán mạnh tiếp tục được duy trì trong phiên chiều 9-7, song nhờ nhiều mã blue chip còn tăng điểm giữ nhịp nên VN Index thoát khỏi phiên giảm điểm tiếp theo. Trong khi đó, HNX Index lại tăng vọt nhờ sự khởi sắc của các mã lớn.

Thực tế, bước vào phiên chiều 9-7, sức cầu bất ngờ gia tăng, tập trung vào nhóm blue chip giúp nhiều mã trong nhóm này tăng điểm, qua đó kéo VN Index vọt qua mốc 970 điểm. Lên nhanh, xuống cũng nhanh, áp lực bán giá cao một lần nữa đẩy VN Index rơi trở lại tham chiếu. Những tưởng diễn biến này sẽ khiến chỉ số sẽ gặp khó trong thời gian cuối phiên, nhưng khá bất ngờ là sức cầu tốt tại nhóm blue chip vẫn được duy trì, giúp nhiều mã trong nhóm này giữ được đà tăng. Nhờ đó, sắc xanh của VN Index được giữ đến khi kết phiên. Bên cạnh điểm số, dòng tiền tích cực còn giúp thanh khoản tăng mạnh trở lại.

Đóng cửa, với 161 mã tăng và 138 mã giảm, VN Index đã tăng 2,7 điểm (+0,28%) lên mức 969,5 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 169,48 triệu đơn vị, giá trị 4.386,39 tỷ đồng, tăng 2% khối lượng và 26% về giá trị so phiên đầu tuần.