Tâm lý thận trọng chưa được gỡ bỏ

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoạt động giao dịch chỉ diễn ra cầm chừng do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chưa được gỡ bỏ. Ảnh: NAM HẢI

Sau bốn phiên giảm liên tục, VN Index đã phục hồi trở lại trong phiên đầu tuần, ngày 9-9 và đà tăng tiếp tục được duy trì trong phần lớn phiên giao dịch sáng 10-9, trước khi giảm điểm lúc cuối phiên sáng khi áp lực bán gia tăng. Dù có lúc đã xuyên thủng mốc 970 điểm, nhưng nhờ lực cầu bắt đáy vẫn hoạt động, VN Index lấy lại được mốc hỗ trợ tâm lý này khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 10-9.

Thị trường (TT) đã chấm dứt được chuỗi giảm bốn phiên liên tục bằng một ngày tăng nhẹ “vừa đủ” 0,04 điểm trong phiên đầu tuần, ngày 9-9. Phiên tăng này có phần may mắn vì phần lớn các blue chip giảm giá, ngay cả VN30 Index cũng đỏ. Nếu nhìn vào VN Index tăng hay giảm lúc này là không đúng lắm vì tính chất của chỉ số bị ảnh hưởng từ vốn hóa quá nhiều. Mức tăng 0,04 điểm phiên này của VN Index là không đáng kể. Sức ép từ các cổ phiếu (CP) giảm giá vẫn rất nhiều, chẳng qua VIC và VNM tăng tốt mà hai mã này lại rất lớn.

Cụ thể, VIC tăng 1,24% sau bốn phiên giảm giá liên tục gần 2% của tuần trước. Mặt khác, trong 10 phiên gần nhất CP này cũng đã rơi từ đỉnh lịch sử xấp xỉ 4%. Phiên này VIC bật tăng kỹ thuật khá mạnh với thanh khoản thấp nhất 19 phiên. Tương tự, VNM tăng 1,38% với thanh khoản khá cao, đứng thứ tư toàn TT nếu tính theo giá trị khớp lệnh. Lượng mua cao hơn bán và chiếm gần hết quy mô giao dịch của VNM trong phiên.

Ảnh hưởng của VIC và VNM là rất rõ nét đối với VN Index vì còn rất ít CP blue chip khác tăng giá. Ngoài ra, chỉ số VN Index phải chịu ảnh hưởng của rất nhiều mã giảm giá ngoài nhóm blue chip.

Dù vậy sau bốn phiên tuần trước giảm liên tục, VN Index cũng có được một ngày xanh. Hiện tượng đỡ CP lớn giúp tâm lý TT ổn định hơn vì nhà đầu tư (NĐT) vẫn hay có thói quen quan sát chỉ số để đánh giá TT chung, chưa kể tới các dạng phân tích kỹ thuật cũng thực hiện qua chỉ số này. Với nhiều CP giảm giá, giao dịch sôi động không có độ lan tỏa nào rõ rệt. Nhóm đầu cơ tăng giá phiên này cũng không có mã nào bùng nổ. Ngược lại, nhóm đầu cơ thịnh hành gần đây tiếp tục lao dốc, nhiều mã giảm không hề nhẹ.

Yếu tố có thể xem là tích cực duy nhất phiên này thuộc về giao dịch của NĐT nước ngoài. Sàn HoSE đã được mua ròng gần 360 tỷ đồng nhưng trong đó đã có thỏa thuận ròng 2,6 triệu VJC trị giá 344,2 tỷ đồng. Thanh khoản vẫn là yếu tố chưa được cải thiện phiên này. Giao dịch thỏa thuận lớn tới hơn 1.783 tỷ đồng cũng không giúp tổng giao dịch cải thiện bao nhiêu. Hai sàn đạt quy mô 4.121 tỷ đồng, chỉ tăng 2% so phiên trước. Giao dịch khớp lệnh cũng chỉ tăng 4% với gần 2.338 tỷ đồng. Mặc dù vẫn có vài CP giao dịch lớn cá biệt, mặt bằng chung của thanh khoản vẫn ở mức thấp. Việc đỡ trụ như VIC, VNM cũng chưa đủ thuyết phục NĐT mua vào mạnh hơn.

Theo giới phân tích, hiện VN Index đang vận động ngay trên vùng hỗ trợ quanh 970, sát với cận dưới của dải Bollinger (một công cụ phân tích kỹ thuật do John Bollinger phát minh trong thập niên 80 thế kỷ trước) vốn cũng đang đi ngang, nên trạng thái kỹ thuật của TT đang rất trung tính.

Bước vào phiên giao dịch sáng 10-9, diễn biến TT sau khi mở cửa khá ảm đạm với thanh khoản thấp, VN Index tiếp tục dao động nhàm chán quanh tham chiếu với biên độ hẹp. Nhưng sau nửa giờ đồng hồ, VCB bất ngờ được kéo khá mạnh, vọt hơn 2% và cùng nhiều blue chip trở lại sắc xanh kéo chỉ số có nhịp tăng đáng chú ý, mặc dù số điểm có được chưa đủ để TT trở lại mốc 980 điểm. Thanh khoản vẫn là điều khiến NĐT bất an. Sau hơn một giờ giao dịch, chỉ có bốn mã khớp lệnh hơn một triệu đơn vị, và giá trị toàn sàn HoSE chưa quá 730 tỷ đồng.

Dòng tiền chảy chậm nhưng vẫn có một số CP có câu chuyện riêng tạo sự khác biệt, như NAF đã tăng kịch trần từ sớm lên 21.550 đồng, sau thông tin Chủ tịch HĐQT đăng ký mua hơn 10,55 triệu CP để nâng sở hữu lên hơn 51%. Cũng có sắc tím đáng chú ý là YEG (+) 6,9% lên 74.300 đồng. Nếu giữ nguyên được mức giá này thì YEG sẽ có bảy phiên liên tiếp tăng gần đây, trong đó là năm phiên tăng hết biên độ. Sau nửa đầu phiên, CP nâng đỡ VCB thu hẹp đà tăng, trong khi các blue chip xuất hiện sắc đỏ nhiều hơn đã đẩy chỉ số VN Index xuống dưới tham chiếu, về gần 970 điểm khi tạm kết phiên.

Mặc dù sức ép không lớn, nhưng vì tâm lý thận trọng của NĐT chưa được gỡ bỏ nên hoạt động giao dịch chỉ diễn ra cầm chừng và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến động lực tăng của TT. Theo đó, VN Index chỉ diễn biến lình xình trong sắc đỏ trong suốt phiên chiều mà không thể bứt lên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10-9, với 107 mã tăng và 201 mã giảm, VN Index giảm 3,86 điểm (-0,4%) xuống 970,26 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 161,44 triệu đơn vị, giá trị 3.917,29 tỷ đồng, tăng 4% về khối lượng và 3% về giá trị so phiên 9-9. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp đáng kể với 33,1 triệu đơn vị, giá trị 1.130,36 tỷ đồng.

Nhóm blue chip tiếp tục có thêm phiên giao dịch khá yếu khi chưa đầy 10 mã tăng điểm và chỉ có MSN và ROS là có mức tăng khoảng 2%. Các nhóm dẫn dắt TT như ngân hàng, dầu khí, bất động sản hay nhóm thu hút dòng tiền thời gian gần đây là khu công nghiệp, dệt - may cũng đều giao dịch không mấy tích cực ở phiên này, nên dễ hiểu khi VN Index không thể bứt lên.