Không dễ xây dựng hệ sinh thái!

HẠ ĐAN

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Hệ sinh thái sản phẩm” đang trở thành một khái niệm thời thượng giống như việc ứng dụng công nghệ trong kinh doanh.

Không chỉ cung cấp các ứng dụng chuyên chở, Grab còn triển khai cả hoạt động giao nhận hàng hóa, và cả việc giao thức ăn. Trước Grab, Foody, một ứng dụng (app) giới thiệu ẩm thực, đã triển khai hoạt động giao nhận cả những món ăn đã giới thiệu để đa dạng dịch vụ của mình.

Việc tạo ra hệ sinh thái sản phẩm giúp doanh nghiệp (DN) không chỉ gia tăng được nhu cầu của khách hàng hiện có, qua đó tăng thêm nguồn thu, mà còn mở rộng thêm quy mô của tập khách hàng. Việc mở rộng hệ sinh thái cũng giúp phát huy tối đa nguồn lực của DN, chẳng hạn như việc ngân hàng (NH) vừa chào bán các sản phẩm, dịch vụ của mình cũng đồng thời chào bán luôn các sản phẩm bảo hiểm (bancassurance) giúp tăng nguồn thu, tận dụng tối đa kênh phân phối của mình.

Tuy nhiên, theo Ths Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng ban Truyền thông - Thương hiệu của Tập đoàn Bảo Việt, những ai đã qua tìm hiểu về hệ sinh thái kết hợp giữa NH và DN bảo hiểm đều thừa nhận những ưu điểm vượt trội, song để triển khai tốt đòi hỏi rất nhiều thời gian để đào tạo nghiệp vụ và cả tâm lý chấp nhận những sản phẩm mới. Thực tế, bancassurance đã được nhắc đến hơn một thập kỷ qua nhưng có bước chuyển vượt bậc thì cũng chỉ trong khoảng vài năm đổ lại đây.

Từ chỗ bán cua chế biến tại nhà hàng, Công ty Vua Cua do chị Đoàn Thị Anh Thư sáng lập và điều hành, tiến đến việc bán sản phẩm tươi sống tại các siêu thị, rồi mở rộng bán các sản phẩm khác như: tôm, cá, mực, ốc kích cỡ lớn... Vua Cua còn triển khai website bán hàng nhằm đa dạng hóa hơn nữa các kênh phân phối. Chị Thư chia sẻ, để xây dựng hệ sinh thái thì chi phí không phải là vấn đề quan trọng nhất. Bởi lẽ, nếu dồn tiền đầu tư nhưng không có quy trình chuẩn hóa thì sau một thời gian DN sẽ mất kiểm soát và sa lầy sau những thành công bước đầu.

Mới đây, Thế giới di động (TGDĐ) đã phải công bố lại định hướng đầu tư chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh (BHX) của mình từ 1.000 xuống còn 500 trong năm nay. Không quá khó để nhận ra mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm của TGDĐ từ điện thoại, điện máy rồi đến cả thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát nhằm tận dụng tập khách hàng sẵn có. Tuy nhiên, chuỗi cửa hàng BHX đến giờ vẫn chưa tạo được dấu ấn gì đáng kể ngoài việc kế thừa một số công nghệ quản lý từ TGDĐ, không có những sản phẩm “độc, lạ” trong khi đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút người mua. Điều này khiến cho BHX trở nên nhợt nhạt so các đối thủ khác như: Co.opFood hay Satra Foods với quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, bách hóa.

Câu chuyện của BHX chỉ ra rằng, không phải cứ có thêm sản phẩm, dịch vụ mới là có hệ sinh thái mạnh, mà mỗi cá thể trong hệ sinh thái sản phẩm phải tạo ra những nét khác biệt cho mình.