Mất tiền bán, mất luôn cả thuế!

THÀNH VINH

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) đang có kế hoạch mở rộng thị trường vào Đông - Nam Á, trong đó đặc biệt chú ý đến thị trường Việt Nam thông qua Lazada, đơn vị chiếm đến một phần ba thị phần thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam, thu hút khoảng một triệu lượt truy cập hằng tháng, có hơn 2.000.000 sản phẩm thuộc 16 ngành hàng.

Alibaba đã đầu tư tổng cộng bốn tỷ USD để mua trang TMĐT Lazada. Và tất nhiên hàng hóa trên hệ sinh thái kinh doanh theo hình thức “từ doanh nghiệp (DN) tới khách hàng” (B2C), hay mô hình TMĐT “từ khách hàng tới khách hàng” (C2C) của Alibaba như: Taobao, 1688… rồi sẽ được kết nối lên trang Lazada phân phối đến người tiêu dùng Việt Nam tại mọi miền đất nước.

Giới chuyên gia bày tỏ sự quan ngại về việc Alibaba không chỉ đưa sản phẩm nhập khẩu tràn ngập thị trường Việt Nam mà còn mang theo cả văn hóa mua sắm trực tuyến kiểu ngoại lai. Đặc biệt, không chỉ Alibaba để mắt tới thị trường Việt Nam mà còn có Shopee, với công ty mẹ chính là “gã khổng lồ” Tencent, cũng nhắm đến. Tencent đã có những dấu ấn đầu tiên tại thị trường bán lẻ trực tuyến Việt Nam, thông qua chiến lược miễn phí vận chuyển cho khách hàng.

Giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp TMĐT lớn cho rằng, có thế thấy rõ nguy cơ hàng hóa nhập từ Trung Quốc tràn vào theo con đường TMĐT. Song đáng quan ngại là trước các mối đe dọa và nguy cơ tiềm ẩn đang lớn dần, thì chính các DN trong nước lại chưa có hành động thực tiễn nào. Tương tự, điều này đã xảy ra với các ngành sản xuất, du lịch… chứ không chỉ riêng bán lẻ, bởi người Việt Nam cũng có thể dễ dàng đặt gia công, booking tour du lịch thông qua các DN của các nước khác như: Traveloka, booking…

Không chỉ vậy, thêm một quan ngại khác là việc thanh toán bằng ngoại tệ như đồng nhân dân tệ (NDT) thông qua ví điện tử Alipay do Alibaba sở hữu và phát triển, trên kênh bán hàng online và các lĩnh vực khác tại Việt Nam, sau đó việc thanh toán, trả tiền cũng qua kênh xuyên biên giới.

Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh chỉ rõ, không có nước nào trên thế giới cho phép xài tiền mà không phải bằng đồng tiền chính của nước mình. Nhưng các nhà hàng hay các đơn vị mua bán hiện nay vẫn treo bảng nhận NDT. Với việc thanh toán kiểu này, tiền từ thẻ ngân hàng hay ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử và tài khoản ngân hàng của người bán chứ không về Việt Nam, nhà quản lý Việt Nam không quản lý được giao dịch và thất thu thuế. Thực tế, đã mất tiền bán, không tính được doanh số, lại càng mất luôn thuế và tình trạng “nhờn” luật pháp về thanh toán ở Việt Nam sẽ dần tăng cao.