Bất lợi cho người đến sau

HẠ ĐAN

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các quán trà sữa đã và đang mọc ra liên tục cho thấy tính “thời thượng” của loại hình kinh doanh này nhưng cũng báo hiệu những sức ép rất lớn cho những người đang đầu tư kinh doanh. Chưa bao giờ việc mở một quán trà sữa lại dễ dàng như hiện nay. Vốn ít thì có thể chọn mô hình nhỏ, bán mang đi, giao đến nhà hoặc bán ở vỉa hè, vốn chỉ vài chục triệu đồng đổ lại. Nếu “mạnh tiền” muốn đầu tư từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng thì có đầy rẫy các hệ thống nhượng quyền. Theo đó, các thương hiệu trà sữa lớn sẽ chia sẻ về thiết kế, công thức, bán nguyên vật liệu, đào tạo nhân viên… tất tần tật.

So với việc mở một nhà hàng, quản lý khâu bếp núc phức tạp thì mở một quán trà sữa lại tương đối dễ dàng. Kèm theo đó, lại là suất sinh lời nghe có vẻ hấp dẫn, chẳng hạn khả năng thu hồi vốn chỉ khoảng trên dưới hai năm cũng kích thích dòng vốn chảy vào trà sữa.

Một hiện tượng nhìn có vẻ hơi phi lý nhưng đang diễn ra, đó là việc các quán trà sữa giờ không còn đông nườm nượp như trước, thậm chí có quán còn vắng khách, nhưng số lượng quán vẫn đang tiếp tục mọc ra. Nguyên nhân thứ nhất, như đã nói ở trên, do các quán nhỏ tiết kiệm chi phí, bán giá thấp lấy số lượng bù vào nên vẫn có thể sống. Nguyên nhân thứ hai, quan trọng hơn, đó là với các thương hiệu trà sữa lớn, giờ đây việc mở mới phần lớn theo hình thức nhượng quyền. Chẳng hạn, một hệ thống trà sữa ban đầu bỏ vốn đầu tư 50 cửa hàng đầu tiên, nhưng đến 50 cửa hàng tiếp theo sẽ tiến hành nhượng quyền. 50 cửa hàng đầu tiên thường chọn các vị trí đắc địa, có sẵn lượng khách nên kinh doanh rất tốt, 50 cửa hàng sau chỉ nhượng quyền, không tốn kém chi phí nên chuyện lãi lỗ của các đối tác này không ảnh hưởng nhiều đến chủ thương hiệu. Cũng cần nói thêm, do rủi ro phân tán, nên từng người đầu tư kinh doanh theo hình thức nhượng quyền cũng sẽ có sức chịu đựng tốt hơn hệ thống lớn.

Tuy nhiên, xu hướng bão hòa là không tránh khỏi và sức ép bắt đầu đè nặng lên nhóm các quán trà sữa theo hình thức nhượng quyền và tiềm ẩn những mâu thuẫn, xung đột. Các cửa hàng nhượng quyền sẽ phải thống nhất về mặt hình ảnh, giá cả, công thức… với chủ sở hữu thương hiệu. Vấn đề là các cửa hàng ra sau sẽ đối mặt với bài toán chi phí tăng cao hơn, dẫn đến định mức chi phí cho một sản phẩm cũng tăng, trong khi phải thống nhất với mức giá trước đây dẫn đến lợi nhuận giảm. Lúc này, chủ một số quán nhượng quyền bắt đầu có ý định tăng giá, tuy nhiên cần có sự thống nhất từ chủ nhượng quyền, mà điều này không dễ vì còn ảnh hưởng lợi ích của hàng chục, hàng trăm đơn vị khác. Về lý mà nói, các bên nhượng quyền đã “rào” trước bên mua nếu có những hoạt động xé rào sẽ ngưng cung cấp nguyên liệu, dừng cho sử dụng thương hiệu, hình ảnh… Tuy nhiên, cũng không bảo đảm được những thỏa thuận này sẽ được tuân thủ khi tình hình khó khăn. Nói tóm lại, hoạt động kinh doanh trà sữa không còn ở giai đoạn cứ mở là có lãi, thay vào đó là những khó khăn đang dần hiển hiện cho người đến sau.