“Mini” nhưng áp lực cao

HẠ ĐAN

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một thập kỷ trở về trước, nói đến khách sạn (KS) mini, người ta vẫn nghĩ đến những KS có quy mô tầm 10-15 phòng. KS mini cũng là mô hình đầu tư có suất sinh lời khá cao, thu hồi vốn nhanh nhưng chi phí chỉ ở mức trung bình.

Mini thật ra cũng là một kiểu gọi cho nhóm KS do tư nhân đầu tư, quy mô trung bình chứ không có định lượng hay định tính quá cụ thể. Nhưng thời hoàng kim của nó đã không còn khi áp lực lên KS nhóm này càng lúc càng lớn. Quy mô của KS mini trong khoảng 5 năm gần đây đã lên đến 30-50 phòng và phải được gắn sao (hai sao trở xuống) còn KS mini theo mô hình chục năm trước thì chỉ gọi là… nhà nghỉ!

Hệ quả là chi phí đầu tư cho KS mini tăng mạnh và với các doanh nghiệp tư nhân hay các nhà đầu tư cá nhân thì đây là áp lực cực lớn. Bà Anh Khuê, chủ sở hữu KS hai sao Cozy Boutique Đà Lạt, cho biết, KS được xây trên mảnh đất đã được mua từ khá lâu, còn nếu mua tại thời điểm hiện tại để xây thì không thể kỳ vọng có lãi vì tổng vốn đầu tư sẽ đội lên rất cao. Chưa kể có những KS xây theo chuẩn ba sao, nhưng chỉ đăng ký hai sao để niêm yết giá phòng thấp tất nhiên cũng sẽ rất tốn kém. Không chỉ giá đất tăng, giá vật liệu xây dựng, nhân công cũng tăng mạnh trong vài năm gần đây. Chi phí đầu tư tăng cao, trong khi giá của KS mini thường được ấn định ở mức dưới một triệu đồng/phòng/đêm dẫn đến lợi nhuận trên mỗi phòng nghỉ sẽ giảm xuống.

Lợi nhuận trên mỗi đơn vị giảm thì các KS sẽ buộc phải có các giải pháp như: tăng công suất khai thác, tăng cường quảng bá, bán hàng, tối ưu hóa quy trình quản lý… Chị Hoài Thu, người điều hành hệ thống KS hai sao thương hiệu Sen Vàng tại Nha Trang, cho biết: “Hơn một năm qua, thị trường KS mini tại thành phố biển này chịu sự cạnh tranh dữ dội bởi số lượng KS mới mọc ra nhanh cũng như các căn hộ condotel rồi homestay, nên có muốn tăng công suất khai thác cũng không dễ. Điều này buộc các KS mini phải tăng cường nâng cao chất lượng phục vụ, tạo mối quan hệ lâu dài với du khách để dần mở rộng tệp khách hàng cho mình… Bản thân tôi cũng đã du học chuyên ngành quản lý du lịch rồi làm việc tại nhiều KS lớn để có kinh nghiệm mới có thể vận hành KS mini một cách hiệu quả”.

Bà Anh Khuê cũng bổ sung thêm, việc dự báo khả năng thu hồi vốn của KS mini trong bao nhiêu năm cũng rất khó chính xác. Khoảng thời gian hoàn vốn lý tưởng trong khoảng 5-10 năm, tuy nhiên khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn nữa vì nhiều lý do. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư KS sử dụng quá nhiều vốn vay từ ngân hàng có thể dẫn đến việc lợi nhuận làm ra phần lớn chỉ để dành cho trả nợ. Điều này sẽ càng trở nên nặng nề nếu KS bước vào mùa thấp điểm hoặc không có cách tăng được công suất khai thác. Vì vậy, đầu tư cho KS mini hiện nay cũng cần những chiến lược bài bản, chuyên nghiệp chứ không thể ăn xổi theo kiểu xây rồi thu tiền như trước.