Tương lai của cổng tuyển dụng trực tuyến

HẠ ĐAN

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ chỗ đăng tải dày đặc thông tin, cơ sở dữ liệu liên quan ứng viên (người tìm việc), nhà tuyển dụng (doanh nghiệp - DN), các website tuyển dụng đang có xu hướng dịch chuyển trở thành một công cụ tìm kiếm việc làm cho cả hai phía, và có thể gọi nôm na là các “cổng tuyển dụng”. Nghĩa là, để tiếp cận công việc hay ứng viên, thì người lao động và DN chỉ cần truy cập một số cổng tuyển dụng và “search”, giống như sử dụng Google hay Yahoo trước đây.

Bà Lê Thị Huyền Anh, Giám đốc Kinh doanh cổng tuyển dụng JobStreet.com, đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ Jora, phân tích: Việc có khoảng 29 triệu người truy cập internet qua các phương tiện di động cũng như sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử là hai trong số những lý do quan trọng để các đơn vị tuyển dụng (ĐVTD) phải chuyển đổi theo hình thức ứng dụng tối đa công nghệ. Nói một cách dễ hiểu thì trên màn hình chỉ khoảng 5-6 inches của smartphone sẽ không thể hiện diện một “rừng” dữ liệu giống như trên website truy cập bằng desktop hay laptop. Mặt khác, nhu cầu của ứng viên và ĐVTD trong những năm gần đây cũng liên tục thay đổi theo hướng gia tăng và liên tục diễn ra.

Bà Angie Phang, Giám đốc điều hành khu vực Đông - Nam Á của Tập đoàn tuyển dụng SEEK Asia, nhận định: Nhu cầu nhân sự tăng cao cũng khiến cho các ứng viên dễ “nhảy” việc hơn. Ngay cả khi họ đang làm việc tại DN thì cũng không ít người vẫn thường xuyên tìm kiếm các cơ hội việc làm hay đơn giản hơn là “check” xem các chế độ đãi ngộ mình đang được hưởng như bảo hiểm y tế cho gia đình, rồi lương bổng tốt đến đâu. Trong khi đó, các DN luôn có ba nhu cầu tuyển dụng bao gồm: Nhu cầu nhân sự ngắn hạn, cấp kỳ; nhu cầu nhân sự để đào tạo cho dài hạn và cuối cùng là những vị trí cấp cao, mất thời gian tìm kiếm. Đừng nghĩ rằng chỉ có DN ăn nên làm ra mới tuyển dụng, ngay cả những đơn vị khó khăn, tiến hành tái cấu trúc khi họ cắt giảm nhân sự thì cũng đồng thời muốn tìm kiếm những người có thể làm được nhiều việc.

Nói tóm lại, nhu cầu tương tác giữa ứng viên và tuyển dụng trong việc tìm kiếm, xác định thông tin đã và đang tăng rất mạnh và đơn vị nào ứng dụng công nghệ tốt, hiệu quả sẽ thu về lợi thế cho mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở công cụ tìm kiếm hay nâng cấp công nghệ thì các ĐVTD cũng chưa thể tối đa hóa lợi ích của khách hàng, đó là DN tìm được người mình cần, ứng viên tìm được nơi làm việc phù hợp. Thậm chí, có lo ngại cho rằng, việc tạo ra quá nhiều công cụ tìm kiếm, cơ sở dữ liệu thuận lợi còn kích thích ứng viên nhảy việc, lúc này chỉ có lợi cho các nhà tuyển dụng, còn DN tốn kém không ít chi phí.

Ths Nguyễn Quang Đông, chuyên gia marketing, nhận định: Một số ĐVTD đôi khi chỉ đáp ứng được số lượng nhân sự yêu cầu còn chất lượng thì cũng rất vô chừng.

Để giải quyết vấn đề này, bà Lê Thị Huyền Anh cho rằng, các DN tuyển dụng cần phải tạo ra thương hiệu cho mình cũng như cho DN khách hàng. Nghĩa là, các DN tuyển dụng ngoài việc quảng bá cho mình, còn phải có cách chia sẻ thông tin. Giữa DN tuyển dụng và DN cần một mối quan hệ dài lâu thay vì chỉ đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn.