Bài học mở chuỗi

HẠ ĐAN

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hệ thống Thế giới di động (TGDĐ) được xem là hình mẫu trong việc phát triển các hệ thống bán lẻ, bất kể mặt hàng gì, theo chuỗi.

Tương tự, thành lập vào năm 2011, phát triển bùng nổ vào năm 2017, đến nay Con cưng đã có hơn 300 cửa hàng bán đồ bỉm sữa trên cả nước. Nhưng sự tương đồng giữa TGDĐ và Con cưng không chỉ có vậy. Có một chi tiết khá thú vị mà những ai am hiểu cả hai hệ thống này đều nhận ra, đó là tại khu vực nào TGDĐ mở shop thì quanh đó cũng sẽ xuất hiện Con cưng.

Trong giai đoạn mới thành lập và vận hành, Con cưng được đầu tư bởi Seedcom, một doanh nghiệp chuyên đầu tư vào các dự án khởi nghiệp (startup). Seedcom được sáng lập bởi ông Đinh Anh Huân, cũng là một trong những người sáng lập TGDĐ. Như vậy, những nền tảng thành công từ TGDĐ cũng rất dễ được học hỏi và áp dụng tại Con cưng, không chỉ ở tốc độ mở shop, mà đó còn là những chính sách đối với nhân viên. Thậm chí, website của Con cưng cũng “cáo bạch” về số lượng cửa hàng của mình (tính đến ngày 3-8 là 348 cửa hàng) hệt như TGDĐ hay Điện máy xanh. Cho đến trước khi scandal xuất xứ hàng hóa xảy ra, nhìn chung hệ thống bán đồ bỉm sữa này đã tạo được ấn tượng tích cực với khách hàng nhờ thái độ nhân viên khá thân thiện, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tốt.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, sau khi bị khách hàng, cũng như cơ quan quản lý chỉ ra những sai phạm của Con cưng, người ta mới vỡ lẽ ra cái gọi là sức mạnh hệ thống, hay lợi thế của chuỗi cửa hàng. Không ít những ý kiến bức xúc và cho rằng hệ thống này đã quá trơ tráo khi công bố chương trình trao thưởng một tỷ đồng cho ai phát hiện hàng giả tại hệ thống này.

Với chương trình này, Con cưng lại tiếp tục tạo ra một đợt khủng hoảng truyền thông và tựu trung chưa cần bàn đến sai phạm hay mức độ phù hợp xử lý khủng hoảng thì có thể thấy hệ thống này đang… khủng hoảng thật sự, ít nhất về mặt quản lý. Sự khủng hoảng đến trong giai đoạn liên tục mở rộng cũng đồng nghĩa hệ thống này đã đánh mất đi những bản sắc ban đầu. Khi mà cửa hàng này công bố sứ mệnh “Mang đến những sản phẩm tốt nhất cho trẻ em Việt Nam” thì việc bán hàng không rõ xuất xứ cũng đồng nghĩa với việc đi chệch hướng.

Hiện giờ, mở chuỗi không còn là điều gì quá khó khăn nữa, khi có tiền, có quy trình là có thể làm được, nhưng để vận hành chuỗi, bảo đảm được chất lượng, bản sắc hay nói đơn giản là kinh doanh tử tế đòi hỏi tầm nhìn, chiến lược dài hạn và cả đạo đức kinh doanh.

Scandal của Con cưng cũng là bài học quan trọng để các chuỗi bán lẻ nhìn lại mình để siết chặt hoạt động, bảo đảm chất lượng phục vụ cũng như lợi ích cho người tiêu dùng.