Bán kèm cả sự trải nghiệm!

HẠ ĐAN

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thưởng thức hải sản ngoại nhập từ nước ngoài như: cua hoàng đế (king crab), tôm hùm đất Mỹ (crawfish), hay tôm hùm Canada… đang là một trong những xu hướng (trend) ẩm thực hiện nay.

Vào giờ trưa tại nhà hàng Vua Cua ở quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh), một cậu bé khoảng sáu tuổi đang ăn một cách ngon lành món crawfish sốt bơ tỏi. Chị Ban Mai, mẹ của bé, cho biết gia đình hiện đang sinh sống tại Nha Trang, một trong những trung tâm hải sản, nhưng mỗi lần vào TP Hồ Chí Minh đều phải chiều con dẫn đi thưởng thức món crawfish.

Về hình dạng, crawfish to hơn tôm càng, nhưng nhỏ hơn tôm hùm, điểm nổi bật là cặp càng to và hình dạng nhìn khá “ngầu” cùng với một cái tên nghe lạ lạ, “tây tây” nên dù một số ý kiến đánh giá là độ ngon không có gì nổi trội hơn tôm sú, song crawfish bán giá đắt gấp đôi vẫn hút khách.

Tương tự, sản phẩm cua hoàng đế với giá bán trên dưới 2.500.000 đồng/kg, đúng với tên gọi của mình, loại cua này có kích thước ngoại cỡ và khối lượng khoảng 2 kg trở lên, trong khi cua biển bình thường hiện chỉ có khối lượng 0,5-1 kg. Tại các nhà hàng có bán móng king crab, thường món ăn được trình bày rất bắt mắt, tỉ mỉ. Nhiều người đến ăn thường chụp hình “check in” nhà hàng, rồi up lên mạng xã hội để câu like, còn chuyện ngon/dở, vừa miệng/không vừa miệng thì ít khi bàn đến.

Nói chung là chuyện con cua to thì được nhắc đến nhiều, nhưng cua ngon, cua có nhiều gạch hay không, các tiêu chí của dân sành ăn thì chỉ hạn chế. Trong trường hợp của king crab, ẩm thực không đơn thuần chỉ để thưởng thức mà còn có cả các yếu tố trải nghiệm khác, điều này cũng phù hợp xu hướng sống của đông đảo giới trẻ hiện nay.

Nếu như crawfish hay kingcrab dù không mang tính thuyết phục về độ ngon miệng, nhưng vẫn có thể bán giá khá tốt và hút khách thì tôm hùm Canada ở trường hợp ngược lại. Chị Đoàn Anh Thư, CEO hệ thống nhà hàng và phân phối hải sản Vua Cua cho biết, hiện nay giá loại tôm hùm Canada đã qua chế biến và có trọng lượng nửa kg rơi vào tầm 400.000-500.000 đồng/con, còn với trọng lượng một kg thì giá rơi vào tầm 1,2 triệu đồng/con. Mức giá này là rẻ so các loại tôm hùm Việt Nam, với giá phải từ hai triệu đồng/kg trở lên.

“Tiền nào chất lượng nấy, không phải vô cớ mà tôm hùm Việt Nam có giá bán cao, nhưng vẫn thu hút người mua. Nhưng vấn đề ở đây là tôm hùm ngoại nói riêng hay các dòng hải sản nhập khẩu cũng góp phần làm đa dạng hóa các hệ sản phẩm”, chị Đoàn Anh Thư cho biết.

Hải sản ngoại nhập xuất hiện, cũng đi kèm theo đó là một loạt nhà hàng, quán ăn được mở ra với phong cách bài trí hiện đại, thiết kế bắt mắt, sử dụng ánh sáng, các loại đèn chiếu nổi bật nhằm tạo ra sự hấp dẫn cho món ăn. Nó cũng buộc những người kinh doanh giờ đây phải “lo” nhiều vấn đề hơn, không những ngon, mà còn phải đẹp, không chỉ bán món ăn, mà phải bán cả sự trải nghiệm.