Sự tiến hóa của cà-phê “cóc”

HẠ ĐAN

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cách đây một thập kỷ về trước, nói đến quán cà-phê nhiều người thường nghĩ mô hình sân vườn rộng rãi, hoặc các quán được thiết kế, trang trí tỉ mỉ,tất nhiên cũng có diện tích lớn. Trong khi đó, các quán cà-phê với số lượng bàn ghế trên dưới 10 bộ hoặc kích cỡ thấp, nhỏ được phân biệt với cái tên cà-phê “cóc”.

Nhưng theo thời gian, khái niệm quán “cóc” đã không còn, dù cho quy mô như thế nào thì vẫn là “quán cà-phê”. Còn xét về thị hiếu, giờ đây đến quán cà-phê sang trọng kiểu như: Highlands, Starbucks, Coffee House… chưa chắc đã thú vị bằng đến các quán nhỏ nhưng chất.

Gần đây dân mê nhạc cổ điển tại TP Hồ Chí Minh đang thường xuyên lui tới quán cà-phê có tên TYM Acoustic Coffee tại quận Bình Thạnh được thành lập bởi nghệ sĩ piano (pianist) Thái Ngọc Thùy Trang và những người bạn của mình. Quán cà-phê này được đầu tư chỉ với số vốn chưa đến 150 triệu đồng, với sức chứa khoảng 50 chỗ ngồi, nhưng điều đặc biệt là thường xuyên có những đêm trình diễn nhạc cổ điển với chất lượng rất cao mà tổng số tiền khách phải chi trả cho nước uống và phụ thu chỉ khoảng 60.000 đồng/người.

Xét theo tiêu chí trước đây thì rõ ràng TYM Acoustic Coffee chỉ là quán “cóc”, bình dân vậy nên không phù hợp để biểu diễn nhạc cổ điển vốn trọng các tiêu chí như sang trọng, chuẩn mực. Nhưng ở thời điểm hiện nay, cứ vào buổi sáng, nếu đảo quanh các quán cà-phê có quy mô trung bình, bàn ghế nhỏ trong thành phố sẽ thấy không ít dân công sở, ăn mặc sang trọng ngồi làm việc, tiếp khách. Cũng vì điều này, việc có thể đưa âm nhạc hàn lâm đến các nơi mang tính chất đại chúng trở nên dễ dàng hơn và đồng thời hoạt động này cũng trở thành một lợi thế của quán trong việc thu hút khách hàng.

Trước đây, mở một quán cà-phê thì số vốn phải tính từ 500 triệu đồng cho đến hàng tỷ đồng trở lên, nhưng nay chỉ cần trên dưới 100 triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng là đã có thể thỏa đam mê kinh doanh. Tuy giảm về số tiền, nhưng đầu tư quán cà-phê giờ lại đòi hỏi về sự sáng tạo trong kinh doanh nhiều hơn. Số tiền không quá nhiều, việc mở quán dễ dàng nên khách có thể đến quán này rồi lại sang quán khác, quán phải có điều gì đó đặc biệt để giữ chân. Hai lợi thế cạnh tranh mang tính cốt lõi của quán cà-phê chính là chất lượng của các món nước cũng như đồ ăn nhẹ nếu có và những điểm độc đáo trong thiết kế.

Quán cà-phê “Made by Choc” nằm tại khu vực tiếp giáp giữa quận Bình Thạnh và Phú Nhuận có không khí bên ngoài khá lặng lẽ. Dù vậy, nếu thực khách bước vào bên trong thì lại có thể thưởng thức những món bánh ngọt rất ngon và được biết chủ quán là chị Nguyễn Song Ngọc vốn là người làm bánh nổi tiếng. Cũng tại quán cà-phê với khoảng 10 bàn này, ở tầng trên còn có các lớp dạy vẽ, dạy đàn piano…

Trong chừng mực nào đó, sự tiến hóa của những quán cà-phê “cóc” cả về chất lượng lẫn công năng cũng là một sự dịch chuyển mang tính tất yếu trong thời đại các hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo được đề cao.