“Credit” ngày một nhiều

HẠ ĐAN

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau Home Credit, FE Credit… thị trường (TT) tài chính tiêu dùng (TCTD) mới đây lại xuất hiện thương hiệu cũng gắn với chữ “credit” đó là Easy Credit. Easy Credit là thương hiệu TCTD của Công ty Tài chính CP Điện lực (EVN Finance), một trong những công ty có quy mô và tiềm lực vốn lớn nhất trong các công ty tài chính (CTTC) đang hoạt động trên TT.

Easy Credit đã công bố rất cụ thể mục tiêu của mình, đó là trong vòng ba năm tới sẽ phải vào “top 3” về thị phần cho vay tiền mặt. Có thể nói đây là một điểm rất thú vị. Với các CTTC mới xuất hiện gần đây, hoặc sẽ tương đối kiệm lời đặt mục tiêu tổng quát, hoặc vẫn chỉ là các TT truyền thống, nhưng Easy Credit đã chọn hướng đi rất trực diện và mạnh mẽ.

Về TT cho vay tiền mặt, dẫn đầu hiện nay là FE Credit, trong khi hai đối thủ khác là HD SAISON và Home Credit mặc dù đã tham gia từ vài năm nay, nhưng thường khá kiệm lời, thậm chí có đơn vị còn cho biết mình đang “thử nghiệm”. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Easy Credit, có lẽ các đơn vị đã tham gia cho vay tiền mặt trước đây sẽ không thể chậm rãi được nữa mà phải tăng tốc thật sự.

Ông Bùi Xuân Dũng, Tổng giám đốc EVN Finance cũng không giấu ý định: Với sản phẩm vay tiền mặt, chúng tôi áp dụng công nghệ xuyên suốt trải nghiệm của khách hàng, từ giai đoạn khách hàng nộp đơn vay vốn đến quá trình thẩm định, phê duyệt rồi quá trình tất toán khoản vay. Mục đích chính là tối ưu hóa sự thuận tiện cho người đi vay, để giải pháp tài chính không còn là điều gì khó khăn cho người dân. Đối với nhóm khách hàng là các hộ sử dụng điện, EVN Finance hướng tới đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của khách hàng bằng việc cung cấp đa dạng và tối ưu hóa, gia tăng giá trị các dịch vụ tài chính song song các sản phẩm cho vay tiêu dùng.

Không quá khó để nhận ra những lợi thế quá lớn từ Easy Credit, đó là tệp khách hàng rất lớn từ sự hỗ trợ của cổ đông sáng lập EVN, nhưng điều quan trọng hơn cả là CTTC này cũng sẽ tập trung tối đa vào TT tiền mặt. Bởi vì các TT như điện máy, điện thoại đã và đang trở nên bão hòa. Tại một hệ thống điện máy lớn, trước đây còn giới hạn chỉ có ba CTTC tiêu dùng được trở thành đối tác và đặt quầy làm thủ tục với khách hàng. Nhưng từ cuối năm ngoái, hệ thống này chấp thuận đến bốn CTTC, có lẽ cũng vì áp lực phải tăng doanh số. Tuy nhiên, CTTC vào được hệ thống này là một lẽ, tồn tại được lại là chuyện khó khăn hơn. Có CTTC mới mở quầy, cắt cử nhân viên được khoảng một tháng tại một số siêu thị điện máy trong hệ thống này đã phải huỷ bỏ kế hoạch, lý do đơn giản là vì doanh số mỗi tháng chỉ đạt chưa đến 50 triệu đồng. Đó là dẫn chứng cho thấy, ngay cả những CTTC kỳ cựu cũng cảm thấy khó sống vì TT chật chội và sức ép tăng trưởng ngày một lớn. Vậy nên đối với các tân binh, có thể chen chân vào được TT, nhưng sẽ tốn kém và không hiệu quả.

Trong thời gian tới, TT cho vay tiền mặt sẽ thật sự nóng lên khi một loạt CTTC sẽ phải tìm cách thu hút khách hàng và sự phân chia, nắm giữ thị phần của từng đơn vị sẽ được cụ thể hóa thay vì kín tiếng như trước.