Lãi “khủng” vẫn không vui!

ĐẶNG THÀNH

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại buổi họp khẩn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức mới đây, đại diện 12 tập đoàn, doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn nhất Việt Nam như: CP, Japfa, Mavin, Dabaco… đều khẳng định “nguồn cung đủ phục vụ người tiêu dùng”. Các DN này cũng khẳng định, dù giá thịt lợn hơi đang tăng mạnh, nhưng DN không mấy vui vẻ.

Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, giá thành chăn nuôi lợn hơi khoảng 35.000 đồng/kg. Với mức giá bán hiện nay, các DN chăn nuôi đang hưởng “siêu” lợi nhuận, lãi hơn 20.000 đồng/kg. Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của DN chăn nuôi.

Thị trường đang “khát” thịt lợn đến mức, nhiều DN cho biết đã phải rút ngắn thời gian nuôi để cung ứng đủ cho thị trường. Theo ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam, hiện DN này đang bán số lợn hơi ra thị trường cao hơn 30% so các ngày bình thường.Để có đủ nguồn lợn cung ứng cho các lò mổ, thương lái CP phải hạ tiêu chuẩn trọng lượng lợn hơi từ hơn 120 kg/con xuống còn 90 kg/con.

Dù rất mừng vì giá thịt lợn đã tăng lên mức hơn 50.000 đồng/kg, song đại diện Công ty TNHH Japfa Việt Nam khẳng định, đây không hẳn là mức giá họ mong muốn. Mức giá các DN chăn nuôi mong muốn duy trì ổn định nhất chính là trục giá 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cảnh báo, hiện giá lợn hơi đang ở mức lý tưởng với người nuôi, song lại tiềm ẩn nhiều bất trắc, rủi ro. Trước mắt, mức giá này sẽ giúp người nuôi lãi lớn, song do giá chênh lệch, thịt lợn từ nước ngoài sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam, điều này rất đáng lo trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, giá thịt lợn tăng quá cao cũng có thể khiến chăn nuôi tự phát ồ ạt mở đàn, nguy cơ trong tương lai sẽ rơi vào cảnh dư thừa, rớt giá. Chỉ trong vòng một năm qua, ngành chăn nuôi lợn đã rơi vào khủng hoảng thừa, hiện tại lại rơi vào tình trạng giá tăng phi mã và nếu không cẩn thận khủng hoảng thừa sẽ lặp lại. Đề nghị các DN ngay trong tháng 10 này giảm giá lợn hơi xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg. Mong các DN chăn nuôi hết sức chia sẻ, lấy đúng lãi để mang lại lợi ích lâu dài.

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Chế biến thực phẩm Nam Hà Nội Võ Việt Dũng khuyến nghị, Bộ NN&PTNT có thể yêu cầu các DN tự nguyện công bố giá bán hàng tuần để từ đó đưa ra mức giá trung bình hợp lý nhất. Ngoài ra, cần sớm thành lập hiệp hội ngành hàng chăn nuôi lớn để các bên có thể cùng ngồi lại với nhau, tạo thành một chuỗi và một thị phần đủ lớn để có thể điều tiết được thị trường. Một khi hiệp hội được thành lập, quy tụ được các DN có thị phần lớn tham gia, tổ chức này sẽ có thể cùng cơ quan quản lý điều tiết thị trường.