Khi chiết khấu là con dao hai lưỡi

HẠ ĐAN

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, cho rằng siêu thị áp mức chiết khấu có thể lên đến 30% là quá cao. Trong khi siêu thị lại khẳng định luôn hỗ trợ DN và có tính toán kỹ lưỡng. Vậy mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ nào?

Chị Lê Thương, người làm việc nhiều năm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, cho biết tỷ lệ chiết khấu (TLCK) trên giá bán sẽ dao động từ 10-30% và đều được thống nhất theo kiểu thuận mua vừa bán.

“Nếu DN đưa hàng hóa vào siêu thị với giá cao, tất nhiên TLCK họ đưa ra cũng sẽ cao. Bởi giá cao cũng có thể khiến cho cơ hội tiêu thụ sản phẩm bị ảnh hưởng trong khi siêu thị vẫn tốn kém những loại chi phí cất trữ. DN hoàn toàn có khả năng thuyết phục siêu thị chấp nhận mức chiết khấu thấp, chẳng hạn chỉ là 10%, nếu giá bán sản phẩm cạnh tranh và chất lượng đạt yêu cầu. Theo quan điểm của tôi, DN khi vào siêu thị thì phải chấp nhận luật chơi của siêu thị”, chị Lê Thương bày tỏ.

Cùng quan điểm này, chị Hứa Thùy Liên, người sáng lập và điều hành thương hiệu hồ tiêu Vietpepper cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, tôi xem việc đưa sản phẩm vào siêu thị là một cách để quảng bá sản phẩm. Người tiêu dùng đi mua hàng và thấy được thương hiệu, cũng có thể trải nghiệm thêm. DN nhỏ, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm không dễ gì để tìm kiếm lợi nhuận qua việc tiêu thụ ở kênh siêu thị. Các DN nên xác định ngay từ đầu và có thể lượng sức để quyết định có tham gia sân chơi này hay không bởi tại thời điểm này, ngoài siêu thị còn có nhiều kênh để tiêu thụ, chẳng hạn như online, hoặc các cửa hàng tiện lợi”.

Tham khảo một số nhà cung cấp cho các cửa hàng tiện lợi, vốn được xem là “thế lực” mới trong lĩnh vực bán lẻ thì TLCK cũng khá linh động. Chẳng hạn, với những mặt hàng nhu yếu phẩm, mức chiết khấu dao động từ 10-20%, trong khi hàng xa xỉ phẩm, tức những đồ ăn uống có giá trị lớn, hay thực phẩm chức năng thì TLCK thậm chí lên đến 35%.

Cũng nên biết rằng, khi các hệ thống bán lẻ mọc ra ngày càng nhiều thì nhu cầu về hàng hóa cũng là rất lớn. Thậm chí đơn vị nào có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, hoặc số lượng lớn, bảo đảm tiêu chuẩn thì cũng bằng vai phải lứa với nhà bán lẻ chứ không có chuyện o ép ở đây. Và điều này cũng tạo ra những sự cạnh tranh giữa các hệ thống bán lẻ trong việc tìm kiếm nguồn hàng và tất nhiên dựa trên chất lượng, nhu cầu mà các nhà cung cấp, DN sẽ được chào một mức giá phù hợp nhất.

Trở lại câu chuyện của siêu thị, ít nhiều cũng sẽ phải chịu sự cạnh tranh từ cửa hàng tiện lợi, cần thấy rằng, nếu không có sự linh hoạt, mềm dẻo trong mối quan hệ với DN, nhất là thỏa thuận về TLCK thì việc gặp khó khăn trong thu hút hàng hóa ở tương lai gần là không thể tránh khỏi. Khi hệ thống bán lẻ mất đi sự độc đáo, dồi dào trong nguồn hàng thì việc mất khách cũng sẽ hiển hiện.