Lấy công nghệ cạnh tranh với “công nghệ”?

THÁI LINH

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cách mạng công nghiệp 4.0 và cuộc chạy đua dịch vụ, khuyến mãi đã giúp taxi “công nghệ” dần chiếm ưu thế khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích mà xưa nay không có.

Ba năm sau khi mô hình taxi “công nghệ” với những cái tên như: Uber, Grab… xuất hiện, thị trường đã chứng kiến những cuộc vật lộn xoay xở để tìm cách tồn tại của taxi “truyền thống”. Đặc biệt, khi Grab “thôn tính” Uber trở thành đơn vị độc quyền thì cuộc chiến thị phần trở nên không cân sức với taxi “truyền thống”.

Hiện 77 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Taxi Hà Nội đều có phần mềm (app) viết riêng cho mình, và đã đầu tư mô hình mới taxi đi chung, giảm giá cước, áp dụng giá linh hoạt, đầu tư vào chặng cố định giá hợp lý… Song, những động thái đó mới đi vào thị trường ngách, chưa để lại nhiều dấu ấn.

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng đã chua chát thừa nhận, thực tế, phải mất 25 năm thị trường taxi Hà Nội mới gây dựng được 19.000 phương tiện thì chỉ sau ba năm, Grab đã có 70.000 phương tiện đăng ký chính thức, chưa kể những phương tiện chưa đăng ký, có lẽ con số còn nhiều hơn. Chúng tôi thua về chính sách nhưng trong lúc đợi chính sách thay đổi thì taxi “truyền thống” phải tự cứu lấy mình. Những thách thức đó đòi hỏi các đơn vị taxi “truyền thống” không chỉ đầu tư công nghệ, dịch vụ mà còn phải tìm ra mô hình hoạt động mới để giữ chân khách hàng.

Mới đây, hình thành trên cơ sở hợp nhất ba hãng taxi lớn tại Hà Nội (Thành Công, Sao Hà Nội, Ba Sao), với ứng dụng đặt xe thuận tiện, giá cước cạnh tranh, G7 taxi được kỳ vọng sẽ tạo cú lội ngược dòng giành lại thị phần cho taxi “truyền thống” sau ba năm lép vế trước taxi “công nghệ”.

Ông Nguyễn Anh Quân, Tổng Giám đốc G7 Taxi chia sẻ, G7 Taxi đã ra đời dưới mô hình là đơn vị chỉ phát triển thương hiệu mà không sở hữu một phương tiện nào. Trong tương lai G7 sẽ chung tay, hợp sức với tất cả các đơn vị taxi “truyền thống” nhằm xây dựng một thương hiệu taxi lớn nhất Việt Nam. Không chỉ có giá cước cạnh tranh, sau hơn một tháng hoạt động thử nghiệm, trung bình khách hàng chỉ cần chờ hai phút là có xe đến điểm phục vụ. Điểm khác biệt lớn của app G7 taxi là ứng dụng phương pháp xử lý song song. Nghĩa là, ngoài việc sử dụng app cài trên smartphone để đặt xe, khách hàng có thể gọi xe qua nhiều kênh khác. Thậm chí, khách hàng không có smartphone, vẫy xe trên đường cũng có thể yêu cầu lái xe ước tính trước giá cước chuyến đi thông qua phần mềm của lái xe. Hoặc khách hàng gọi qua tổng đài đặt xe nhưng vẫn đáp ứng được tốc độ điều xe nhanh như gọi qua “công nghệ”...

Sự xuất hiện của Uber, Grab đã đẩy thời “đứng đường vẫy xe” lùi dần vào dĩ vãng, do đó taxi “truyền thống” muốn tồn tại phải có app đủ mạnh, lượng xe lớn, chất lượng phục vụ tốt, giá cước cạnh tranh… Cuộc chiến cả về pháp lý và giành giật thị trường taxi giữa “công nghệ” và “truyền thống” sẽ còn dai dẳng với nhiều ẩn số. Tuy nhiên, trước mắt, đối tượng được hưởng lợi đầu tiên trong cuộc cạnh tranh này vẫn chính là khách hàng.