Cam kết ràng buộc trách nhiệm

HẠ ĐAN

Thứ tư, 28/11/2018 - 12:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những rủi ro liên quan thông tin thanh toán, thông tin cá nhân của khách hàng tại các hệ thống bán lẻ (HTBL) lớn được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Trong thực tế, vấn đề bảo mật đã được các chuyên gia cảnh báo nhiều lần, ngoài vấn đề ý thức của người tiêu dùng thì trách nhiệm từ phía các doanh nghiệp và nhà bán lẻ (NBL) cũng phải được minh định rõ ràng.

Hãy bắt đầu bằng một trường hợp phổ biến, khách hàng rút thẻ (debit/credit) để đưa cho nhân viên thanh toán bằng cách cà vào máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ (máy POS). Lúc này nguy cơ bị lộ thông tin đã rất rõ ràng bao gồm 16 số trên thẻ, ngày hết hạn và cả mã xác minh thẻ (mã CVV) phía sau. Nguy cơ nằm ở việc các thông số này bị người khác nhìn thấy, và không loại trừ hệ thống camera gắn phía trên cũng có thể thấy. Trong thực tế, nhân viên thanh toán cầm thẻ của khách hàng rất tự nhiên, không có những hành động cần thiết như che số thẻ, số CVV, lúc cà thẻ xong thì lại để trên bàn thay vì trả lại ngay. Ý thức của nhân viên kém cộng với sự chủ quan từ phía khách hàng rất dễ dẫn đến những rủi ro.

Điều đáng tiếc là nguy cơ rõ như vậy, nhưng ngay cả những HTBL được đánh giá là có chất lượng phục vụ tốt bậc nhất cũng không chú ý đến. Quá đơn giản để chuẩn hóa việc thanh toán bằng thẻ khi chỉ cần triển khai vài chục phút nghiệp vụ, hướng dẫn cụ thể, nhân viên sẽ biết thế nào để bảo vệ an toàn thẻ cho khách hàng, và cũng là bảo vệ uy tín cho hệ thống của mình. Và quan trọng hơn, các HTBL cần thông cáo mạnh mẽ, khẳng định bảo đảm thông tin thanh toán, thông tin thẻ, thông tin cá nhân cho khách hàng, thay vì đến khi có chuyện thì mới chối bỏ hoặc lấp liếm trách nhiệm.

Những cam kết này đòi hỏi sự rõ ràng, minh bạch. Ngay cả việc xử lý thông tin của khách hàng cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của không ít HTBL. Khi thu thập thông tin của khách hàng, thô sơ nhất là số điện thoại, họ và tên, hoặc kỹ hơn là địa chỉ nhà, email, các HTBL đều nói rằng để tiện cho việc lưu trữ, bảo hành. Nhưng trong thực tế, những thông tin này lại được khai thác tối đa để quảng cáo hàng hóa mới, khuyến mãi, sử dụng cho các loại dịch vụ khác. Đó là chưa kể đến nguy cơ các HTBL đem cơ sở dữ liệu khách hàng bán cho một bên khác nếu cần. Rõ ràng, cơ sở dữ liệu khách hàng đã bị các NBL sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, và có thể xem như thông tin cá nhân đã bị xâm phạm.

Khách hàng tất nhiên phát hiện ra điều này nhưng xem chừng một số cá nhân phản ứng thì áp lực lên các HTBL chả là mấy. Với những sự việc dẫn đến khả năng bị “hack” thông tin được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, có lẽ đã đến lúc các HTBL cần biết tôn trọng, bảo mật thông tin và thật sự nhất quán với hành động của mình.