Sau đua thị phần là đua vốn?

HẠ ĐAN

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hồi đầu tháng 10, FE Credit thông báo chính thức tăng vốn điều lệ (VĐL) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng gần 64%. Mới đây, đến lượt HD SAISON cũng thông báo đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng VĐL từ 1.100 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 27%. Chưa đầy hai tháng, có đến hai trong số ba công ty tài chính (CTTC) lớn thông báo tăng VĐL, gợi mở về một cuộc đua kế tiếp liên quan yếu tố này, sau những cuộc đua về lãi suất, thị phần.

Về lý mà nói, vốn là nguồn lực quan trọng để từ đó CTTC mới có thể giành thị phần hay giảm lãi suất, khuyến mãi… Vậy tại sao CTTC lại đua ở các yếu tố khác rồi mới quay trở lại VĐL?

Thật ra, các CTTC đều được sáng lập và hậu thuẫn bởi các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng lớn trong và ngoài nước như: FE Credit có VPBank, HD SAISON có HDBank và Credit Saison (Nhật Bản), Home Credit đến từ CH Czech… Vì vậy, nguồn vốn bơm vào ban đầu cho các CTTC cũng là khá lớn và đủ để trang trải trong một khoảng thời gian nhất định. Nôm na là, CTTC dù có mới thành lập thì đã có vốn lớn, thậm chí vốn khủng, khác hẳn với các công ty startup. Ngành tài chính tiêu dùng (TCTD) tăng trưởng mạnh trong những năm qua đã tạo ra lợi nhuận đáng kể để CTTC tích lũy và xoay vòng trở lại trong việc đầu tư. Lãi suất cho vay đặc thù của ngành TCTD cũng là cơ hội thuận lợi để CTTC huy động vốn từ nhiều kênh khác nhau.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh giữa các CTTC bao gồm bộ ba: HD SAISON, Home Credit, FE Credit với nhóm còn lại như: ACS, Jaccs, Tài chính Prudential… đang có sự thay đổi nhanh chóng với sự xuất hiện của những tân binh như: Easy Credit, Viet Credit, Mcredit… Easy Credit là thương hiệu TCTD của EVN Finance chỉ mới được ra mắt hồi đầu tháng 10 nhưng CTTC này đã có VĐL lên đến 2.500 tỷ đồng, thậm chí còn lớn hơn nhiều CTTC kỳ cựu trên thị trường.

Rõ ràng, các “tân binh” không ngần ngại dốc hầu bao để chạy đua giành thị phần, đặc biệt trong những thị phần chưa bão hoà như: tiền mặt, hay các mảng khác như giáo dục, sức khỏe, làm đẹp… Những CTTC kỳ cựu ít nhiều sẽ chịu sức ép cạnh tranh, lợi nhuận không phải lúc nào cũng có thể tăng trưởng mạnh để tái đầu tư. Chi phí huy động từ những nguồn khác như chứng chỉ tiền gửi cũng khó giảm do lãi suất tiền gửi có xu hướng tăng. Vì vậy, việc phải tiếp tục tăng VĐL là giải pháp hợp lý nhất.

Thật ra với các CTTC lớn, việc tăng VĐL là rất thuận lợi, và lịch sử đã chứng minh điều này vì trong vòng một năm qua, cả HD SAISON hay FE Credit cũng đã hơn một lần tiến hành tăng VĐL và đều thuận lợi. Lý do cũng khá đơn giản, đó là vì ngành TCTD vẫn còn quá nhiều dư địa tăng trưởng, mảng xe máy, điện thoại, điện máy… có thể đang tiến đến điểm bão hòa nhưng vẫn còn nhiều ngành khác đang chờ đợi. Dòng vốn đầu tư dài hạn tham gia với mục tiêu “mua tăng trưởng” trước khi đòi hỏi thu nhập, cổ tức nên TCTD cũng giống như thương mại điện tử, là những điểm đến quá lý tưởng.

Mặt khác, CTTC lớn cũng đã có thương hiệu, tên tuổi, thị phần và dư nợ với quy mô đủ lớn để thuyết phục nhà đầu tư, cổ đông… góp vốn. Và một điều chắc chắn, khi đã có những CTTC tiên phong tăng VĐL thì các đơn vị khác cũng không chịu ngồi yên và không khó để nhìn ra một cuộc chạy đua về VĐL sẽ diễn ra giữa các CTTC.