Chạy đua công nghệ cho vay

HẠ ĐAN

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau khi cạnh tranh bằng việc mở điểm tư vấn ở các hệ thống bán lẻ, các công ty tài chính tiêu dùng (CTTC) đã và đang mở “mặt trận” mới thông qua việc cạnh tranh bằng công nghệ.

Hiện nay, truy cập vào website của những CTTC có thị phần lớn như: HD SAISON, Home Credit… hay CTTC mới xuất hiện như: EasyCredit, Mcredit… đều thấy có chức năng tính toán các khoản vay rất tiện dụng, theo đó chỉ cần khách hàng chọn số tiền vay, kỳ hạn, sản phẩm có liên quan, thì lập tức số tiền trả hằng tháng sẽ được tính toán. Chẳng hạn, để vay tiền mặt 35 triệu đồng tại EasyCredit với thời hạn 20 tháng, nếu khách hàng làm nghề tự do, không chứng minh thu nhập thì khoản tiền phải trả hằng tháng sẽ là 2.571.000 đồng.

Thoạt nhìn, chức năng này không có vẻ gì đặc biệt vì chỉ cần một ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh (smartphone) là dư sức tính toán, huống chi đây lại là website của CTTC lắm tiền nhiều của. Nhưng khi CTTC áp dụng chức năng này cũng đồng nghĩa việc phải chuẩn hóa số liệu, nghiệp vụ giữa hai kênh trực tuyến (online) và kênh truyền thống.

Thống kê sơ bộ về nhân sự của những CTTC lớn nhất thì số lượng nhân viên tư vấn trực tiếp cũng như các bộ phận có liên quan như thẩm định, hành chính… cũng phải lên đến khoảng 10.000 nhân viên cho mỗi công ty. Số lượng nhân sự lớn kéo theo rất nhiều chi phí liên quan lương bổng, địa điểm làm việc, phụ cấp, bảo hiểm… Thậm chí nếu không có cách quản lý hiệu quả, chi phí để gia tăng thị phần sẽ ngày một đắt đỏ hơn. Trong khi đó, với một lượng khách hàng đủ lớn, cộng với sự phát triển của công nghệ, website của các CTTC hoàn toàn có thể biến thành một website có tính chất “thương mại điện tử” dễ dàng tiếp cận khách hàng, tạo ra các giao dịch thuận lợi…

Phát triển công nghệ sẽ sớm trở thành mục tiêu sống còn của các CTTC, không chỉ cho việc điều tiết các loại chi phí mà cũng đồng thời để bảo đảm lợi thế cạnh tranh. Mới đây, một công ty startup đã manh nha ý định triển khai loại ví điện tử và tích hợp cả chức năng cho vay. Tuy dự án này còn nhiều thách thức, nhưng cũng đã phát ra tín hiệu rằng, lĩnh vực cho vay tiêu dùng sẽ không chỉ có các CTTC truyền thống tham gia, mà còn có thể xuất hiện các đơn vị trong lĩnh vực công nghệ. Khi đã đến sau, có thể mức độ chấp nhận rủi ro của CTTC mới sẽ cao hơn, tạo ra áp lực không nhỏ với các đơn vị truyền thống.

Đương nhiên với các CTTC, đặc biệt là các CTTC lớn, đã sẵn có cơ sở khách hàng sẽ nhanh chóng tận dụng vừa để giữ vừa để mở rộng thị phần của mình. Còn với các CTTC mới xuất hiện, có lẽ việc thiết lập các điểm giao dịch kiểu truyền thống sẽ vô cùng thách thức bởi đơn giản số hệ thống bán lẻ thì có hạn, mà các CTTC lớn cũng đã “xí chỗ”, vậy không còn cách nào khác là phải đầu tư cho trực tuyến và công nghệ.