Cuộc cạnh tranh khốc liệt

ĐẶNG THÀNH

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đó là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội năm 2019, tại Lễ công bố Báo cáo tình hình thị trường BĐS Hà Nội quý IV-2018, diễn ra mới đây.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, thị trường BĐS Hà Nội quý IV-2018 tại phân khúc căn hộ chung cư với tám dự án (DA) mở bán mới và 28 DA mở bán giai đoạn tiếp theo đã có nguồn cung mới đạt kỷ lục. Theo đó, khoảng 15.100 căn hộ đã được cung cấp ra thị trường, tăng khoảng 120% theo quý và theo năm. Về giá bán, trên thị trường giá chào bán các căn hộ chung cư trung bình đạt 1.370 USD/m2, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Lượng căn hộ bán được chủ yếu ở khu vực Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy… Số căn hộ hạng B chiếm 61% thị phần, hạng C là 31%. Vì nguồn cung đạt kỷ lục nên số lượng giao dịch cũng tăng cao, đạt 81% theo quý và 69% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ tăng 9 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm, đạt 34%. Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, với việc mở bán mới 4 DA và 9 DA mở bán thêm đã đóng góp cho thị trường gần 2.350 căn, nâng tổng lượng giao dịch tăng 21% theo năm và tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 40%, tăng 3,8 điểm % theo năm.

Cũng theo nhận định của Savills, thời gian qua, với việc nhiều tuyến đường đang được nâng cấp, mở rộng, kết nối các khu vực Hà Nội với khu vực lân cận, bức tranh hạ tầng giao thông của Hà Nội được cải thiện mạnh mẽ sẽ có tác động lớn đến thị trường BĐS Hà Nội. Do đó, giá bán của thị trường BĐS bán lẻ các DA mới được tăng lên; phân khúc khách sạn, văn phòng, căn hộ dịch vụ ổn định và có triển vọng hơn trong thời tới.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, Savills nhận định, sang năm 2019, giá biệt thự, liền kề sẽ ổn định hơn khi Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng BĐS. Khu vực Long Biên và Gia Lâm, Từ Liêm vẫn tiếp tục phát triển với nhiều DA được kỳ vọng mở bán của các chủ đầu tư tên tuổi như Vimedimex, Sunshine Group và Vingroup…

Với đề án quy hoạch một số huyện lên quận vào năm 2020 như: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì… hay sự phát triển hạ tầng thời gian qua với hàng loạt DA như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù… hoàn thành đã thay đổi đáng kể bộ mặt của Thủ đô Hà Nội. Năm 2019, phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón nhận một nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn từ 36 DA. Khách hàng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Chính vì vậy, đây sẽ là năm cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư.