Biến động tỷ giá không quá lớn

ĐẶNG HÀ MY

Thứ tư, 27/02/2019 - 11:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tại cuộc họp đầu năm 2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay qua đêm (FFR - Federal Funds Rate) trong vùng mục tiêu 2,25 - 2,5%. Đặc biệt, FED đã bỏ cụm từ “tiếp tục tăng dần lãi suất” (further gradual increases) như đã đề cập trong các cuộc họp trước đó. Giới phân tích tài chính cho rằng, điều này sẽ khiến USD đi xuống và tác động tích cực lên tỷ giá tiền đồng (VND).

Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực đánh giá, sức ép lên VND trong năm 2019 được dự báo là không quá lớn, nhờ dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được củng cố và duy trì ở mức khá, USD nhiều khả năng sẽ đi xuống nhẹ trong năm 2019 khi FED giãn tăng lãi suất. Ngoài ra, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư 7,2 tỷ USD trong năm 2018 sẽ tạo thêm dư địa cho ổn định tỷ giá tại Việt Nam.

Nhóm phân tích của SSI Retail Reserch cũng cho biết, trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc đóng cửa chính phủ kéo dài, ngay từ những ngày đầu năm 2019, FED đã đưa ra thông điệp về lộ trình tăng lãi suất USD chậm hơn trong thời gian tới. Chu kỳ tăng lãi suất của FED kéo dài ba năm qua được cho là đã chấm dứt và mở ra cánh cửa cho việc cắt giảm lãi suất trong trường hợp cần thiết. USD vì thế cũng giảm giá khá mạnh trong tháng qua, chỉ số DXY mất mốc 96, giảm về 95,6 điểm vào cuối tháng 1-2019.

Với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, mặc dù chưa có thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra, nhưng những cuộc gặp các cấp liên tục được tổ chức cũng thể hiện sự tích cực và thiện chí của hai bên. Bên cạnh đó, NH Nhân dân Trung Quốc liên tục bơm ròng thông qua việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và hoạt động thị trường mở để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhờ vậy, nhân dân tệ tiếp tục đà hồi phục. Điều này sẽ tác động tích cực lên tỷ giá.

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, nhờ đã trải qua giai đoạn khó dự đoán nhất là thời điểm mới xảy ra căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nên các thành viên thị trường cũng như cơ quan quản lý sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Vì vậy, mức độ biến động tỷ giá USD/VND năm 2019 sẽ chỉ xấp xỉ như năm 2018 và ít có khả năng xảy ra những diễn biến giật cục ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2019, NHNN hoàn toàn có đủ điều kiện chủ động trong việc điều hành tỷ giá linh hoạt ở biên độ an toàn. Thực tế, dự trữ ngoại hối được củng cố và duy trì ở mức khá (63,5 tỷ USD), khi NHNN đã kịp thời mua vào 11 tỷ USD trong năm 2018, tạo điều kiện giữ ổn định tỷ giá.