Cuộc cạnh tranh gay gắt

HẠ ĐAN

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá là một trong những nội dung quan trọng để các nhà đài có thể cạnh tranh nhau trong việc thu hút các thuê bao mới. Với những ẩn số về bản quyền đã và đang diễn ra, có thể dự báo về một cuộc cạnh tranh cực kỳ gay gắt trên thị trường truyền hình thuê bao trong thời gian tới.

Năm ngoái, sự kiện siêu sao Christiano Ronaldo (CR7) chuyển từ Real Madrid sang chơi cho Juventus đã thay đổi đáng kể cục diện bản quyền truyền hình (BQTH) tại Việt Nam. CR7 chuyển sang Serie A tất nhiên sẽ giúp cho giải đấu này, đang ở trong giai đoạn kém thế hơn so La Liga hay Ngoại hạng Anh, được chú ý trở lại. Được hưởng lợi nhất chính là Truyền hình FPT khi sở hữu toàn bộ bản quyền của Serie A trong ba mùa giải từ 2018 đến 2021. Ngoài Serie A, tất nhiên Truyền hình FPT cũng sản xuất cả các trận đấu thuộc Ngoại hạng Anh, và hệ sinh thái sản phẩm càng trở nên đa dạng thì càng hút khách. Trong khi đó, từ chỗ độc quyền sản xuất và phát sóng La Liga mùa giải 2017-2018, Kplus (K+) đã không còn tham gia giải đấu này và tập trung toàn lực vào Ngoại hạng Anh và Champions League, giải đấu cup hấp dẫn bậc nhất châu Âu.

Và thông tin Facebook mua BQTH để phát sóng Ngoại hạng Anh tại khu vực Đông - Nam Á kể từ mùa 2019-2020 có thể tiếp tục tạo ra những ẩn số bất ngờ. Đối với khán giả, giải Ngoại hạng Anh còn đến chục vòng đấu nữa mới kết thúc và cuộc đua vô địch giữa hai ứng cử viên sáng giá là Liverpool và Manchester City vẫn chưa ngã ngũ, và còn nhiều bất ngờ. Còn với các nhà đài, câu chuyện BQTH của mùa giải mới cũng nhiều ẩn số như kết cục của giải Ngoại hạng Anh vậy. Đã có những phương án, giải pháp được đề xuất trong việc chia sẻ BQTH, hoặc hợp tác giữa các đơn vị… để sản xuất, phát sóng Ngoại hạng Anh mùa tới, tuy nhiên tất cả vẫn chưa rõ ràng và phải chờ để đàm phán vào thời gian tới.

Mặc dù nền tảng truyền hình trên các thiết bị thông minh như smartphone hay tablet đang phát triển mạnh thì nó cũng chưa thể khiến khán giả bỏ xem TV. Xem bóng đá trên TV màn hình lớn, âm thanh nổi là một trải nghiệm quen thuộc, và khác hoàn toàn việc xem trên smartphone.

Vì vậy, sẽ có hai ẩn số: Thứ nhất, phương án hợp tác giữa một nhà đài và một đơn vị nắm BQTH (nếu không phải là nhà đài) sẽ được tính đến để chia sẻ nội dung, công tác sản xuất. Nhiều khả năng sẽ có một cuộc đua giữa các nhà đài để bắt tay hợp tác, và bên chiến thắng sẽ có cơ hội gia tăng thuê bao của mình và cuộc cạnh tranh thị phần truyền hình sẽ được chia lại. Thứ hai, các nhà đài cũng như đơn vị sở hữu BQTH vẫn chia sẻ theo cái cách như hiện nay khi Kplus lấy một số trận sớm hoặc quan trọng (Super Sunday) và các trận khác thuộc về các nhà đài còn lại. Tuy nhiên, với cách thức này, cũng có thể gây nên sự xáo trộn nhất định về công tác sản xuất, nhân sự tại một số nhà đài.

Còn hơn hai tháng nữa mới kết thúc mùa bóng tại Anh nói riêng và châu Âu nói chung. Năm nay dù không có World Cup hay Euro, bóng đá vẫn sẽ là chủ đề “hot”, và có thể khán giả sẽ lại theo dõi, hồi hộp, nín thở với vấn đề BQTH của giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh là Ngoại hạng Anh.