Khó khăn vây bủa ngành thép

VĂN THÀNH

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong nửa đầu năm 2018 và các năm về trước, ngành thép được hưởng lợi khá rõ nét từ việc thị trường (TT) bất động sản (BĐS) hồi phục trở lại sau cuộc khủng hoảng, cũng như chu kỳ đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng của Chính phủ. Đồng thời, việc áp dụng thuế bảo hộ lên sản phẩm từ Trung Quốc cũng có tác động tương đối tích cực tới tình hình chung của toàn ngành.

Thực tế, ngành thép Việt Nam thời gian qua đã đẩy mạnh gia tăng công suất nhằm tận dụng những lợi thế. Cụ thể, năm 2018, chỉ tính riêng Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL), lượng sản xuất phôi thép đã đạt 2,665 triệu tấn; tiêu thụ 776.500 tấn, đạt 98% kế hoạch và tăng 4% so cùng kỳ. Tiêu thụ thép xây dựng đạt hơn 3,29 triệu tấn và hoàn thành 113% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, với nhận định năm 2019 được coi là thời điểm ngành thép xuất hiện sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp (DN), theo đó cơ hội cũng như thách thức có thể sẽ xuất hiện riêng biệt thay vì toàn ngành như giai đoạn trước, ông Phạm Công Thảo, Phó Tổng Giám đốc VNSTEEL cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn như: Giá nguyên liệu thép cuộn cán nóng luôn duy trì ở mức cao và chỉ đến cuối năm mới suy yếu. Trong nước, TT thép sau mạ và thép cuộn cán nguội tăng về sản lượng do tình trạng cung vượt cầu, TT xuất khẩu sụt giảm về cuối năm. Các nhà sản xuất tôn mạ do chịu áp lực bán hàng giành TT nên đua nhau giảm giá, đặc biệt một số nhà sản xuất khó khăn về tài chính nên bán hàng bằng mọi giá, khiến giá bán liên tục giảm, kéo theo lợi nhuận giảm. Năm 2019 sẽ là năm có tác động khá lớn tới ngành thép khi đang có dấu hiệu giảm tốc sau quãng thời gian tăng trưởng mạnh.

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhận định, tới đây sẽ là giai đoạn ngành thép xuất hiện sự phân hóa rõ nét giữa các mảng thép cũng như các DN. Đối với nhóm ngành thép tôn mạ mà Hoa Sen, Nam Kim, Tôn Đông Á, Tôn Phương Nam… đang theo đuổi, TT sẽ phát triển kém tích cực do giá nguyên vật liệu tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh và hoạt động mở rộng công suất sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao gây rủi ro trong bối cảnh ngành tôn mạ đang chịu áp lực đầu vào. Đối với nhóm ngành thép dài (thép ống, thép xây dựng), mặc dù không chắc giảm sút, tuy nhiên sẽ khó tích cực như giai đoạn trước khi ngành xây dựng tăng trưởng chậm lại do tác động từ ngành BĐS.

Ngoài ra, việc các quốc gia khác liên tục mở các cuộc điều tra và áp thuế lên sản phẩm thép Việt Nam cũng làm cho triển vọng xuất khẩu kém tích cực hơn, mặc dù đây là hướng đi khá tiềm năng đối với các DN sản xuất thép của Việt Nam. Mặt khác, giá thép thế giới giảm mạnh có thể sẽ khiến ngành thép đối diện nhiều khó khăn do gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa, cũng như giảm bớt triển vọng ở mảng xuất khẩu. Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải khuyến nghị, các DN ngành thép cần phân tích, nắm bắt TT để cân đối sản xuất, kinh doanh; cùng với đó, cần đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới đầu tư cũng như quản trị nâng cao năng suất lao động.