Cuộc chiến đồng hồ

HẠ ĐAN

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Để tiếp tục tăng trưởng, hiện đã có hai nhà bán lẻ (NBL) lớn là PNJ và Thế giới di động (TGDĐ) mở rộng sang tiêu thụ mặt hàng đồng hồ. Một điều mà ai cũng biết, đó là chức năng “xem giờ” của đồng hồ từ lâu đã bị thay thế bởi điện thoại và sản phẩm này hiện đã chuyển thành một mặt hàng trang sức, thậm chí là xa xỉ phẩm.

Vì lẽ đó, việc PNJ từ chỗ bán lẻ vàng bạc, trang sức chuyển sang bán đồng hồ là rất phù hợp, vì vừa mở rộng được hệ sinh thái sản phẩm lại vừa có sự gắn kết giữa các mặt hàng. Tuy nhiên, trường hợp của TGDĐ, một hệ thống bán lẻ (HTBL) điện máy, điện thoại, gần đây còn có cả bách hóa, thì câu chuyện lại không đơn giản như vậy.

Tham gia bán lẻ đồng hồ, TGDĐ có ít nhất ba lợi thế bao gồm: mặt bằng ở các vị trí đắc địa, cơ số khách hàng lớn và chất lượng dịch vụ rất tốt, mở ra kỳ vọng có thể tiêu thụ với số lượng lớn. Nhờ vậy, TGDĐ vừa có thể nhập hàng với giá thành tốt, lại vừa tiết kiệm được chi phí vận hành nhưng đi kèm với đó là một loạt thách thức. TGDĐ đã chọn cửa hàng tại số 26 Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để thiết lập khu vực bán đồng hồ đầu tiên. Là một NBL có nghề, không khó để đơn vị này lắp ráp một loạt kệ tủ, trưng bày đồng hồ với đèn chiếu, ánh sáng bắt mắt để thu hút người tiêu dùng.

Nhưng cách trưng bày sản phẩm của TGDĐ lại chưa thật sự ấn tượng khi đồng hồ có giá vài triệu đồng được trưng bày không khác mấy so đồng hồ vài trăm nghìn đồng. Điều cần nhấn mạnh ở đây, đồng hồ là một loại trang sức, không phải là nhu yếu phẩm, mà nhu cầu cũng ít hơn hẳn điện thoại. Vì vậy, khách hàng ngoài chuyện mua sản phẩm, tận hưởng dịch vụ, chất lượng sản phẩm còn phải có được cảm giác thật sự “đẳng cấp”. Điều này rõ ràng TGDĐ còn phải nỗ lực để theo kịp các cửa hàng đồng hồ lâu đời hoặc các khu vực bán đồng hồ ở trung tâm thương mại cao cấp. Một điều không khó để dự báo là khi một HTBL lớn, chạy đua tăng trưởng bằng một sản phẩm liên quan đến thời gian thì nhiều khả năng các HTBL khác cũng không chịu ngồi yên.

Các nhà sản xuất đồng hồ đương nhiên được hưởng lợi, tiêu thụ sản phẩm tăng vọt, nên có thể hạ giá thành, các HTBL mua được hàng với giá rẻ, vậy nên trong tương lai gần có thể là một cuộc chiến đồng hồ khốc liệt. Nhưng cũng nên biết rằng, với điện thoại sau 6-12 tháng, chỉ cần giảm giá 20-50% việc tiêu thụ sẽ nhanh chóng và NBL mau chóng thu hồi vốn thì đồng hồ sẽ không thể thực hiện như vậy. Xa xỉ phẩm rất khó lòng “sale off” vì sẽ khiến sản phẩm mất giá, lúc này gánh nặng về vốn không hề nhỏ. Và có lẽ, cuộc chiến đồng hồ chỉ mang tính chất con gà tức nhau tiếng gáy của các NBL, hoặc là biểu hiện của sự loay hoay tìm các lĩnh vực góp phần duy trì tăng trưởng mà thôi.