Ra chợ, không có gì miễn phí

HẠ ĐAN

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kể từ hôm nay, 1-4, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee sẽ thu phí khoảng 1-2% cho mỗi đơn hàng thành công. Thông báo này ngay lập tức khiến những đơn vị, cá nhân bán hàng trên sàn Shopee bức xúc, kèm theo đó là những tính toán về việc thiệt hại nếu phải trả phí cho “chủ chợ”.

Xuất hiện sau Tiki, Lazada hay Sendo, nhưng Shopee nhanh chóng tạo dựng vị thế nhờ hai đặc điểm: Giá rẻ (dành cho người mua) và miễn phí (dành cho người bán) thường là phí giao hàng. Không bán hàng trực tiếp cho khách, Shopee tạo ra “chợ” để từ đó thu hút người bán đưa hàng lên bán cho người mua, tức là cả người mua lẫn người bán đều được xem là khách hàng của Shopee, cũng giống như chợ Sendo của FPT, mô hình được gọi là C2C. Cũng nhờ giá rẻ và miễn phí mà chỉ trong thời gian ngắn, số lượng đơn hàng của Shopee còn vượt qua cả những tên tuổi đi trước, rồi thậm chí lượt truy cập (reach) vào sàn TMĐT này còn vươn lên dẫn đầu. Trong quý III-2018, lượt truy cập của Shopee đạt khoảng 34,5 triệu lượt, nhiều hơn vị trí thứ hai gần 20%.

Kinh doanh đã có chi thì phải có thu, tất nhiên đến một lúc nào đó, Shopee sẽ phải tính toán để tạo ra nguồn thu, cân đối cho khoản đầu tư của mình, điều không thể tránh khỏi. Từ trường hợp của Shopee, không khó để nhận ra những hệ lụy từ công cụ cạnh tranh nhờ vào miễn phí hay giảm giá. Một trong những điểm nổi bật khi mua hàng trên Shopee là giá rẻ, sản phẩm phổ thông, việc mua hàng hóa trực tuyến theo dòng chính hãng nhiều khả năng sẽ được ưu tiên cho các đơn vị như: Tiki, FPT Shop và Thế giới di động (mảng trực tuyến)…

Shopee tăng phí tất nhiên sẽ khiến cho người bán cũng phải tăng phí hoặc chấp nhận giảm lãi, xa hơn nữa có thể bỏ sàn này để sang một sàn khác có mức phí rẻ hơn, nhưng mức độ rời bỏ này đến đâu, sàn này sẽ phải tính toán kỹ lưỡng.

Lúc này, cơ hội có thể đến cho các đối thủ của Shopee, có thể tranh thủ giảm phí, khuyến mãi để thu hút người bán sang “chợ” của mình. Nhưng cách làm này thật ra cũng chỉ là vòng luẩn quẩn, vì sau một thời gian, việc giảm, miễn phí lại hết, người bán lại tìm chợ khác.

Vấn đề ở đây cần giải quyết là gì?

Hãy nhìn câu chuyện của Sendo, cũng là một đối thủ trực tiếp cạnh tranh với Shopee do khá tương đồng về mô hình. Chị Quyên, một người bán hàng tại sàn Sendo cho biết, trước đây thường xảy ra tình trạng khách hàng mua trực tiếp, mua ngoài, thay vì đặt qua chợ trực tuyến vì giá có thể rẻ hơn.

Nhưng nay thì ngược lại, khách hàng đặt qua Sendo tại gian hàng của chị Quyên sẽ có giá rẻ hơn, vì đơn giản là “chợ” này có bắt tay với các đơn vị vận chuyển, hoặc có chính sách giảm phí chuyển hàng (ship). Từ trường hợp này, có thể thấy rằng, các sàn TMĐT cần phải tìm được điều gì đó để bên bán gắn bó với mình hơn ngoài chuyện miễn giảm phí, điều không thể làm mãi được.