Bảo đảm lợi thế

HẠ ĐAN

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Truyền hình FPT đã độc quyền phát sóng giải Serie A (Italia) mùa này, mùa tới K+ sẽ độc quyền toàn bộ Ngoại hạng Anh, VTV và VTC thường độc quyền các giải bóng đá lớn cấp đội tuyển… Cuộc phân chia thị phần truyền hình thể thao đang đi đến một thời điểm bước ngoặt và các nhà đài buộc phải tìm một phân khúc phù hợp để bảo đảm lợi thế cho mình.

Mùa trước, với việc K+ “ôm” luôn cả hai giải bóng đá hàng đầu là Ngoại hạng Anh (EPL) và La Liga (Tây Ban Nha), trong một số thời điểm, người ta nhận thấy sự đuối sức của nhà đài này, EPL vẫn duy trì được chất lượng nhưng La Liga lại có những trận không đáp ứng được kỳ vọng của khán giả. Với việc chỉ tập trung cho EPL từ mùa này và ba mùa độc quyền sắp tới, chắc chắn K+ sẽ nâng cao được chất lượng sản xuất để đem đến những điều thú vị góp phần tích cực vào nỗ lực tiếp tục gia tăng thuê bao trên nhiều vùng, miền.

Chỉ hơn một năm qua, với việc độc quyền các trận đấu có đội tuyển hay các đội olympic, đội U của Việt Nam, VTC cũng đã gây tiếng vang trở lại với khán giả sau một thời gian dài trầm lắng. Nhà đài này cũng đã tận dụng tối đa lợi thế có BLV Quang Huy, một trong những BLV nổi tiếng nhất hiện nay nhằm gia tăng chất lượng phát sóng các trận đấu.

Có thể thấy, cuộc cạnh tranh bản quyền truyền hình có thể rất gay gắt tại những “mặt trận” truyền thống như bóng đá quốc tế với EPL là tiêu biểu, nhưng nhờ vào sự phát triển của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng lại tiếp tục mở ra những mặt trận mới.

Từ năm ngoái, ngoài việc tiếp tục đầu tư cho bóng đá, Ssport còn mở rộng sang một môn thể thao khá phổ biến là cầu lông. Nhà đài này đã đầu tư mạnh vào khâu nội dung với việc hợp tác với những tên tuổi của môn này như: Tiến Minh, Vũ Thị Trang… trong các chương trình phát sóng, bình luận.

Ông Hoàng Anh, Trưởng phòng Thể thao của SCTV cho biết, những môn thể thao quần chúng luôn thu hút được rất đông người chơi và đó cũng là những khán giả tiềm năng cho các nhà đài. Vấn đề không chỉ là nội dung có hấp dẫn hay không mà còn là cách thức sản xuất để tạo ra những chương trình hấp dẫn. Thực tế, SCTV là một trong những đơn vị truyền hình có thuê bao lớn hiện nay, với nhóm khán giả phổ thông khá nhiều, nên việc phát triển những môn thể thao có tính quần chúng là một sự bổ sung vô cùng hợp lý cho hệ sinh thái vốn đã dày sẵn của nhà đài này.

Nói tóm lại, sau một cuộc cạnh tranh có phần gay gắt, từ chỗ giành giật, chia sẻ chung về bản quyền, hiện nay các nhà đài sẽ chọn độc quyền tại một lĩnh vực, một sân chơi vừa sức với mình để tập trung phát triển. Nhờ vậy mà các nhà đài tập trung hơn cho công tác sản xuất, hạn chế sự dàn trải cũng như nâng cao tính chuyên môn.