Hàng nào cũng bán

HẠ ĐAN

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ chỗ chỉ là những nhà bán lẻ (NBL) điện máy, điện thoại, hàng gia dụng, Nguyễn Kim, Thế giới di động (TGDĐ) hay FPT Shop đã mở rộng “tệp” sản phẩm của mình sang tạp hóa, bách hóa, mỹ phẩm, dược phẩm, đồng hồ… Thoạt nhìn, việc xoay chuyển, mở rộng này giúp cho các đơn vị giải được bài toán tăng trưởng.

Theo số liệu từ TGDĐ thì trong quý I, hệ thống bán lẻ này đã thu về hơn 1.700 tỷ đồng nhờ vào việc bán lẻ hàng gia dụng, dụng cụ nhà bếp. Làm một phép tính đơn giản, 1.700 tỷ đồng này thu về từ khoảng 800 cửa hàng, nghĩa là trung bình mỗi cửa hàng đem lại doanh thu khoảng hai tỷ đồng mỗi quý. Con số này chưa phải là quá lớn, nhưng vì có rất nhiều cửa hàng nên đã giúp cho Thế giới di động kiếm được hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Tương tự, Nguyễn Kim cũng từ lâu đã nhảy vào mảng bách hóa, mỹ phẩm làm đẹp. Thực tế thì những sản phẩm này khi trừng bày chiếm diện tích không lớn, trong khi biên lợi nhuận lại rất cao nên góp phần đáng kể cho doanh thu, lợi nhuận của hệ thống này.

Tuy nhiên, việc mở rộng cơ cấu sản phẩm theo kiểu “cái gì cũng bán” đang tiềm ẩn những rủi ro mà các NBL phải đối mặt. Đơn cử như việc TGDĐ bán nồi niêu xoong chảo thành công, vì có thể nó gắn với việc đơn vị này bán các đồ gia dụng như: tủ lạnh, máy lạnh, bếp từ, bếp gas… nhưng việc bán đồng hồ lại đang gặp thách thức. Báo Thời Nay đã từng có bài viết chỉ ra những thách thức mà NBL này phải đối mặt khi bán đồng hồ, đó là việc trưng bày sản phẩm, tạo ra những trải nghiệm về sản phẩm chưa tương xứng. Và thực tế cho thấy sau một thời gian đầu hiếu kỳ, khách hàng hiện cũng không quá chú ý tới đồng hồ được bán từ Thế giới di động.

Thử và sai, lại tiếp tục thử, có thể đúng, cũng có thể sai và như vậy sẽ dẫn đến sự phân tán về nguồn lực, nguồn vốn và cả con người. Nhìn về dài hạn, rủi ro đánh mất lợi thế cạnh tranh không phải là không có. Minh chứng tiêu biểu là một thời nhiều hệ thống phân phối tuyên bố nhảy vào mảng phân phối dược phẩm nhưng đến thời điểm này chỉ có FPT Shop thể hiện rõ quyết tâm và đã làm tương đối thành công với hệ thống 30 nhà thuốc thương hiệu Long Châu. Số nhà thuốc Long Châu lớn gấp ba lần số nhà thuốc An Khang của TGDĐ.

Rõ ràng, các NBL “cái gì cũng bán” rồi cũng phải đụng nhau ở nhiều sản phẩm, tuy nhiên sẽ chỉ có một hoặc một vài đơn vị vượt lên. Những đơn vị tụt hậu sẽ phải gánh một khoản chi phí không nhỏ, thậm chí chịu lỗ và hao tổn nguồn lực. Cuộc cạnh tranh bán lẻ càng mở rộng các dòng sản phẩm, sẽ lại càng chứng kiến những cuộc đấu tàn khốc hơn rất nhiều.