Con đường từ lượng đến chất

HẠ ĐAN

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:09 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hai mươi tổ chức phát hành và hơn 20 triệu tài khoản là những con số ấn tượng trên thị trường (TT) ví điện tử (VĐT) hiện nay. Nếu lấy con số khoảng 50 triệu tài khoản ngân hàng (TKNH) của người Việt để so sánh cũng sẽ thấy những điểm vô cùng thú vị.

Mặc dù VĐT đã xuất hiện cách đây một thập kỷ, nhưng sự phổ biến của dịch vụ này cũng như cuộc cạnh tranh giữa các đơn vị phát hành mới chỉ diễn ra trong vòng ba năm qua. Ba năm để tăng trưởng số tài khoản lên 20 triệu là tốc độ cực nhanh, cho thấy tài chính ứng dụng công nghệ (fintech) của Việt Nam là một TT tiềm năng thật sự.

Tuy nhiên, từ số lượng đến chất lượng lại là một vấn đề đáng bàn. Thực tế, việc mở một tài khoản VĐT đơn giản hơn nhiều so việc mở TKNH. Nếu như ngân hàng yêu cầu khách mở TKNH phải có giấy chứng minh nhân dân và một loạt các xác thực khác thì mở VĐT chỉ cần số điện thoại, cài ứng dụng (app) trên điện thoại, thao tác chỉ mất vài phút. Song, đây chỉ là bước sơ khởi nhất của mở VĐT, bởi nếu muốn sử dụng thường xuyên nạp/rút tiền và giao dịch thì phải kết nối VĐT với TKNH. Tính đến đầu năm 2019, mới chỉ có hơn 4,2 triệu tài khoản VĐT có kết nối NH, tức là chỉ hơn 20% số VĐT hoạt động tích cực (active), nghĩa là bắt đầu có sự chênh lệch, xuất phát từ hai nguyên nhân cơ bản:

Thứ nhất, việc kết nối giữa VĐT và TKNH sẽ phức tạp hơn so việc mở VĐT ban đầu, bởi đơn giản khi có sự tham gia của NH sẽ cần phải chặt chẽ, bảo mật. Ở đây còn có cả lý do chủ quan nằm ở quy trình kết nối giữa các tổ chức phát hành VĐT với NH. Có những loại VĐT triển khai việc kết nối NH tương đối dễ dàng, nhưng cũng có những VĐT nhìn thì hào nhoáng, đẹp mắt, nhưng lại rất khó kết nối. Và trong thời buổi mà có đến 20 loại VĐT, chỉ cần thấy một loại ví kết nối bất tiện là lập tức người dùng chuyển sang loại khác, chưa kể còn những phản hồi tiêu cực. Thứ hai, VĐT muốn thu hút người dùng phải có nhiều sản phẩm, thời mà VĐT chỉ dùng để thanh toán vay tiêu dùng với mua thẻ cào điện thoại đã qua. Giờ đây, VĐT muốn tồn tại phải có được hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ đa dạng. Chẳng hạn, hiện nay có thể mua vé máy bay trên VĐT MoMo, hoặc VĐT BaoVietPay đã triển khai các tính năng để sử dụng hệ sinh thái các sản phẩm bảo hiểm, tài chính của Tập đoàn Bảo Việt.

Các VĐT vẫn cứ xuất hiện, nhưng việc tạo được hệ sinh thái đa dạng sẽ không thể một sớm một chiều, cần những bước đi thận trọng, chắc chắn, nếu không chỉ sau một thời gian ngắn nữa sẽ chứng kiến những cuộc thanh lọc. Chẳng hạn như mới đây, một sản phẩm VĐT khá èo uột đã bị một tập đoàn lớn, có hệ sinh thái sản phẩm khá mạnh mua lại. Thay vì chỉ chạy theo số lượng tài khoản, các “nhà ví” nên tìm cách khuyến khích người dùng kết nối với NH cũng như đào sâu trong việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng để có những sản phẩm độc đáo, tạo ra lợi thế cạnh tranh.