Xu hướng tất yếu

ĐẶNG THÀNH

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra sự thay đổi lớn ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Ngành hàng gỗ nội thất không nằm ngoài xu hướng đó. Không còn tư vấn cho khách một cách mù mờ như trước, giờ đây, dựa vào công nghệ, nhiều doanh nghiệp (DN) gỗ nội thất đã bắt tay với các kiến trúc sư, công ty công nghệ tạo ra các phần mềm thiết kế dựa trên các thông số về diện tích căn hộ, mẫu mã sản phẩm, mầu sắc, giá, thậm chí là cả tuổi, mệnh của chủ nhà để hợp phong thủy… cung cấp cho khách hàng.

Dù chi phí đầu tư các phần mềm này là không nhỏ, nhưng với DN, đây là điều cần làm và chi phí bỏ ra giống như việc “bỏ con săn sắt, bắt con cá rô”, tạo ra lợi thế cạnh tranh, vị thế cho mình. Một chuyên gia trong lĩnh vực gỗ nội thất cho biết, công nghệ đang phát triển rất nhanh và ngành gỗ nội thất đã tận dụng tốt xu hướng này. Nhiều DN đang ứng dụng công nghệ vào sản xuất, bán hàng và quản lý để tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Trước đây, phần lớn các DN chưa quan tâm đúng mức tới thị trường (TT) trong nước, nhưng đến năm 2006 - 2007, cùng với sự suy giảm từ đơn hàng xuất khẩu sang châu Âu do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, các DN bắt đầu nhận những đơn hàng trong nước, xem như một hướng giải quyết khó khăn về doanh thu. Tuy nhiên, sau đó, các DN nhận ra tiềm năng nên đã chú trọng tới TT này.

Không chỉ vậy, theo bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng Giám đốc Công ty Ván sàn Sao Nam Đồng, con đường ngắn và hiệu quả để tiếp cận được nhu cầu của khách hàng hiện nay là sự kết hợp dựa trên nền tảng công nghệ. Thông qua đó, người bán đồ nội thất sẽ có cơ hội bán trực tiếp sản phẩm của mình cho khách hàng. Có thể lấy thí dụ, trong sự kết hợp này, kiến trúc sư là người có vai trò đặt mẫu nội thất thật của nhà sản xuất vào các căn hộ giúp khách hàng hình dung một cách trực quan… Việc kết hợp như vậy đang trở thành một xu thế tất yếu.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh cho rằng, khi DN sản xuất chịu bắt tay với các đơn vị thiết kế, chủ đầu tư, TT nội thất sẽ có những biến chuyển tích cực. Hiện, Hội đang tổ chức các hoạt động kết nối để mối liên kết giữa nhà sản xuất - đơn vị thiết kế được hình thành. Nếu tiếp cận khách hàng thông qua thiết kế, công nghệ, DN Việt Nam sẽ có cơ hội chinh phục khách hàng ở phân khúc cao hơn. Việc ứng dụng công nghệ vào ngành hàng gỗ nội thất là một hướng đi tất yếu, là xu thế của sự phát triển. Qua đó, việc kết hợp các đơn vị, các nhà lại với nhau sẽ tạo ra sự liền mạch, chuyên nghiệp hơn cho TT và đôi bên cùng có lợi.