Sáu tháng, thu đạt 22.457,29 tỷ đồng từ CPH, thoái vốn


Thứ năm, 16/08/2018 - 04:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 285/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) về tình hình sắp xếp, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, cơ cấu lại DN nhà nước và phát triển DN sáu tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2018. Cụ thể, số tiền thu được từ việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của DN nhà nước đạt 22.457,29 tỷ đồng, cao hơn nhiều so số tiền thu về từ IPO của cả năm 2017 (5.192,44 tỷ đồng).

Tổng số tiền thu từ CPH, thoái vốn từ năm 2016 đến nay đạt mức cao, khoảng 198.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần tổng số thu từ CPH, thoái vốn giai đoạn 2011 - 2015 (khoảng 78.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, việc xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương đạt kết quả quan trọng.

Bảo đảm cung ứng kịp thời số lượng và cơ cấu tiền mặt cho hệ thống ATM

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, tại buổi làm việc với NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh và các ngân hàng thương mại (NHTM) về tình hình tiền mặt trên địa bàn, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã chỉ ra một số bất cập trong công tác quản lý, điều hòa tiền mặt hiện nay và cho biết, thời gian tới, cùng với các giải pháp đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN sẽ tăng cường các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ hơn việc sử dụng tiền mặt, chuyển từ phục vụ sang dịch vụ tiền mặt, hình thành trung tâm cung ứng tiền mặt của NHNN để giao dịch với các NHTM… Đối với các NHTM trên địa bàn, đề nghị cần tập trung đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của thành phố, trong đó đặc biệt chú ý bảo đảm cung ứng kịp thời số lượng và cơ cấu tiền mặt cho hệ thống các ATM…

Tiếp tục thanh tra 89 dự án chậm triển khai tại Hà Nội

Sau đợt giám sát chuyên đề của HĐND thành phố Hà Nội về các dự án (DA) chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố đối với tám sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng nhiều DA chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng sản xuất, cuộc sống của nhân dân. Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các DA trên địa bàn TP Hà Nội được giao đất cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên cũng có những DA vi phạm, chậm triển khai. Sở đã thanh tra, kiểm tra 215 DA, đã có 64 DA được khắc phục, 21 DA kiến nghị thu hồi đất, xử lý phạt; 11 DA vướng do đầu tư quy hoạch và giải phóng mặt bằng, 89 DA đang tiếp tục thanh tra.