Quy định mới về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo


Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu (XK) gạo, trong đó quy định cụ thể điều kiện kinh doanh (ĐKKD) XK gạo.

Cụ thể, ĐKKD XK gạo gồm về: Thương nhân được kinh doanh XK gạo; kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo; sản phẩm gạo XK… NĐ cũng quy định cụ thể về kiểm tra ĐKKD XK gạo. Theo đó, thương nhân tự kê khai hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai, về các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và việc đáp ứng các ĐKKD XK quy định trong NĐ.

NĐ này có hiệu lực từ ngày 1-10-2018.

Cấp hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo Tổng cục Thuế, với mục tiêu áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên phạm vi toàn quốc, dự thảo Nghị định về HĐĐT quy định người bán hàng hóa, dịch vụ là các doanh nghiệp (DN) phải sử dụng HĐĐT. Đối với các tổ chức kinh tế còn lại, DN thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ… Để khuyến khích các DN sử dụng HĐĐT, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định, Tổng cục Thuế sẽ cung cấp HĐĐT có mã xác thực không thu tiền đối với các DN nhỏ và vừa, hợp tác xã tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, trừ DN hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Dự kiến Nghị định này sẽ được Chính phủ ký, ban hành cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9-2018.

Giải ngân vốn đầu tư công do Bộ NN&PTNT quản lý mới đạt 27,2% kế hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong bảy tháng năm 2018, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó tỷ lệ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) rất thấp, bằng 16,7% kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giải ngân chậm là do vốn kế hoạch năm 2018 được giao cao hơn so năm trước nhưng phần vốn trong nước và vốn ODA giải ngân tốt hơn so cùng kỳ cả về giá trị và tỷ lệ. Về các dự án (DA) ODA, khối lượng giải ngân có thể lớn hơn nếu vốn đối ứng của các địa phương bố trí đủ, kịp tiến độ và vốn năm 2017 kéo dài được khơi thông sớm. Với các DA vốn TPCP, kết quả giải ngân rất thấp, tỷ lệ giải ngân các công trình thủy lợi đầu tư bằng nguồn vốn này ước đạt 1.285,1 tỷ đồng, bằng 16,7% kế hoạch.