Chế độ báo cáo thống kê mới ngành Tài chính


Thứ năm, 28/02/2019 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 02/2019/TT-BTC quy định chế độ báo cáo thống kê ngành tài chính.

Theo đó, chế độ báo cáo thống kê ngành tài chính quy định danh mục báo cáo, biểu mẫu báo cáo và giải thích biểu mẫu báo cáo nhằm thu thập, tổng hợp thông tin thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia phân công cho Bộ Tài chính và Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành tài chính quy định tại Thông tư số 65/2018/TT-BTC. Kỳ báo cáo được tính theo ngày Dương lịch, trong đó báo cáo thống kê ngày được xác định theo ngày làm việc; báo cáo thống kê tháng được tính bắt đầu từ ngày 1 đầu tháng đến hết ngày cuối cùng của tháng.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-3-2019.

Hoàn thiện Nghị định về sử dụng tài sản công thanh toán trong DA BT

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị định (NĐ) quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư (NĐT) khi thực hiện dự án (DA) Xây dựng – chuyển giao (BT). Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai hình thức hợp đồng BT so các quy định pháp luật có liên quan. Cụ thể như: Hình thức giao đất theo nguyên tắc ngang giá, không thông qua đấu giá; lý do không thể đấu thầu đồng thời DA BT và đấu giá quyền sử dụng đất; hình thức thanh toán cho NĐT bằng tiền đấu giá quyền sử dụng đất; tính pháp lý của việc sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng (chưa được coi là tài sản công) để thanh toán…

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất cụ thể việc ban hành NĐ này, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, giám sát xe đạp điện xuất khẩu sang EU

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu (NK) từ Trung Quốc vào Liên minh châu Âu (EU). Mức thuế CBPG và CTC cộng gộp là từ 18,8% đến 79,3% tùy thuộc từng doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK). Các mức thuế này được áp dụng trong 5 năm kể từ ngày 18-1-2019. Theo số liệu thống kê của EU, XK xe đạp điện từ Việt Nam sang EU tăng sau khi EU tiến hành điều tra đối với xe đạp điện NK từ Trung Quốc. Việc lượng XK xe đạp điện từ Việt Nam sang EU tăng nhanh, trùng với thời điểm EC điều tra áp dụng biện pháp CBPG và CTC đối với sản phẩm NK từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số DNXK của Việt Nam, gây ảnh hưởng liên đới tới các DNXK chân chính.

Bộ Công thương khuyến nghị các DNXK xe đạp điện của Việt Nam tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay các hành vi gian lận xuất xứ, phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh để các ngành sản xuất - XK của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh và phòng vệ thương mại tại một số thị trường NK.

Các ngân hàng phải tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 46/2018/TT-NHNN quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông (CĐ) lớn của một tổ chức tín dụng (TCTD) và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác. Theo đó, TCTD phối hợp CĐ lớn rà soát, xác định danh sách CĐ lớn và người có liên quan của CĐ đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác. TCTD đầu mối phối hợp TCTD khác, nhóm CĐ lớn có liên quan lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu cổ phần vượt giới hạn. Chậm nhất ngày 31-12-2020, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhóm CĐ lớn có liên quan tuân thủ quy định tại Luật Các TCTD.

Thông tư 46/2018/TT-NHNN có hiệu lực kể từ ngày 1-3-2019.