Việt Nam - EU ký các hiệp định về thương mại và đầu tư

ĐỨC TRUNG

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Lễ ký các hiệp định Việt Nam - EU. Ảnh: TRẦN HẢI

Chiều 30-6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký các hiệp định giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện EU.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc Việt Nam và EU vừa chính thức ký hai hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA đã mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng khẳng định, các hiệp định quan trọng này sẽ góp phần nâng cánh quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược. Thủ tướng mong muốn Nghị viện châu Âu, nghị viện các nước thành viên EU, Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn để các hiệp định này có hiệu lực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, để quá trình triển khai thành công, Việt Nam sẽ ban hành một chương trình hành động quốc gia thực hiện hai hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai đến các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, gắn với phát huy sự năng động sáng tạo trong quá trình thực hiện, hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh, hùng cường.

Bày tỏ phấn khởi trước sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhận định, EVFTA sẽ là cú huých rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản. Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, việc ký kết các hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập. Mặt khác, các hiệp định được ký kết này còn góp phần thúc đẩy kết nối kinh tế giữa cộng đồng kinh tế ASEAN và EU, cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu.

Tham gia lễ ký kết, Cao ủy thương mại EU Cecilia Malmstrom vui mừng trước việc Việt Nam và EU chính thức ký kết các hiệp định quan trọng này sau quá trình đàm phán được bắt đầu từ năm 2012, bày tỏ hy vọng cả hai bên sẽ sớm phê chuẩn để các hiệp định thực thi, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng. Bà cũng hoan nghênh Việt Nam mở cửa thị trường, nhờ đó các công ty Việt Nam có thể mua thiết bị, dịch vụ giá cạnh tranh. Bà tỏ ý tin tưởng đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ “tăng trưởng vượt bậc nhờ các hiệp định này”.