Tạo chuỗi cung ứng hàng hóa hiệu quả

QUỐC BÌNH

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:51 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự hiện diện sản phẩm ở siêu thị sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội quảng bá, giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng. Ảnh: LAM ANH

Trong bối cảnh hàng nhập khẩu tràn vào thị trường (TT) trong nước, nếu các nhà bán lẻ (NBL) vẫn cứ ép mức chiết khấu quá cao khiến giá thành bị đẩy lên cao, chắc chắn hàng Việt sẽ không thể cạnh tranh. Doanh nghiệp (DN) sản xuất mong muốn các NBL có chính sách tốt hơn đối với hàng nông nghiệp nói riêng, cũng như hàng Việt Nam nói chung.

Hiện nay, phần lớn DN sản xuất của Việt Nam vẫn là DN nhỏ và vừa (NVV), vì vậy sự hiện diện sản phẩm ở siêu thị sẽ giúp DN có cơ hội quảng bá, giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng (NTD). Nếu chỉ được bán ở đại lý chắc chắn sản phẩm sẽ không có điều kiện được quảng bá, DN cũng khó có thể thay đổi phương thức sản xuất bài bản.

Mong muốn nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ phía các NBL tại hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm do Hiệp hội Các NBL Việt Nam (AVR) tổ chức mới đây, ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty CP tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm, đại diện nhà phân phối (NPP) nước mắm Phú Quốc Thanh Quốc tại Hà Nội giãi bày, làm kinh doanh, ai cũng muốn có lợi nhuận cao, nhưng các NBL cần có sự chia sẻ với nhà sản xuất (NSX). Việc các siêu thị đặt ra mức chiết khấu quá cao đang khiến cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bị đẩy giá thành lên cao, từ đó khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu và có nguy cơ bại trận trên sân nhà. Vì vậy, các DN sản xuất mong chờ NBL hỗ trợ, tránh tình trạng sau khi sản phẩm vượt qua khâu kiểm tra, vào được siêu thị thì lại đối mặt muôn vàn khó khăn. Sự chia sẻ giữa phân phối với sản xuất sẽ giúp DNNVV trở thành DN lớn.

Bà Nguyễn Thị Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Hoa Lan cũng cho hay, mặt hàng mỹ phẩm của DN đã được xuất khẩu sang Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới. Một số NTD ở Hà Lan, Mỹ, Pháp đánh giá cao sản phẩm của DN, thậm chí có người còn bay sang Việt Nam mua sản phẩm. Tuy nhiên, TT trong nước vẫn được xem là tiềm năng, chưa được khai phá. Công ty CP Hoa Lan đã bắt đầu chiến dịch chinh phục NTD Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, sản phẩm của DN mới vào được hệ thống Vinmart+, còn các siêu thị khác vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Theo bà Vũ Thị Hậu, Phó Chủ tịch AVR, hiện nay, cả NSX và NPP đều có những điểm yếu nhất định. Cụ thể, NPP chưa nắm rõ thực tế ở các vùng miền, các đặc sản địa phương. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là các NBL, phân phối phải đi thực tế tìm hiểu hàng hóa, từ đó cắt giảm chi phí trung gian, đưa sản phẩm ra TT với giá cả cạnh tranh nhất. Còn NSX hiện vẫn vướng mắc ở khâu tìm kiếm TT. NSX thường than thở rằng vào hệ thống phân phối khó khăn, sản phẩm làm ra không biết tiêu thụ ở đâu, gần như chỉ biết sản xuất mà chưa có phương hướng kinh doanh. Vì vậy, việc tổ chức những buổi gặp mặt, kết nối cung - cầu sẽ không bao giờ thừa. Tuy nhiên, để tránh mang tính hình thức, các buổi gặp kết nối này cần đi vào thực tế, có sự lắng nghe, thấu hiểu của cả NSX và NPP, từ đó cơ quan nhà nước là cầu nối để kết nối cung - cầu. NSX biết nhu cầu TT, NBL cũng đưa ra yêu cầu của mình.

Với 10 năm kinh nghiệm làm trang trại nông nghiệp, ông Đỗ Hoàng Thạch, Giám đốc Công ty CP Xúc tiến Thương mại Việt Nam rất hiểu nỗi vất vả của bà con nông dân. Song ông cho biết, về sản xuất hiện nay, đâu đó đã sản xuất ra sản phẩm tốt nhưng vẫn chỉ ở quy mô nhỏ, vì vậy rất khó liên kết với DN. Nguyên nhân là do người nông dân thiếu vốn, TT và công nghệ. Nhiều NSX đem sản phẩm đến cho DN nhưng sản phẩm lại không đáp ứng được một tiêu chuẩn nào, bao bì, nhãn mác đều không có. Còn phía NPP, hiện thông tin về vùng nguyên liệu rất thiếu. Một số DN nước ngoài rất muốn tìm sản phẩm tốt của Việt Nam nhưng lại chưa tìm ra vùng nguyên liệu nào đạt yêu cầu, chất lượng cao.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cần hỗ trợ đúng nghĩa “từ sản xuất đến tiêu dùng”. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đạt tiêu chuẩn về giá cả, an toàn thực phẩm, phù hợp sức mua của xã hội, có khả năng cung ứng và cạnh tranh với một số sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, số sản phẩm sạch thâm nhập được kênh thương mại hiện đại chỉ chiếm một vài phần trăm, còn lại ngoài phần xuất khẩu thì hầu hết bán rải rác ở chợ, các cửa hàng nhỏ lẻ… Những mặt hàng đạt tiêu chuẩn đó nếu được tổ chức tốt sẽ bán được giá cao hơn các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trên TT. Vấn đề này đem lại sự thua thiệt cho nông dân và các DN sản xuất làm ăn nghiêm túc. Chính vì vậy, tổ chức kết nối và tiêu thụ là công việc cấp bách, từ đó đưa nông sản sạch nhanh chóng tiếp cận TT, mặt khác chủ động cạnh tranh với hàng nhập khẩu, giảm bớt sự thiệt thòi của người sản xuất trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối ở Việt Nam Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng TT trong nước (Bộ Công thương) cho rằng, chưa bao giờ hoạt động kết nối cung – cầu lại phát triển mạnh như thời gian này, từ người nông dân, công nhân, người lao động vùng sâu, vùng xa đến các chuỗi hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện đại bậc nhất trải dài khắp cả nước. Tuy nhiên, việc tăng cường hoạt động liên kết để tạo ra mối liên kết bền vững, lâu dài giữa NSX và NPP phải được chú trọng hơn, nhằm tạo ra chuỗi cung ứng hàng hóa hiệu quả, xuyên suốt, nâng cao giá trị gia tăng nhằm bảo vệ người sản xuất.